NHỚ VỀ CÂU LẠC BỘ KẾ TOÁN TRƯỞNG TOÀN QUỐC

Ngày tạo: 03/03/2015 2:55:07 CH - Số lần đọc: 348
Hồi còn làm KTT cơ sở ở công ty sản xuất than tại Quảng Ninh, tôi có  điều kiện tham gia CLB KTT toàn quốc  thường xuyên, bẵng mất gần chục năm chuyển sang làm công tác quản lý ở vài đơn vị trong ngành, những kỳ sinh hoạt bị gián đoạn. Cơ may được nối lại  khi năm 2010 tôi được điều về Tập đoàn TKV làm lại nghề kế toán quen thuộc của mình. Còn nhớ, mỗi lần chuẩn bị kỳ sinh hoạt, được anh Tham (Phạm Công Tham, thường trực CLB) trao đổi trước nội dung kỳ họp từ khá sớm rồi đặt bài tham luận. Đầu tháng 2/2015 nhân buổi gặp mặt mừng đón xuân mới của anh chị em kế toán tài chính dành cho các cựu Kế toán trưởng Tập đoàn, được anh Nguyễn Xuân Thùy thông báo: Sắp Đại hội CLB KTT toàn quốc đấy, Bình nghỉ rồi, có gì viết đi. Thế là viết, âu đó cũng là cơ hội  để  bày tỏ những cảm nhận,  khi chia tay đối với mái nhà nghiệp nghề thân yêu - CLB KTT toàn quốc.

CLB KTT- NƠI TỤ HỘI DIỄN GIẢ HÀNG ĐẦU CHUYÊN SÂU CÁC LĨNH VỰC
Đó chẳng phải là nhận định của riêng tôi mà đó là nhận xét khá phổ biến của không ít thành viên CLB đã từng dự các kỳ sinh hoạt. Còn nhớ, có lần một KTT cấp cơ sở của Tập đoàn mới được bổ nhiệm dự kỳ sinh hoạt đầu tiên cứ tấm tắc: “Thích thế anh nhỉ, diễn giả toàn thầy “khủng””. Chuyện, cấp quốc gia mà lỵ - tôi cười chắc nịch. Cũng phải thôi, những  PGS.TS Đặng Văn Thanh, Chủ nhiệm hội kế toán và kiểm toán Việt Nam; PGS.TS  Đặng Thái Hùng Vụ trưởng, cử nhân Lê Đức Vinh Trưởng phòng Vụ Chế độ KT&KT-Bộ Tài chính; TS Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ doanh nghiệp lớn-Tổng cục thuế; Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp- Bộ Tài chính… là những diễn giả quen thuộc trong mỗi kỳ sinh hoạt. Bài thuyết trình của các anh không chỉ, mới về thông tin chính sách cần cập nhật mà còn là những tư liệu quý, cô đọng qua sự chắt lọc trí tuệ  trong từng lĩnh vực chuyên sâu. Nhưng điểm khác biệt quý hơn cả đó là tính “công bộc” của những diễn giả “xịn” này, sự uyên bác, quan hệ thầy trò, chức vị được “nhường” cho sự sẻ chia, với  những nụ cười, dành tình thân cho những đồng nghiệp. Đó là đặc sản, điểm nhấn làm nên khác biệt và tạo sức hút hấp dẫn cho mỗi kỳ sinh hoạt chăng? Thử tưởng tượng nếu ngày nào đó vắng bóng các diễn giả bằng xương bằng thịt quen thuộc đó, riêng tôi dám chắc số người tham dự sẽ có thay đổi ít nhiều

TÍNH CHUYÊN NGHIỆP VÀ “SỨC HÚT NÓNG” PHẢN BIỆN TỪ THỰC TIỄN
Là Hội tổ chức xã hội nghề nghiệp, đối tượng đa dạng từ các thầy dạy các trường, tới các doanh nghiệp, đơn vị hành chinh…lại rộng khắp địa bàn cả nước, không dễ để tổ chức cho mỗi lần sinh hoạt. Ấy vậy mà vẫn “xuân thu nhị kỳ” các kỳ sinh hoạt vẫn diễn ra suôn sẻ, chất lượng. Có được thành công ấy, không thể không nói tới sự chuyên nghiệp các thành viên Ban thường trực CLB  như anh Phạm Công Tham, chu toàn đến từng công việc. Với tôi, khi được anh đặt bài tham luận thì được anh “liên tục réo chuông” để  khỏi quên chuẩn bị nội dung cho kỳ họp. Còn nữa, những thành viên CLB chẳng thể quên nhân vật nữ đã khá “đông tuổi” như chị Nguyễn Thị Lê Thanh mà công việc thì băng băng, còn khoản “phiêu” thì thì ối “cháu, em” theo còn mệt.
Có lẽ, không quá lời, nếu thiếu “món” phản biện từ thực tiễn của các thành viên CLB  thì nội dung các kỳ sinh hoạt sẽ “nhạt” đi nhiều. Không phải kỳ nào cũng được đậm đà nhưng dẫu sao việc duy trì số lượng bài viết, vướng mắc, ý kiến phản biện của những người làm nghề là yếu tố quan trọng nuôi dưỡng tính hấp dẫn của kỳ họp. Phải chăng đó cũng là trường học thực để bồi dưỡng, trau dồi khả năng chuyên môn sâu đối với các thành viên của hội nghiệp nghề.

SỨC LAN TỎA TỪ TỔ CHỨC CỦA CLB

Mô hình CLB KTT toàn quốc đã ảnh hưởng lớn đến Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, trước tôi các anh KTT tiền nhiệm của TKV như anh Nguyễn Văn Chung, Nguyễn Xuân Thùy đã xây dựng chỉ đạo hoạt động  mô hình sinh hoạt CLB nghề nghiệp của Tập đoàn  theo vùng có  nền nếp lắm rồi. Tuy có địa bàn đứng chân tại 42 tỉnh thành trong cả nước, nhưng việc sinh hoạt theo cụm vùng được tổ chức, duy trì mà điển hình là các phân hội: thành phố Hà Nội, thành phố Cẩm Phả, thành phố Hạ Long, thành phố Uông Bí với định kỳ quí/lần. Nội dung thì  chia sẻ chuyên môn nghiệp vụ cũng chỉ non nửa. Thầy “bà” giới hạn người nhà (Tập đoàn) nửa thời gian còn thì dành cho chúc thành viên phân hội hoàn thành nhiệm vụ,  mừng đón thành viên mới gia nhập, chuyện vui con cái cưới vợ gả chồng, đỗ Đại học … rồi chụm đầu cùng nhau hát thông đến tàn cuộc. Chẳng biết tác động mái ấm của tình những người đồng nghiệp như thế nào nhưng có điều  cũng phải “khoe” rằng đội ngũ KTT của TKV được các cơ quan quản lý nhà nước và bạn bè  đồng nghiệp đánh giá là “đều tay” trong chuyên môn nghiệp vụ.
ĐÔI ĐIỀU BỘC BẠCH

Dù nhiều thành công không thể phủ nhận, nhưng nghiêm túc nhìn nhận thì không phải không có những kỳ họp bị “loãng” nếu không muốn nói là chất lượng thấp, dẫu đấy không hẳn lỗi của người tổ chức. Thiển nghĩ nếu được thay đổi, cá nhân cho rằng chỉ nên “gói” toàn bộ nội dung sinh hoạt hàng kỳ vào thời lượng buổi sáng. Muốn vậy ngoài thời gian khai mạc phải sớm hơn thường khi, thì lịch biểu phân bố thời gian diễn giả, tham luận, giải đáp và kết luận phải hết sức chuyên nghiệp và khoa học. Nên chăng: Mọi công việc tài chính, phát tài liệu nên cơ bản được hoàn tất buổi chiều đón tiếp, hôm sau chỉ còn hoàn tất tập trung cho việc khai mạc được đúng giờ. Thứ nữa nên chăng thay đổi tổ chức buổi Gala Dinner trước ngày hội nghị để “khuếch trương” không khí hôm sau có phần vui vẻ.
Đã hoàn thành trọng trách và được nghỉ theo chế độ, không còn  tham gia các kỳ sinh hoạt CLB KTT toàn quốc, nhưng dấu ấn những kỷ niệm về mái nhà thân thưộc của những ngày làm nghề thật khó quên. Bài viết là bày tỏ lòng tri ân của cá nhân tới toàn thể các anh chị em đồng nghiệp trong CLB.  Xin chúc  CLB KTT luôn mãi là mái nhà thân thương, trường học thực tiễn đầy bổ ích đối với đội ngũ làm nghề trong cả nước../.

                                                 

                                                                    Bùi Thế Bình

                                                                      Nguyên  KTT Tập đoàn TKV