Nghiên cứu trao đổi

Bổ sung giải pháp thuế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tiêu đề Bổ sung giải pháp thuế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Ngày đăng 2014-09-24
Tác giả Admin Lượt xem 164

Trước đó, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, dự kiến sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất bỏ Bảng kêhóa đơn hàng hóa mua vào, bán ra đối với loại phải kê khai thuế theo tháng,quý. 

Theo giải thích của Bộ Tài chính, LuậtQuản lý thuế quy định hồ sơ khai thuế đối với loại phải kê khai theo tháng, quýphải có bảng kê hóa đơn hàng hóa, dịch vụ bán ra, bảng kê hóa đơn hàng hóa,dịch vụ mua vào. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp phải kê hóa đơn, chứng từ hànghóa, dịch vụ mua vào bán ra là một trong các lý do dẫn đến số giờ khai thuế tạiViệt Nam cao. Hơn nữa, qua làm việc với một số tổ chức quốc tế như Ngân hàngthế giới và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam, các cơ quan, đơn vị đã kiến nghị bỏBảng kê hóa đơn hàng hóa mua vào, bán ra đối với loại phải kê khai thuế theotháng, quý để thực hiện từ ngày 1/7/2015 nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hànhchính liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan hướng tới giảm thời gian kê khai,nộp thuế đạt mức trung bình của nhóm các nước ASEAN.

Do đó, Bộ Tài chính đề xuất kể từ ngày1/7/2015 trở đi, hồ sơ khai thuế đối với loại phải kê khai theo tháng, quý làtờ khai thuế tháng hoặc quý.

Bên cạnh đó, nhằm giúp doanh nghiệp tăngcường quảng bá, giới thiệu sản phẩm để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, chiếm lĩnhthị trường, Bộ Tài chính cũng đề xuất sửa đổi quy định khống chế chi phíquảng cáo, khuyến mại theo hướng bỏ quy định khống chế chi phí hoặc chỉ áp dụngđối với chi quảng cáo.

Về ưu đãi đối với doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, theoquy định hiện hành đang áp dụng thuế suất 20% trong năm 2014 và2015 đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sử dụng thườngxuyên trên 300 lao động và thực hiện bao tiêu sản phẩm thu hoạch cho người laođộng không thuộc địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn. Từngày 1/1/2016, thu nhập của doanh nghiệp trên được áp dụng thuế suất 17%. 

Theo quan điểm của Bộ Tài chính, với điềukiện phải sử dụng thường xuyên từ 300 lao động trở lên thì thực tế sẽ có rất ítdoanh nghiệp đáp ứng điều kiện. Vì vậy Bộ Tài chính đề xuất bỏ điều kiện doanhnghiệp phải sử dụng tối thiểu 300 lao động.

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với các đềxuất trên của Bộ Tài chính và giao Bộ này chủ trì, phối hợp với cơ quan liênquan hoàn thiện báo cáo để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo chinhphu.vn

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *