Tin trong nước

Báo cáo “Đánh giá sự tuân thủ các chuẩn mực và quy tắc (ROSC) trong lĩnh vực Kế toán và Kiểm toán

Tiêu đề Báo cáo “Đánh giá sự tuân thủ các chuẩn mực và quy tắc (ROSC) trong lĩnh vực Kế toán và Kiểm toán Ngày đăng 2017-12-19
Tác giả Admin Lượt xem 369

Ngày 14/12/2017, Bộ Tài chính và World Bank đã công bố báo cáo “Đánh giá sự tuân thủ các chuẩn mực và quy tắc (ROSC) trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán”.

Đây là một nghiên cứu mới của Ngân hàng Thế giới và được đồng phát hành cùng Bộ Tài chính Việt Nam. Báo cáo đưa ra khuyến nghị xây dựng một khuôn khổ thể chế cáo cáo tài chính vững chắc, thông qua việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc tồn tại một hệ thống báo cáo tài chính doanh nghiệp và kiểm toán chất lượng cao. Báo cáo được thực hiện nhằm tăng cường việc tuân thủ các chuẩn mực, các quy tắc quốc tế, các tiêu chuẩn và thông lệ kế toán, kiểm toán cũng như củng cố hệ thống báo cáo tài chính cho doanh nghiệp.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng “Đây là một phần hỗ trợ của nhóm Ngân hàng thế giới cho tầm nhìn của Việt Nam tới năm 2030 về Kế toán và Kiểm toán, chúng tôi hy vọng báo cáo mới này sẽ đóng góp vào việc thực hiện thành công chiến lược phát triển lâu dài, bền vững và bao gồm tất cả mọi người dân của đất nước”.
Báo cáo khuyến nghị Luật Kế toán và Kiểm toán độc lập của Việt Nam cần ngắn gọn hơn nữa trong lần sửa đổi tới. Báo cáo cũng khuyến nghị Việt Nam nên áp dụng đầy đủ Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế.

Theo bà Vũ Thị Mai – Thứ trưởng Bộ Tài chính, việc áp dụng IFRS cũng là một yếu tố để quốc tế công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường đầy đủ, từ đó khơi thông dòng vốn FDI. Vì vậy, Bộ Tài chính đang khẩn trương xây dựng để đưa Chuẩn mực quốc tế vào áp dụng tại Việt Nam.

Tại buổi công bố này, PGS.TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) có bài tham luận về “Vai trò của Hội nghề nghiệp trong phát triển kế toán và triển khai chuẩn mực kế toán”.


                 PGS.TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán (VAA)

Báo cáo ROSC cũng đưa ra những khuyến nghị chính sách cụ thể liên quan tới khuôn khổ pháp lý, chuẩn mực kiểm toán, chuẩn mực kế toán, kiểm tra và giám sát, đào tạo kế toán, và các tổ chức nghề nghiệp nhằm thúc đẩy sự minh bạch và niềm tin của các nhà đầu tư, giảm thiểu rủi ro của những bất ổn tài chính, nâng cao tính hiệu quả của thị trường và tăng trưởng kinh tế do doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *