Tin trong nước

Đại hội Tổ chức các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14) và kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI

Tiêu đề Đại hội Tổ chức các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14) và kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI Ngày đăng 2018-09-19
Tác giả Admin Lượt xem 294

Sáng 19/9/2018, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Kiểm toán nhà nước Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14) và Lễ Kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI.

                                    Ảnh toàn thể các nước tham dự ASOSAI 14

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã tới dự và phát biểu khai mạc. Dự buổi Lễ còn có đồng chí Trịnh Đình Dũng – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí là Uỷ viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ủy ban của Quốc hội; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo HĐND, UBND các địa phương.

Về phía khách quốc tế có ông Harib Saeed Alameemi – Tổng Kiểm toán các Tiểu vương quốc Ả Rập, Chủ tịch Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI); bà Madinad Binti Mohamad – Tổng Kiểm toán nhà nước Malaysia, Chủ tịch ASOSAI; ông Choe Jeahyeong – Chủ tịch Uỷ ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc, Tổng Thư ký ASOSAI.

Về phía Kiểm toán nhà nước Việt Nam, tham dự Đại hội có sự hiện diện của Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc; các đồng chí nguyên lãnh đạo Kiểm toán nhà nước và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Kiểm toán nhà nước.

Tham dự Đại hội còn có hơn 800 đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên ASOSAI, INTOSAI, Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao Đông Nam Á (ASEANSAI); các hiệp hội nghề nghiệp và các tổ chức quốc tế.

Đại hội cũng đã nhận được lẵng hoa chúc mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng.

Phát biểu chào mừng Đại hội, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đã bày tỏ niềm vinh dự của Kiểm toán nhà nước Việt Nam được lựa chọn là SAI chủ nhà Đại hội ASOSAI 14. Tổng Kiểm toán nhà nước cho biết, trải qua 40 năm phát triển, ASOSAI đã khẳng định là tổ chức khu vực đi đầu trong lĩnh vực kiểm toán công, quản trị công. Với sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi “Chuyên nghiệp, Hợp tác, Đồng đều, Sáng tạo”, ASOSAI đã, đang và sẽ không ngừng phấn đấu trở thành tổ chức khu vực kiểu mẫu của INTOSAI; hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, các thông lệ tốt, thực hiện các sáng kiến và giải pháp nhằm tăng cường và phát triển hoạt động kiểm toán trong lĩnh vực công, đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội từng quốc gia thành viên nói riêng, khu vực châu Á và thế giới nói chung.


                                    Ông Hồ Đức Phớc – Tổng KTNN, phát biểu chào mừng

“Kiểm toán nhà nước Việt Nam tự hào là một thành viên trong ngôi nhà ASOSAI và ý thực được trọng trách của mình trong việc cùng với các thành viên ASOSAI phát huy những thành quả đã đạt được, đẩy mạnh hợp tác giữa các thành viên ASOSAI và INTOSAI nhằm tăng cường sự đoàn kết, tăng cường năng lực, phát triển hơn nữa cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao. Kiểm toán nhà nước Việt Nam với vai trò là Chủ tịch ASOSAI 14 sẽ làm hết sức mình vì một ASOSAI phát triển, lớn mạnh, bền vững, đóng góp nhiều giá trị cho nền kinh tế châu Á và thế giới”- Tổng Kiểm toán nhà nước khẳng định.

Phát biểu khai mạc chào mừng Đại hội, bà Madinah Binti Mohamad – Tổng Kiểm toán nhà nước Malaysia, Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2015-2018 – nhấn mạnh: Đại hội ASOSAI 14 diễn ra đúng vào kịp kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI. Đây là dịp để ASOSAI nhìn lại những hoạt động và thành tựu đã đạt được kể từ khi thành lập cho đến nay, đúc rút những bài học kinh nghiệm và cùng hướng đến các mục tiêu đã đề ra, đóng góp nhiều hơn cho lĩnh vực kiểm toán công.
Bà Madinah Binti Mohamad nhấn mạnh: ASOSAI đang ngày càng thay đổi, lớn mạnh cùng với tầm nhìn mới của các SAI thành viên. ASOSAI đã đạt được nhiều thành tựu đặc biệt, nhất là trong việc nâng cao năng lực, tăng cường đào tạo, chia sẻ kiến thức chuyên môn cho các SAI thành viên. Vai trò của các SAI không chỉ là quản lý công mà phân tích, đánh giá, dự báo các rủi ro và đưa ra giải pháp quản lý tài chính công hiệu quả đối với Chính phủ các nước. Điều này yêu cầu các SAI thành viên phải làm việc độc lập, có công nghệ cao, tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức và áp dụng các chuẩn mực kiểm toán quốc tế của INTOSAI (ISSAI). ASOSAI cần đưa ra các chiến lược, lộ trình để thực hiện kế hoạch hành động, sử dụng cơ chế thông tin mới, tương tác nhiều hơn với các đối tác trong xã hội; đồng thời phải có cam kết lâu dài để thực hiện Kế hoạch chiến lược 2016-2021, tăng cường kiểm toán công, đóng góp chung vào lĩnh vực kiểm toán công của ASOSAI và đưa ASOSAI trở thành mô hình tổ chức khu vực kiểu mẫu của INTOSAI.

Bà Madinah Binti Mohamad cũng tin tưởng rằng, Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 – Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc – sẽ thành công trên cương vị mới, có nhiều đóng góp tích cực hơn để cộng đồng ASOSAI ngày càng phát triển.

Tiếp đó, ông Harib Saeed Alameemi – Tổng Kiểm toán Các Tiểu vương quốc Ả Rập, Chủ tịch INTOSAI – cũng đã có bài phát biểu chúc mừng ASOSAI nhân kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI.

Đánh giá cao những đóng góp của ASOSAI trong những năm qua và sự chuẩn bị chu đáo của các SAI thành viên, ông Harib Saeed Alameemi kỳ vọng, Đại hội ASOSAI 14 sẽ là dịp để các SAI trao đổi kinh nghiệm, đưa ra nhiều sáng kiến, góp phần gia tăng giá trị, lợi ích của các SAI thành viên nói riêng và ASOSAI nói chung. Thông qua Đại hội lần này, ông Harib Saeed Alameemi cũng kỳ vọng, mối quan hệ hợp tác giữa ASOSAI và INTOSAI sẽ ngày càng được tăng cường, gắn kết hơn nữa.

Thay mặt cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu chào mừng, trong đó khẳng ý nghĩa quan trọng của việc lần đầu tiên Kiểm toán nhà nước Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI – một sự kiện ngoại giao chuyên môn cấp cao hết sức quan trọng của khu vực châu Á.

Nhân kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI, Chủ tịch Quốc hội đã gửi lời chúc mừng tới các SAI thành viên, đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu, những kết quả, thành tích, đóng góp của ASOSAI trong 40 năm qua. “Là cộng đồng chuyên môn năng động, các quý vị sẽ tiếp tục đồng hành, chung sức, tạo động lực mới vì sự thịnh vượng của các nước trong khu vực”- Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng gửi lời cảm ơn các thành viên ASOSAI đã tín nhiệm trao cho Kiểm toán nhà nước Việt Nam cơ hội được đóng góp sâu rộng hơn vào chiến lược phát triển của Tổ chức.

Ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của Kiểm toán nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Sau hơn hai thập kỷ trưởng thành và phát triển, Kiểm toán nhà nước Việt Nam đã chứng tỏ được vai trò và vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị của Nhà nước Việt Nam, trở thành công cụ hữu hiệu giúp Quốc hội giám sát hiệu quả nền tài chính quốc gia. Quốc hội ghi nhận sự chủ động của Kiểm toán nhà nước Việt Nam trong việc áp dụng các kiến thức, kinh nghiệm quốc tế phù hợp với điều kiện thực tiễn nhằm tăng cường năng lực của đội ngũ kiểm toán viên và hiệu quả hoạt động của mình trong một số lĩnh vực kiểm toán mới, như: kiểm toán hoạt động, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán nợ công và đặc biệt là kiểm toán môi trường.

Với những thành tựu đã đạt được, “Kiểm toán nhà nước Việt Nam sẽ không ngừng tăng cường sự công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, chính quy, từng bước hiện đại hóa trong hoạt động, xây dựng đội ngũ kiểm toán viên có đạo đức nghề nghiệp, công minh, chính trực, “nghệ tinh, tâm sáng”, được trang bị phương pháp kiểm toán hiện đại, tiếp tục phát huy vai trò bảo vệ pháp luật, bảo vệ sự liêm chính của toàn hệ thống trong quản lý tài chính công và tài sản công” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã cùng với Chủ tịch ASOSAI và Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc thực hiện nghi lễ đánh cồng chính thức khai mạc Đại hội ASOSAI 14.


                Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội, Thực hiện nghi lễ đánh cồng

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *