Nghiên cứu trao đổi

BẤTTHƯỜNG TRONG BÁO CÁO LỖ CỦA COCA-COLA VIỆT NAM

Tiêu đề BẤTTHƯỜNG TRONG BÁO CÁO LỖ CỦA COCA-COLA VIỆT NAM Ngày đăng 2013-01-08
Tác giả Admin Lượt xem 285

10 năm liên tục báo cáo thua lỗ, trong khi vẫn tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh; những lời giải thích của Coca-cola sau những sự vụ bất thường đó đã không thuyết phục được dư luận.

Báo cáo hoạt động kinh doanh tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, công ty Coca-cola lập danh sách doanh thu thua lỗ qua từng năm kể từ khi có mặt tại thị trường Việt Nam. Cụ thể,Coca-cola báo cáo vào năm 2006 đã lỗ đến 253 tỉ đồng trong tổng doanh thu trên 1.025 tỉ đồng. Đến năm 2007 công ty này tiếp tục lỗ 198 tỷ đồng và đến năm 2010 lỗ tiếp 188 tỉ đồng,dù doanh thu lên đến 2.529 tỷ đồng (!?). 

 

Cũng theo Coca-cola, nếu tính cả số lỗ của năm 2011 (39 tỷ) thì lũy kế đến nay công ty này đã lỗ tổng cộng gần 3.770 tỉ đồng, vượt cả số vốn đầu tư ban đầu là 2.950 tỉ đồng. Theo những thống kê này thì tính trung bình theo từng năm Coca-cola lỗ khoảng 100 tỷ đồng. Tuy nhiên,theo ông Lê Duy Minh, Trưởng phòng Kiểm tra thuế số 1 (Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh), dù Coca-cola Việt Nam liên tục báo thua lỗ trong nhiều năm nhưng vẫn thực hiện việc mở rộng sản xuất là dấu hiệu bất bình thường. Trong đó, Coca – cola giải thích lý do thua lỗ cao là do phát sinh chi phí nguyên phụ liệu. Trong đó, mức chi phí nguyên phụ liệu trung bình chiếm trên 70% giá vốn, thậm chí có năm tăng lên đến 80-85% giá vốn(2006-2007). 

 

Với cách đặtvấn đề như vậy của Coca-colaViệt Nam, suốt nhiều năm cơ quan thuế TP. Hồ ChíMinh rất khó khăn trong côngtác xác minh báo cáo của Coca-cola. Theo ông Lê DuyMinh, rất nhiều lần CụcThuế thành phố yêu cầu công ty này làm việc và có giảitrình lý do bằng hóa đơncụ thể về nguyên phụ liệu nhập khẩu, tuy nhiên đại diệnCoca-cola vẫn chưa đápứng được theo yêu cầu. Trong khi tính đến nay, Coca-colachỉ phải đóng một sốkhoản thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài thấp hơn rấtnhiều so với hàng trămtỷ đồng nghi là “trốn thuế” qua hàng chục năm.

 

Cho đến nay,Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đãxác định được các hoạt động mở rộng sản xuất củaCoca-cola, dù đơn vị này liêntục “than” thua lỗ. Cụ thể, cuối tháng10-2012, đại diện Coca-Cola tuyênbố rót thêm 300 triệu USD vào công ty ởViệt Nam trong3 năm tiếptheo. 

Với nhữngdấu hiệu bất thường, không ngoạitrừ có khả năng một khoản lợi nhuận khổng lồ từCoca-cola đã “chảy” về túicủa công ty mẹ ở chính quốc, dưới dạng tiền trảnguyên phụ liệu. 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *