Nghiên cứu trao đổi

Ernst & Young đề xuất giải pháp ngăn “vấn nạn” chuyển lãi thành lỗ

Tiêu đề Ernst & Young đề xuất giải pháp ngăn “vấn nạn” chuyển lãi thành lỗ Ngày đăng 2012-10-29
Tác giả Admin Lượt xem 191

Ông Luis Coronado, Lãnh đạo phụ trách các vấn đề chuyển giácủa Ernst & Young Solutions tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cho rằngviệc tăng cường kiểm tra để ngăn chuyển giá tại các doanh nghiệp có vốn đầu tưnước ngoài tại Việt Nam trong thời gian qua là cần thiết. Tuy nhiên, ông cũngđề nghị các cơ quan thuế xem xét áp dụng cơ chế thoả thuận giá trước để có thểtránh được những vấn đề liên quan đến chuyển giá giữa doanh nghiệp và cơ quanthuế.

Theo Ernst & Young, việc thảo luận giữa các doanhnghiệp và các cơ quan thuế để đi đến thỏa thuận giá trước thường mất ít thờigian hơn rất nhiều so với thời gian thực hiện các cuộc kiểm tra về chuyển giávà tìm giải pháp cho những bất đồng giữa 2 bên. Các vụ điều tra về chuyển giácó thể kéo dài từ 3 đến 4 năm, và có thể dài hơn đối với những vụ phức tạp.

Ông Nitin Jain, Giám đốc dịch vụ thuế và tư vấn của Ernst& Young tại Việt Nam,nói rằng tại Việt Nam chưacó bất kỳ thỏa thuận giá trước được ký giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế dochưa có quy định về thỏa thuận giá trước. Trong một quyết định do Thủ tướngChính phủ ký vào tháng 5-2011 về cải cách lĩnh vực thuế có đề cập đến việc banhành các quy định liên quan đến thỏa thuận giá trước.

Vào tháng 7-2011, Tổng Cục thuế có thực hiện cuộc khảo sátđể lấy ý kiến của các doanh nghiệp nộp thuế và cục thuế về việc thực hiện vàhoàn thiện các quy định chuyển giá cũng như một số vấn đề liên quan đến thỏathuận giá trước. Do vậy, ông Jain dự báo các quy định về thỏa thuận giá trướccó thể sẽ được ban hành và áp dụng trong một vài năm tới tại ViệtNam.

Theo Ernst & Young, hiện đã có hơn30 quốc gia cho phép thực thi thỏa thuận giá trước, gồm Úc, Nhật, Hàn Quốc, NewZealand, Indonesia.

Ông Coronado cho biết theo một cuộc khảo sát gần đây củaErnst & Young đối với các công ty tại nhiều nước khác nhau thì có đến 33%tại châu Âu, Trung Đông, Ấn Độ và châu Phi chọn chuyển giá là vấn đề liên quanđến thuế quan trọng nhất đối với họ. Tỉ lệ này là 30% tại vùng châu Á-Thái BìnhDương và 21% tại Bắc Mỹ.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy rằng có đến 90% trong số 23%số doanh nghiệp đã sử dụng thỏa thuận giá trước để giải quyết các bất đồng liênquan đến chuyển giá giữa họ và cơ quan thuế muốn tiếp tục áp dụng cơ chế này.


(Theo DDDN)

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *