HỎI - ĐÁP

Công ty mua phần mềm từ nuớc ngoài qua mạng không có hợp đồng thanh toán tiền bằng thẻ visa card của cty. Cty đã tính giá gross (giá đã bao gồm thuế TNDN) để nộp khai thuế TNDN cho nhà thầu nước ngoài.ó được đưa vào chi phí được trừ theo giá C

Tiêu đề Công ty mua phần mềm từ nuớc ngoài qua mạng không có hợp đồng thanh toán tiền bằng thẻ visa card của cty. Cty đã tính giá gross (giá đã bao gồm thuế TNDN) để nộp khai thuế TNDN cho nhà thầu nước ngoài.ó được đưa vào chi phí được trừ theo giá C Ngày đăng 2014-08-27
Tác giả Admin Lượt xem 71

Câu hỏi  

Công ty mua phần mềm từ nuớc ngoài qua mạng không có hợp đồng thanh toán tiền bằng thẻ visa card của cty. Cty đã tính giá gross (giá đã bao gồm thuế TNDN) để nộp khai thuế TNDN cho nhà thầu nước ngoài. Vậy công ty có được đưa vào chi phí được trừ theo giá gross không?

Trả lời:

Căn cứ Thông tư 78/2014/TT-BTC vềthuế TNDN, quy định các khoản chi không được trừ, tại Tại khoản 2.37, Điều 6quy định:

“2.37. …….; thuế thu nhậpdoanh nghiệp trừ trường hợp doanh nghiệp nộp thay thuế thu nhập doanh nghiệpcủa nhà thầu nước ngoài mà theo thỏa thuận tại hợp đồng nhà thầu, nhàthầu phụ nước ngoài, doanh thu nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài nhận đượckhông bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp; …”

Theo quy định trên thì thuế TNDN nộp thay nhà thầu nước ngoài chỉ đượctính vào chi phí được trừ khi hai bên có hợp đồng quy định rõ nhà thầu nướcngoài nhận được không bao gồm thuế TNDN (Giá NET). Như vậy theo trình bày củabạn thì Công ty mua phần mềm theo giá chưa có thuế nhà thầu (giá NET), Công tyquy đổi sang Giá đã bao gồm thuế (Giá Gross) để tính và kê khai nộp thuế TNDN.Tuy nhiên do hai bên không có hợp đồng thỏa thuận Công ty bạn chịu toàn bộ số thuếnhà thầu này nên trường hợp này Công ty không được tính vào chi phí được trừđối với khoản thuế đã nộp thay nhà thầu nước ngoài. (Vấn đề này, Cục thuế TPHCMđã có công văn số 663/CT-TTHT ngày 23/01/2014 hướng dẫn trường hợp tương tự).

Người trả lời:

Võ Tấn Hữu

UV BCH- Thànhviên Ban NCPL và Tư vấn – VICA

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *