LƯỢC TRÍCH BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ÔNG ĐINH LA THĂNG - UVBCT, BÍ THƯ THÀNH ỦY TP HỒ CHÍ MINH

Ngày tạo: 03/06/2016 10:29:11 SA - Số lần đọc: 543
Ngày 27/5/ 2016, Câu lạc bộ Kế toán trưởng toàn quốc đã tổ chức Kỳ sinh hoạt lần thứ 45 tại Khu nghỉ dưỡng Vietsovpetro, Hồ Tràm, huyện Xuyên Mộc,  tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với hơn 200 hội viên CLB là lãnh đạo các DN, đơn vị HCSN; Kế toán trưởng, trưởng phòng tài chính kế toán, kiểm toán nội bộ từ khắp đất nước tham dự. 

Ông Đinh La Thăng – UVBCT, Bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh đã đến dự khai mạc và phát biểu chỉ đạo Hội nghị với tư cách một lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đồng thời là lời tâm sự nghề nghiệp của một người trưởng thành từ nghề kế toán, tư cách của một hội viên từ thời kỳ đầu của Câu lạc bộ KTT toàn quốc. Sau đây, là lược trích bài phát biểu của Ông: 

“ Tôi rất vui được đến tham dự hội nghị của các đồng chí và gặp gỡ, thảo luận chuyên môn với những người đang nắm gữi trọng trách quản lý tài chính của đất nước, của DN. Trong bối cảnh Chính phủ đang quyết tâm xây dựng một nền tài chính hiện đại minh bạch, vì dân nhằm tạo động lực mới cho sản xuất, kinh doanh….Thì Hội nghị của các đồng chí là rất mong đợi. Hy vọng, Hội nghị sẽ là diễn đàn đúc kết các kinh nghiệm quản lý kinh tế, đồng thời  đưa ra được nhiều sáng kiến bổ ích mang chất lượng chuyên gia để góp phần giúp cho mục tiêu của Chính phủ sớm thành hiện thực.
 
Với thời gian hơn 27 năm hoạt động bền bỉ và rất hiệu quả, Câu lạc bộ Kế toán trưởng đang cho thấy vai trò nòng cốt của mình trong việc tham gia thiết lập một nền tài chính minh bạch và lành mạnh. Không chỉ có vậy, tại môi trường hoạt động chuyên nghiệp này, rất nhiều Hội viên đã tìm thấy cơ hội cống hiến ở các lĩnh vực quản lý đất nước và đạt được những thành công quan trọng. Hôm nay, tôi muốn nói rằng, chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về nghề nghiệp của mình, với những cống hiến không ai có thể phủ nhận. Nhưng là một nghề đòi hỏi cao về lòng tự trọng, chúng ta cũng cần phải thẳng thắn và dũng cảm đối mặt với mọi sự thật để không trở thành những người thoái thác trách nhiệm. Một trong những sự thật ấy là vẫn còn để xảy ra nhiều hiện tượng tiêu cực liên quan đến tiền bạc như tham nhũng, thất thoát tài sản, gian lận thuế,...ở không ít cơ quan, DN mà nguyên nhân một phần từ sự yếu kém, thiếu trách nhiệm của Kế toán trưởng. Tôi nói với các đồng chí điều này như một tâm sự day dứt của cùng phải liên đới chịu trách nhiệm. Chúng ta không có cách nào khác là phải hạn chế tối đa và tiến tới loại bỏ hiện thực đáng xấu hổ ấy ra khỏi đời sống. Chúng ta phải cùng nhau nổ lực thiết lập một không gian tài chính minh bạch để từ đó tiền bạc biết tìm đến những nơi hữu ích nhất, phát huy hiệu quả cao nhất cho mục tiêu phát triển đất nước. Đó cũng là trách nhiệm và cũng là danh dự nghề nghiệp.

Đòi hỏi ấy càng đặc biệt cấp bách khi chúng ta đang bước vào giai đoạn hội nhập mới, với hệ thống các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới chất lượng rất cao, trong đó có hiệp định TPP. Theo đó, nền tài chính, hệ thống thanh toán cũng phải đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn hội nhập, trước hết là chịu sự giám sát của những công cụ, cơ chế mang tính toàn cầu. Mọi ý tưởng đóng cửa bảo nhau trong việc quản lý tiền bạc, xuê xoa bỏ qua các gian lận thương mại, cấu kết để trục lợi.... cũng đồng nghĩa với việc tự đánh mất lợi ích, vị thế là niềm tin Quốc gia. Vì vậy, với tư cách là nhà quản lý tài chính, tổ chức hệ thống thông tin trong các quyết định kinh tế, các kế toán trưởng có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc làm trong sạch hóa nguồn tài chính đưa vào SX, KD. Ngoài ra cũng chính các kế toán trưởng là người góp phần quyết định sự công bằng trong phân chia lợi ích, ổn định xã hội. Nói như vậy, tôi muốn nhấn mạnh đến yêu cầu rất cao với các đồng chí  về phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn, hiểu biết pháp luật và bản lĩnh nghề nghiệp. Có nhiều cách để trau dồi cho bản thân những phẩm chất quan trọng ấy. Tôi chỉ xin có một vài gợi ý có tính chất chia sẻ kinh nghiệm để các đồng chí tham khảo:

Trước hết các kế toán nói chung và KTT nói riêng cần nêu cao trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp, chủ động tham gia tích cực trong việc quản lý kinh tế - tài chính DN, quản lý TCNN, dám chịu trách nhiệm về tính minh bạch của các nghiệp vụ TC;
-  KTT, hơn bất kỳ vị trí nào khác phải là người gương mẫu chấp hành pháp luật, đặc biệt là tuân thủ các quy định pháp luật về kinh tế, đấu tranh không khoan nhượng với các biểu hiện tiêu cực, lạm quyền, sử dụng tiền bạc sai nguyên tắc, dám đấu tranh cho quá trình lành mạnh hóa các quan hệ KT và quan hệ XH;
-  Thường xuyên trau dồi chuyên môn, cập nhật thông tin về tình hình tài chính trong nước và thế giới để tham gia vào các quyết định kinh tế; có chí tiến thủ, cầu thị trong học hỏi từ đồng nghiệp, từ các chuyên gia trong và ngoài nước.
-  Chăm lo giữ gìn phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trước hết là phẩm chất trung thực, tận tụy với công việc, không ngừng rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp. Đây là những phẩm chất không thể thiếu của người làm kế toán hay kiểm toán;
-  Có tinh thần tự tôn dân tộc, thượng tôn lợi ích quốc gia, thượng tôn pháp luật trong các giao dịch cũng như thực hiện các cam kết Quốc tế mà VN ký với khu vực và thế giới về lĩnh vực KT - TC.  

Cuối cùng, xin chúc Hội nghị thành công! Chúc anh, chị em mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt, tiếp tục có những đóng góp hiệu quả vào công cuộc đổi mới và xây dựng kinh tế đất nước, vào sự nghiệp Tài chính – Kế toán của chúng ta”.