Tin trong nước

Bộ Tài chính công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2012

Tiêu đề Bộ Tài chính công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2012 Ngày đăng 2013-01-02
Tác giả Admin Lượt xem 154

1. Thủ tướng Chính phủ phêduyệt Chiến lược tài chính đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030

-Quyết định số 450/QĐ – TTTg ngày18/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệtChiến lược tài chính đến năm 2020. Mục tiêu tổng quát của Chiến lược là xâydựng nền tài chính Quốc gia lành mạnh, đảm bảo giữ vững an ninh tài chính, ổnđịnh kinh tế vĩ mô, tài chính – tiền tệ, tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởngkinh tế gắn với mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc nền kinh tế, giải quyết tốtcác vấn đề an sinh xã hội; huy động, quản lý, phân phối và sử dụng các nguồnlực tài chính trong xã hội một cách hiệu quả, công bằng; cải cách hành chínhđồng bộ, toàn diện, đảm bảo tính hiệu quả và hiệu lực của công tác quản lý,giám sát tài chính.

– Chiến lược nợcông giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030

2. Thành công nổi bật trong xây dựng hệ thống pháp luật về tàichính

Trongnăm 2012, Quốc hội thông qua Dự án Luật Quản lý thuế sửa đổi và nhiều Dự ánLuật quan trọng trong lĩnh vực tài chính như Luật Dự trữ Quốc gia; Luật ThuếTNCN (sửa đổi); Luật Giá.  Bộ Tài chính cũng đã hoàn thành dự thảo LuậtThực hành tiết kiệm chống lãng phí dự kiến Trình Quốc hội thông qua vào năm2013.

3. Hoàn thành kế hoạch thu – chi NSNN năm 2012 theo dự toán Quốchội quyết định

Hoànthành kế hoạch thu – chi NSNN năm 2012 theo dự toán Quốc hội quy định, đảm bảocân đối lớn của nền kinh tế. Thu ngân sách đạt và vượt dự toán. Tất cả cáckhoản chi ngân sách đều được đảm bảo, đặc biệt các khoản chi cho an sinh xã hộităng trên 20%.Các chính sách tài khóatrong năm 2012 đã phát huy tác dụng với các giải pháp giãn thuế GTGT, giãn nợthuế đối với các doanh nghiệp, cũng như các giải pháp giãn tiền sử dụng đất,giảm thuế TNDN cho doanh nghiệp, các biện pháp cải cách hành chính thuế đượcđẩy nhanh hơn… nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thịtrường. Đây có thể coi là thắng lợi kép trong điều hành kế hoạch thu – chi NSNNnăm 2012.

4. Thực hiện quyhoạch hơn 26.000 chức danh cán bộ lãnh đạo các cấp (giai đoạn 2011 – 2015)

 

Côngtác quy hoạch cán bộ ngành Tài chính giai đoạn 2011 – 2015 đã được triển khaitrong toàn ngành. Đến nay đã thực hiện việc quy hoạch xong hơn 26.000 chức danhcán bộ lãnh đạo trong toàn ngành; việc quy hoạch thực hiện đồng bộ từ trênxuống dưới; lấy quy hoạch cán bộ cấp dưới làm cơ sở cho quy hoạch cán bộ cấptrên; quy hoạch cấp trên thúc đẩy quy hoạch cấp dưới. Việc quy hoạch theo hìnhthức này, vừa tạo nguồn cho việc đào tạo đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, vừatạo động lực thúc đẩy, phấn đấu vươn lên của cán bộ, bảo đảm sự đoàn kết, thốngnhất trong sự phát triển của đội ngũ cán bộ và của ngành.

5. Chính phủ phê duyệt Đề án “Tái cơ cấu DNNN, trọngtâm là tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2011-2015”.

 

Ngày 17/7/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hànhQuyết định số 929/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tái cơ cấu DNNN, trọng tâm là tậpđoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2011-2015”. Một trong những vấn đề trọngtâm của ngành Tài chính trong giai đoạn này là Tái cấu trúc nền tài chính quốcgia được triển khai đồng bộ, quyết liệt trên nhiều phương diện: tái cấu trúcthị trường chứng khoán, bảo hiểm; cải cách DNNN, trọng tâm là Tập đoàn kinh tế,Tổng công ty Nhà nước; tái cấu trúc đầu tư công; đổi mới cơ chế tài chính đơnvị sự nghiệp công lập;…

Đề án đã đề ra những nhiệm vụ cụ thể, mànhiệm vụ đầu tiên là phân loại doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hiện có theo 3nhóm: DNNN nắm giữ 100% vốn điều lệ; DN cổ phần hóa mà Nhà nước nắm giữ trên50% vốn điều lệ và nhóm các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ kéo dài, không có khảnăng khắc phục. Với mỗi nhóm DN, đề án cũng đã đưa ra quyết sách cụ thể.

Cũng theo Đề án, các DNNN sẽ phải thựchiện theo nguyên tắc thị trường việc thoái vốn nhà nước đã đầu tư vào ngànhkhông phải kinh doanh chính hoặc không trực tiếp liên quan với ngành kinh doanhchính và hoàn thành trước 31/12/2015.

6. Trở lại vị trí thứ 2 trong Bảng xếphạng về Công nghệ thông tin ở khối Bộ, ngành năm 2012.

Đây là kết quả do Văn phòng Ban chỉ đạoQuốc gia về công nghệ thông tin (CNTT) và Hội tin học Việt Nam công bố trongBáo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin-truyềnthông Việt Nam (ICT Index) năm 2012).

Theo đó, ngành Tài chính đã triển khaithành công trên phạm vi toàn  quốc các Dự án hiện đại hoá công tác quản lýthu – chi ngân sách Nhà nước.

– Về công tác thu NSNN: Dự án ứng dụngcông nghệ thông tin trong quản lý thuế thu nhập cá nhân; Thuế sử dụng đất phinông nghiệp; Kê khai thuế điện tử qua mạng Internet. Việc áp dụng triển khaicông nghệ tiên tiến, tổ chức theo mô hình xử lý tập trung trên phạm vitoàn  quốc đối với các dự án là sự kiện đánh dấu bước chuyển biến quantrọng trong công tác tin học hoá quản lý Thuế nói riêng và quản lý Tài chínhnói chung.

-Về công tác chi NSNN: Dự án TABMIS chính thức được triển khai đồng bộ từ các cơquan Tài chính/Kho bạc Nhà nước các cấp từ Trung ương đến địa phương. Việctriển khai TABMIS đã góp phần quan trọng để đạt được mục tiêu cải cách quản lýtài chính công của ngành Tài chính.

-Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến: Ngày 01/8/2012, tại trụ sởBộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã chủ Hội nghị giao banbằng hình thức truyền hình trực tuyến với 7 điểm cầu: trụ sở Bộ Tài chính, Tổngcục Thuế, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhànước, Học viện Tài chính, Văn phòng 2 tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là một bước độtphá về ứng dụng CNTT trong việc cải cách thủ tục hành chính, tiết giảm chi phí,thời gian, tăng cường tính hiệu quả trong điều hành và thực thi nhiệm vụ.

– Ngày 22/3/2012, tại Hà Nội, Bộ trưởng BộTài chính Vương Đình Huệ và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yasuaki Tanizaki đã kýkết khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 2,661 tỷ Yên của Chính phủ Nhật Bảndành cho Việt Nam để triển khai hệ thống thông quan hàng hóa tự động(VNACCS/VCIS). Sự kiện này mở ra, cơ hội lớn để Việt Nam thực hiện chiến lượchiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại.

7. Thị trường trái phiếu ngày cànghoàn thiện về pháp lý và mở rộng về quy mô.

Trong năm 2012, Bộ Tài chính đã ban hànhđầy đủ các Thông tư hướng dẫn Nghị định số 01/2011/NĐ – CP, trong đó cho phépcơ chế tổ chức đấu thầu trái phiếu đa giá nhằm tăng tính cạnh tranh trong cácphiên phát hành, là nền tảng để từng bước hình thành đường cong lãi suất chuẩn;tổ chức các phiên bảo lãnh phát hành theo quy trình dựng sổ, phù hợp với chuẩnmực quốc tế về bảo lãnh phát hành, rút ngắn thời gian đăng ký, niêm yết tráiphiếu nhằm tăng thanh khoản trái phiếu… Công tác huy động vốn đạt được kếtquả đáng khích lệ. Tổng mệnh giá khối lượng trái phiếu Chính phủ, trái phiếuđược Chính phủ phát hành đạt bằng 150% so với cùng kỳ năm 2011.

8. Ngành Thuế – Ngành Hải quan đốithoại với doanh nghiệp và Tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế.

Đây có thể coi là  hình thức kết nốihiệu quả giữa ngành Thuế, ngành Hải quan và người nộp thuế trong việc nắm bắt,tháo gỡ khó khăn nhằm thực hiện tốt trách nhiệm, nghĩa vụ với cộng đồng doanhnghiệp và người dân.

– Ngày 01/11/2012, ngành Thuế đã ban hànhTuyên ngôn ngành thuế Việt Nam với 4 tiêu chí “Minh bạch – Chuyên nghiệp – Liêmchính – Đổi mới”. Công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế được chú trọngđổi mới. Đặc biệt là sáng kiến tổ chức “Tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộpthuế”.

– Tổng cục Hải quan đã phối hợp với PhòngThương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức các hội nghị đối thoại doanhnghiệp tại 2 khu vực phía Bắc (diễn ra tại Hà Nội) và phía Nam (tại TP.HCM).Các Cục hải quan địa phương cũng tổ chức thường xuyên các Hội nghị đối thoạivới doanh nghiệp.

9. Đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khókhăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường.

Bộ Tài chính đã đề xuất và được Chính phủban hành các Nghị quyết số 13; Nghị quyết số 29; Nghị quyết số 01 và mới đâynhất là Nghị quyết chuyên đề về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuấtkinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Các Nghị quyết đã góp phầnquan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội với nhiều giải pháp thiết thực vềchính sách tài chính nhằm tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanhgắn với hỗ trợ phát triển thị trường nhưng vẫn nhất quán trong việc thực hiện mụctiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, từngbước thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệuquả và sức cạnh tranh.

10. Hợp tác tuyên truyền và phổ biến thôngtin về lĩnh vực Tài chính

Bộ Tài chính đã ký thỏa thuận hợp táctuyên truyền và phổ biến thông tin về lĩnh vực tài chính với Đài Truyền hìnhViệt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và Báo Nhân Dân. Việcký thỏa thuận nhằm triển khai có hiệu quả hoạt động tuyên truyền và phổ biếnthông tin về chính sách tài chính. Giúp các cơ quan báo chí thông tin chínhxác, kịp thời, đúng quy định của pháp luật và các quy định hiện hành; địnhhướng dư luận về công tác điều hành chính sách tài chính và hoạt động của ngànhTài chính.

– Bộ Tài chính đã phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổchức các Khóa bồi dưỡng kiến thức tài chính cho đối tượng là phóng viên cơ quanthông tấn báo chí, tạo điều kiện giúp các phóng viên nắm được các thông tin cơbản về một số lĩnh vực tài chính quan trọng; Tổ chức Khoá bồi dưỡng về Quan hệcông chúng (PR) trong các cơ quan thuộc Chính phủ cho cán bộ lãnh đạo các cấpcủa Bộ Tài chính nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng trong công tác phối hợpcung cấp thông tin cho báo chí.

DTH tổng hợp. 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *