CLB Kế toán trưởng toàn quốc

Báo cáo tình hình, kết quả kỳ sinh hoạt lần thứ 40

Tiêu đề Báo cáo tình hình, kết quả kỳ sinh hoạt lần thứ 40 Ngày đăng 2012-10-28
Tác giả Admin Lượt xem 303

HỘI KẾ TOÁN VÀ KIỂM TOÁN VIỆT NAM

CÂU LẠC BỘ KẾ TOÁN TRƯỞNG TOÀN QUỐC

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

        Hà Nội, ngày 17 tháng 9 năm 2012

BÁO CÁO TÌNH HÌNH, KẾT QUẢ KỲ SINH HOẠT LẦN THỨ 40

CỦA CLB KẾ TOÁN TRƯỞNG TOÀN QUỐC

Ngày 14 tháng 9 năm 2012 tại Thành phố Hà Nội, Câu Lạc bộ Kế toán trưởng toàn quốc đã tổ chức Kỳ sinh hoạt lần thứ 40 với chủ đề “Kinh nghiệm thực tiễn của kế toán trưởng vànhững vấn đề vướng mắc cần tháo gỡ trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kiểm toán”.

I. Về thành phần đại biểu tham dự kỳ sinh hoạt:

1/ Về phía Cơ quan Nhà nước có:

            – TS Trần Xuân Hà – Thứ trưởng Bộ Tài chính

– PGS.TS Đặng TháiHùng – Vụ trưởng Vụ Chế độ Kế toán và Kiểm toán – Bộ Tài chính, Phó Chủ tịchHội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA), Chủ nhiệm CLB Kế toán trưởng toàn quốcvà các Chuyên viên của Vụ CĐKT & KT, Bộ Tài chính;

– Ông Nguyễn VănPhụng – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế – Bộ Tài chính;

– Ông Đặng QuyếtTiến – Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp – Bộ Tài chính.

– Ông Phạm NgọcThiều – Phó phòng Thanh tra 4 – Thanh tra Bộ Tài chính

2/. Về phía Trung ương Hội Kế toán vàkiểm toán Việt Namcó:

– PGS.TS Đặng VănThanh – Chủ tịch Hội;

– Các đồng chí Phóchủ tịch, Tổng thư ký, Uỷ viên BCH Trung ương Hội, Uỷ viên Ban Chủ nhiệm CLB Kếtoán trưởng toàn quốc, các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên các cơ quan của vănphòng Trung ương Hội, đại diện một số Hội thành viên của VAA.

3/. Về phía đại diện các địa phương có:

            – Ông Lê Phi Bằng – Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bến Tre

4/. Đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp,đơn vị lớn:

– Ông Nguyễn XuânThắng – Phó chủ tịch HĐTV Tập đoàn DKQGVN;

– Ông Nguyễn XuânSơn – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn DKQGVN;

– Các Ông bà Chủtịch, (Tổng) Giám đốc, Phó (Tổng) Giám đốc, một số doanh nghiệp; Hiệu trưởng,Phó hiệu trưởng một số Trường Đại học, Cao đẳng.

5/. Về cán bộ lão thành có:

– Ông Hà Ngọc Son -Nguyên Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước, nguyên Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toánViệt Nam;

6/. Về phía Hội viên:

Có trên 230 hộiviên CLB là Lãnh đạo các doanh nghiệp, Đơn vị HCSN; là Kế toán trưởng, Trưởngphòng tài chính kế toán; Kế toán viên và Kiểm toán viên hành nghề, kiểm toán viênnội bộ, kiểm soát viên và giảng viên của các trường đại học kinh tế từ khắp đấtnước tham dự kỳ sinh hoạt.

II. Về nội dung sinh hoạt:

Với chủ đề: “Kinh nghiệm thực tiễn của kế toán trưởng vànhững vấn đề vướng mắc cần tháo gỡ trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kiểmtoán”, Kỳ sinh hoạt lần thứ 40 đã tập trung vào 2 nội dung chủ yếu:

– Nội dungthứ nhất (Ngày 14/9): Sinh hoạttại hội trường với 2 phần :

(1) Nghe các diễngiả trình bày chiến lược kế toán đến năm 2012, kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ, tàiliệu và cộng tác với cán bộ thanh tra tại các doanh nghiệp và các chính sách mớivề tài chính, kế toán, thuế và cơ cấu lại DN Nhà nước; (2) Đối thoại tọa đàmcủa các đại biểu, hội viên tham dự kỳ sinh hoạt với Lãnh đạo và các chuyên gia vàcủa Bộ Tài chính về những vướng mắc trong thực tiễn cần tháo gỡ.

– Nội dungthứ 2 (ngày 15/9): Tổ chức thamquan Thiên Sơn – Suối Ngà, Chùa Thầy.

Dưới đây là tình hình,kết quả chính của Kỳ sinh hoạt:

Sau lời phát biểukhai mạc kỳ sinh hoạt của PGS.TS Đặng Thái Hùng, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã phátbiểu chỉ đạo Hội nghị:

      Câu lạc bộ kế toántrưởng là nơi để các hội viên có cơ hội học hỏi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệmlẫn nhau, và còn là nơi tham gia đóng góp ý kiến trong việc xây dựng, hoàn thiệnhệ thống văn bản pháp luật;

Kỳ sinh hoạt lầnthứ 40 này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang gặp phải nhiều khókhăn, thách thức, Nhà nước đang triển khai những chủ trương lớn để thúc đẩy nềnkinh tế phát triển. Trong bối cảnh đó, CLB chọn chủ đề: “Kinh nghiệm thực tiễn của kế toán trưởng và những vấn đề vướng mắc cầntháo gỡ trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kiểm toán” để sinh hoạt là việclàm đúng hướng, có tính thời sự  và thiếtthực đối với công tác quản lý kinh tế – tài chính tại các DN, đơn vị nói riêngvà Nhà nước nói chung.

Kế toán trưởng có vai trò hết sức quantrọng trong việc phản ánh thông tin tài chính kịp thời, trung thực góp phầnquan trọng trong việc công khai, minh bạch hệ thống tài chính cũng như các hoạtđộng kinh tế- xã hội của nước nhà, góp phần xây dựng nền tài chính quốc gialành mạnh và thực hiện thắng lợi các mục tiêu của chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay vai tròkế toán trưởng cần phải tiếp tục phát huy hơn nữa.

PGS.TS Đặng VănThanh đã phát biểu chào mừng kỳ sinh hoạt, ông nhấn mạnh: Nền kinh tế đangtrong giai đoạn suy thoái, gặp nhiều khó khăn. Điều này thể hiện sự yếu kémtrong hoạt động tài chính của đơn vị và vấn đề về trách nhiệm của những người làmtài chính, kế toán đặc biệt là kế toán trưởng. Câu lạc bộ kế toán trưởng là nơiđể chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu học hỏi. Kế toán trưởng cần tiếp tục phát huyvai trò của mình trở thành nòng cốt để phát triển ngành nghề, giúp nền kinh tếphát triển bền vững, và nền tài chính lành mạnh hơn.

Tiếp đó, Các đạibiểu và hội viên tham dự kỳ sinh hoạt đã được nghe các bài tham luận của cácdiễn giả đến từ các Cơ quan Nhà nước, hiệp hội nghề nghiệp và các doanh nghiệp,đơn vị HCSN với các chủ đề cụ thể như sau:

– Báo cáo tóm tắtnội dung chiến lược kế toán đến năm 2020 và một số vướng mắc kế toán doanh nghiệpcần sửa đổi, bổ sung (PGS.TS Đặng Thái Hùng – Vụ trưởng Vụ Chế độ kế toán &kiểm toán trình bày);

– Tái cơ cấu doanhnghiệp Nhà nước – những vấn đề tài chính cần lưu ý khi triển khai thực hiện(Ông Đặng Quyết Tiến – Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp trình bày);

– Báo cáo tóm tắt nộidung một số chính sách Thuế mới (Ông Nguyễn Văn Phụng – Phó Vụ trưởng Vụ Chínhsách thuế trình bày);

– Kinh nghiệm chuẩnbị hồ sơ, tài liệu và cộng tác với cán bộ thanh tra tại các doanh nghiệp đượcthanh tra (Ông Phạm Ngọc Thiều – Phó phòng Thanh tra – Bộ Tài chính trình bày);

– Những vướng mắccần tháo gỡ về chính sách tài chính, thuế, kế toán và trong quá trình thanhtra, kiểm toán tại các Tập đoàn CN Than – Khoáng sản Việt Nam, Công ty cổ phầnGang thép Thái Nguyên, Tổng công ty điện lực dầu khí, Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro.

– Kinh nghiệm chuẩnbị tài liệu, hồ sơ và phối hợp với đoàn kiểm toán của đơn vị được kiểm toán.

Các bài tham luậnđã tổng kết khá đầy đủ, súc tích những khó khăn, thách thức vướng mắc về tài chính,kế toán, kiểm toán và những vướng mắc trong quá trình thanh tra, kiểm tra để làmcơ sở cho phần tọa đàm, đối thoại trực tiếp giữa các hội viên, đại biểu tham dựhội nghị với các nhà hoạch định chính sách của Bộ Tài chính, nhằm trao đổi, tháogỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đồng thời cũng giúp cácchuyên gia của cơ quan quản lý Nhà nước có biện pháp tiếp tục nghiên cứu, hoànthiện chính sách, như:

(1)      Vấn đề Xử lý chênh lệch tỷ giá hối đoái: Trong thực tế các văn bản của Bộ Tài chính về tàichính, kế toán quy định có sự khác nhau như Thông tư 201/2009/TT- BTC, Chuẩnmực kế toán số 10 và TT 123/2012/ TT- BTC nên gây khó khăn cho doanh nghiệp khiáp dụng.

Về vấn đề nàyÔng Đặng Thái Hùng – Vụ trưởng Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán đã phát biểu: Vềghi sổ kế toán và lập BCTC thống nhất theo quy định tại Chuẩn mực số 10 . Thôngtư 201/2009/TT- BTC hiện nay đang được Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi, còn vấnđề về thuế phải tuân thủ theo quy định của các văn bản về thuế.

            (2) Vấnđề tài chính:

– Về chỉ tiêuhệ số nợ phải trả: Đề nghị Bộ Tàichính nên quy định tỷ lệ huy động vốn sẽ được tính trên vốn chủ sở hữu thay vìtính trên vốn điều lệ như hiện nay.

– Các câu hỏi liênquan đến thông tư 138, 228.

(3) Các vấn đềvề chính sách thuế GTGT, thuế TNDN, hoá đơn (ví dụ có câu hỏi: Các vật phẩm quảng bá hình ảnh, SPcủa công ty tặng cho khách hàng có phải xuất hóa đơn GTGT không? Hoặc khoán chocá nhân tự mua công cụ sử dụng thì có cần phải hóa đơn không? Trong trường hợpcá nhân chi thêm tiền để mua thì HĐ lớn hơn số tiền đơn vị chi ra có được côngnhận không?, vấn đề đánh thuế nhà thầu trong các trường hợp nhập khẩu hàng hóa,máy móc thiết bị mà người bán hàng phai giao hàng đến chân công trình, và việcthực hiện trách nhiệm bảo hành của chủ hàng tại Việt Nam theo cam kết trong hợpđồng nhập khẩu.. ), vấn đề chứng từcũng  được các đạibiểu đề cập nhiều.

Các câu hỏi vềthuế đã được Ông Nguyễn Văn Phụng – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế trả lờikhá đầy đủ, chi tiết cho các Hội viên  

(4) Vấn đềthanh tra, kiểm tra: Có nhiều đơn vị thanh tra cùng một doanh nghiệp như: thanhtra Chính phủ, thanh tra Bộ Tài chính, thanh tra thuế địa phương, thanh tra củaTổng cục thuế, kiểm toán Nhà nước, kiểm toán Độc lập,

Về vấn đề này ÔngPhạm Ngọc Thiều – Phó phòng Thanh tra đã có ý kiến như sau: Sau khi kiểm toánNhà nước, Thanh tra Chính phủ lên kế hoạch thanh tra thì Thanh tra Bộ Tài chínhmới lên kế hoạch để tránh thanh tra trùng lặp. Thanh tra của Cục thuế thường kiểmtra theo chuyên đề và khi có những vấn đề đột xuất.

Đoàn thanh tra sausẽ kế thừa kết quả của đoàn thanh tra trước. Trường hợp phát hiện thanh tra trùngđề nghị kiến nghị với Bộ Tài chính.

(4) Một số vấnđề khác: Những vướng mắc từ thựctế đã gây ra những trăn trở cho các nhà hoạch định chính sách cần phải có thờigian nghiên cứu và xem xét lại cách làm, các nội dung quy định, như: Về chỉ tiêu“Số phải nộp ngân sách phát sinh sau thuế trong năm” tại điều 7 Thông tư số138/2010/TT-BTC về phân phối lợi nhuận làm điều kiện xét mức trích quỹ khen thưởng,phúc lợi cho doanh nghiệp; chỉ tiêu hệ số nợ phải trả; tiêu chuẩn phần mềm kếtoán, …

Tóm lại: Nhìn chung các vướng mắc, các câu hỏi đều được ghinhận và một số câu hỏi được trả lời thỏa đáng trong khuôn khổ cho phép, một sốcâu hỏi được Lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ Tài chính ghi nhận để báo cáo Bộ tiếptục nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện chế độ, chính sách. Các câu trả lời sẽ đượcđăng tải trên các số Tạp chí kế toán năm 2012 để cho kế toán các đơn vị khôngcó điều kiện tham dự kỳ sinh hoạt  thứ 40có thể dễ dàng tiếp cận.

III. Vinh danh danh hiệu sổ vàng cho Kế toán trưởng mẫumực:

Ông Phạm Công Thamthay mặt VAA công bố quyết định vinh danh danh hiệu sổ vàng cho 21 cá nhân làkế toán trưởng mẫu mực của các Tổng công ty, công ty, DN, đơn vị HCSN của cácngành Dầu khí, Than, Xây dựng, Du lịch, Văn hóa, Thương mại,

Ông Đặng Thái Hùngvà Ông Đặng Văn Thanh đã thay mặt VAA trao biểu tượng vinh danh sổ vàng cho kếtoán trưởng mẫu mực.

IV. Kết luận Hội nghị:

Tổng kết Hội nghị, Ông Phạm Công Tham Phó Chủ nhiệm thườngtrực CLB Kếtoán trưởng toàn quốc đã tóm tắt lại những vấn đề chính đã được Hội nghị traođổi, tọa đàm và đề xuất với Bộ Tài chính:

– Nhanh chóng sửalại Thông tư quy định về Chênh lệch tỷ giá hối đoái;

– Trả lời sớm cácvấn đề vướng mắc đã được đại diện các Cục, Vụ của Bộ Tài chính ghi nhận trong Hộinghị.

 Trên đây là báo cáo tình hình và kếtquả kỳ sinh hoạt của CLB Kế toán trưởng toàn quốclần thứ 40.

Kính báo cáo!

Nơi nhận:

– Bộ Tài chính (để báo cáo);

– Kiểm toán Nhà nước (để báo cáo);

– Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (để báo cáo);

– Các cơ quan, tổ chức liên quan;

– Các hội viên CLB (Thông báo qua trang web VAA);

– Lưu: VP CLB và VP VAA.

TM/. BAN CHỦ NHIỆM

 CLB KẾ TOÁN TRƯỞNG TOÀN QUỐC

CHỦ NHIỆM

PGS. TS Đặng Thái Hùng

(Vụ trưởng Vụ Chế độ Kế toán

và Kiểm toán – Bộ Tài chính)

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *