Giải trí

GIÁ BIA HƠI THỜI @

Tiêu đề GIÁ BIA HƠI THỜI @ Ngày đăng 2019-09-26
Tác giả Admin Lượt xem 652

Hôm nay, một ngày cuối tuần, trời cực nóng. Nhiệt độ vào buổi trưa hơn 40oC. Bây giờ đã qua 5 giờ chiều mà trời vẫn oi bức lắm.
Thời tiết này quả thật ai cũng ngại. Trái lại, chỉ các chủ quán bia hơi là thấy hả hê và… mát ruột!
Con phố mới được mở chưa lâu. Vỉa hè rộng rãi. Lòng đường cũng rộng và còn chưa có quá nhiều xe cộ qua lại. Với địa thế như vậy, quán bia hơi được mở ra ở đây thật là lý tưởng.
Do quán mới mở, nên chủ quán vẫn đang áp dụng chính sách khuyến mại. Bảng giá ghi rõ: “Bia hơi 5.000/1 cốc”.
Lúc này quán đã khá đông khách. Mấy cô cậu bưng bê tất bật chạy ra, chạy vào với những khay lớn trên tay gồm hàng chục cốc bia vàng óng ánh, sủi bọt… Thật hấp dẫn! 
Tại chiếc bàn kê ở một góc cạnh cửa sổ, bốn chàng trai cao lớn, khỏe mạnh sà vào. Họ đều bận đồng phục màu cam, kể cả mũ bảo hộ lao động. Trên lưng áo mỗi người đều ghi rõ dòng chữ “Công ty Điện lực”. Vừa ngồi yên vị, một anh chững chạc hơn cả sau khi liếc bảng giá bia hơi, dõng dạc tuyên bố:
– Hôm nay anh bao các chú. Uống tẹt ga nhé. Chỉ có 5 nghìn cốc mà…
Mọi người vỗ tay. Lập tức một khay bia đầy được mang ra. Họ đồng loạt nâng ly và đều ực một hơi là cạn. Cứ như vậy, loáng một cái mỗi người đã tu gọn 3 cốc.
Khoảng gần một giờ sau, họ đã thấy hơi men bắt đầu ngấm, nên bảo nhau chuẩn bị đứng dậy. Cậu chạy bàn nhanh nhẹn rút tờ giấy ghi bia, các món mồi và thông báo cho họ biết mỗi người uống 8 cốc, tổng là 32 cốc. Thấy thế, anh chủ xị nhẩm tính một lúc và nói:
– Có trăm sáu bọ tiền bia. Thôi, mỗi người thêm 2 cốc nữa cho tròn chục.
Tám cốc bia lại được bê ra và chỉ mươi phút sau chúng đều cạn sạch. Cũng vừa lúc hóa đơn tính tiền được một cô gái trẻ mang tới. Chủ xị ngó qua thấy chỉ riêng tiền bia là 480 nghìn, liền quắc mắt quát:
– Mày tính tiền kiểu gì thế? Mỗi người 10 cốc, tổng là 40 cốc thì số tiền là 200 nghìn thôi chứ!
Cô gái lễ phép nói:
– Dạ thưa, khách bình thường thì đúng là như vậy ạ. Nhưng, các anh là bên điện lực thì nhà hàng chúng em tính có hơi khác một chút…
Một người ngắt lời:
– Khác là khác thế nào?
Cô gái vẫn lễ phép:
– Tức là tính theo giá bậc thang ạ. Bảng giá ghi 5 nghìn/cốc là giá trung bình. Cốc đầu tiên của các anh được tính thấp hơn giá trung bình, chỉ 3 nghìn, cốc thứ hai bằng giá trung bình, cốc thứ 3 cao hơn 2 nghìn và các cốc tiếp theo đều có giá cao hơn 2 nghìn so với bậc trước đó. Vì thế, tổng tiền bia của các anh không phải là 200 nghìn mà là 480 nghìn đó ạ.
– Tại sao chúng mày tính giá kỳ quặc thế? Một anh trong bọn nói.
– Dạ, cách tính đó là nhà hàng học được từ cách tính giá điện của bên điện lực các anh đấy ạ. Cô bé vẫn nhỏ nhẹ nói tiếp: Ví như, nếu mỗi người chỉ uống 1 cốc và ngồi mất 5 phút, thì tiền điện chúng em được trả ở mức bậc 1, nếu uống 2 cốc, ngồi mất 10 phút, lúc đó triền điện phải trả theo mức giá bậc 2 cao hơn…
Đến đây, chủ xị đứng phắt dậy, nói:
– Thôi. Mày không phải dạy khôn chúng tao nữa. Chúng tao đã mất bao tiền của để suy nghĩ, hội thảo, đi khảo sát học kinh nghiệm của nhiều nước…, mãi mới tìm ra cách tính tiền điện khoa học như vậy. Thế mà giờ chúng mày lại đánh cắp bản quyền… Anh ta hất hàm sang cả bọn và tiếp:
– Tao trả tiền rồi biến.
Khi đi ra ngang qua bảng yết giá, anh chủ xị vẫn chưa hết bực bội, lầu bầu: Mẹ kiếp! Hóa ra là 12 nghìn cốc chứ không phải 5 nghìn như giá yết. Ông sẽ kiện lên Cục Sở hữu trí tuệ…/.
                                                                                                                                      Hết

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *