Tạp chí Kế toán & Kiểm toán

Hoàn thiện kế toán quản trị chi phí tại Công ty Cổ phần Đức Hạnh Marphavet

Tiêu đề Hoàn thiện kế toán quản trị chi phí tại Công ty Cổ phần Đức Hạnh Marphavet Ngày đăng 2019-05-02
Tác giả Admin Lượt xem 1093

(Đăng trên Tạp chí Kế toán và Kiểm toán, số T3/2019)

Nhận: 26/2/2019
Biên tập: 01/3/2019
Duyệt đăng: 05/3/2019

Kế toán quản trị chi phí được coi là công cụ quản lý hữu hiệu, trong điều kiện nền kinh tế thị trường và sự hội nhập kinh tế của Việt Nam. Thực tế hiện nay, Công ty Cổ phần Đức Hạnh Marphavet gặp nhiều khó khăn trong việc vận dụng, xử lý và cung cấp thông tin chi phí, do đó làm giảm khả năng cạnh tranh của Công ty. Bài viết tập trung phân tích các yêu cầu cần thiết, để Công ty tiến hành hoàn thiện kế toán quản trị chi phí, làm cơ sở đưa ra các giải pháp phù hợp và hiệu quả.
Từ khóa:
Kế toán quản trị; Kế toán quản trị chi phí; Yêu cầu hoàn thiện.

Đặt vấn đề
Trong quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại thế giới, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng kinh tế ASEAN đã đặt ra cho các doanh nghiệp (DN) chế biến thức ăn chăn nuôi nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều khó khăn và thử thách.

Các DN chế biến thức ăn chăn nuôi không chỉ cạnh tranh giữa DN nước ta với DN các nước trên thị trường nước ngoài mà cạnh tranh ngay trên thị trường trong nước. Điều đó, gây sức ép lớn đối với nhiều DN.

Công ty cổ phần (CTCP) Đức Hạnh Marphavet là một trong những công ty chuyên kinh doanh, sản xuất thuốc thú y, chế biến thức ăn chăn nuôi,… Sản phẩm của Marphavet mang lại giá trị kinh tế và hiệu quả hợp với hình thức chăn nuôi trang trại công nghiệp quy mô lớn, kỹ thuật hiện đại và cạnh tranh bền vững trong thời kỳ hội nhập như hiện nay.

Trong những năm gần đây, CTCP Đức Hạnh Marphavet gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh trong chăn nuôi. Dịch bệnh tràn lan do chưa kiểm soát tốt, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi để tạo heo siêu nạc, làm người tiêu dùng e ngại khi dùng thịt heo, khiến giá thịt heo trên thị trường giảm mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tiêu thụ thức ăn chăn nuôi của công ty. Mặt khác, công ty chưa kiểm soát tốt chi phí nên giá bán thức ăn chưa hợp lý. Giá bán thức ăn cao, dịch bệnh trong chăn nuôi gia tăng làm cho người dân hạn chế tái đầu tư chăn nuôi, do đó thị trường tiêu thụ sản phẩm của công ty ngày càng thu hẹp.

Để cạnh tranh được với các công ty, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, đòi hỏi Công ty phải tìm được cho mình một hướng đi hợp lý để tồn tại và phát triển. Một trong những giải pháp cần phải làm là tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm,… Để khắc phục vấn đề trên, CTCP Đức Hạnh Marphavet nhất thiết phải có một công cụ để nhà quản lý thực hiện việc kiểm soát chi phí, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm trong điều kiện cạnh tranh toàn cầu hiện nay, đó là sử dụng Kế toán quản trị chi phí (KTQTCP).

KTQTCP được coi là một trong những công cụ quản lý hữu hiệu trong điều kiện nền kinh tế thị trường có cạnh tranh, bởi tính linh hoạt, hữu ích và kịp thời của thông tin kế toán phục vụ yêu cầu quản trị nội bộ DN. KTQTCP giúp nhà quản lý có quyết định kinh doanh đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất, phù hợp với mục tiêu phát triển của DN.

Qua khảo sát thực tế, CTCP Đức Hạnh Marphavet, chủ yếu tập trung vào sử dụng công cụ kế toán tài chính mà chưa quan tâm nhiều đến việc sử dụng công cụ KTQTCP vào đơn vị mình.
Do đó, công ty cần thiết hoàn thiện KTQTCP và để hoàn thiện KTQTCP, CTCP Đức Hạnh Marphavet cần phải chỉ rõ yêu cầu hoàn thiện, vì đây là cơ sở để đưa ra các giải pháp hiệu quả và phù hợp.

Những yêu cầu cần thiết nhằm hoàn thiện KTQTCP tại CTCP Đức Hạnh Marphavet

Thứ nhất: Phải xuất phát từ nhu cầu sử dụng thông tin KTQTCP của nhà quản trị CTCP Đức Hạnh Marphavet.
Để hoàn thiện nội dung KTQTCP tại Công ty CP Đức Hạnh Marphavet, đầu tiên phải căn cứ vào nhu cầu sử dụng thông tin KTQTCP của nhà quản trị công ty. Từ đó, tiến hành hoàn thiện thông tin KTQTCP, có như vậy thông tin cung cấp mới thực sự hữu ích và đem lại hiệu quả cao trong công tác quản lý, điều hành công ty của nhà quản trị.

Thứ hai: Phải phù hợp với hệ thống pháp luật của Nhà nước đã ban hành.
Các DN nói chung và CTCP Đức Hạnh Marphavet nói riêng đều xây dựng và hoạt động trên cơ sở quy định, pháp luật của Nhà nước ban hành Các văn bản quy định của Nhà nước liên quan đến kế toán như Luật Kế toán, Chuẩn mực, Thông tư 53/2006/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc “Hướng dẫn áp dụng kế toán quản trị trong DN”… Vì vậy, công ty phải căn cứ vào luật pháp, chính sách quản lý tài chính, các thông tư hướng dẫn có liên quan đến kế toán quản trị do các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước ban hành để vận dụng phù hợp.

Thứ ba: Hoàn thiện KTQTCP phải phù hợp với đặc điểm hoạt động, quy mô, đặc điểm tổ chức quản lý.
Mỗi một DN đều có quy mô, đặc điểm tổ chức quản lý riêng. Do đó, cách thức điều hành, vận dụng KTQTCP của mỗi DN cũng khác nhau. Vì vậy, để đạt hiệu quả cao trong công tác quản lý, CTCP Đức Hạnh Marphavet cần phải căn cứ vào đặc điểm hoạt động, quy mô, đặc điểm tổ chức quản lý để đưa ra biện pháp hoàn thiện hợp lý và hiệu quả.

Thứ tư: Hoàn thiện KTQTCP phải đảm bảo cung cấp thông tin kế toán đầy đủ, kịp thời cho nhà quản trị.
Việc cung cấp thông tin KTQTCP cần phải đầy đủ và kịp thời. Để nhà quản lý có thông tin hữu ích, đầy đủ và kịp thời, là cơ sở đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn và hiệu quả. Khi sử dụng thông tin, đòi hỏi nhà quản lý phải biết chọn lọc thông tin để làm cơ sở đưa ra quyết định sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, phải sử dụng thông tin đã được xử lý.

Thứ năm: Hoàn thiện KTQTCP phải đảm bảo yêu cầu phù hợp với xu hướng toàn cầu hóa.
Xu hướng toàn cầu hóa là xu hướng tất yếu của nền kinh tế thế giới. Hiện nay, nền kinh tế thế giới đã và đang phát triển theo xu hướng này. Do đó, việc hoàn thiện KTQTCP của CTCP Đức Hạnh Marphavet phải có sự vận dụng một cách có chọn lọc kinh nghiệm tổ chức KTQTCP của các nước vào đơn vị mình, để đảm bảo tính khả thi của thông tin KTQTCP và phải phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thứ sáu: Hoàn thiện KTQTCP phải đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả.
CTCP Đức Hạnh Marphavet cần cân nhắc giữa chi phí bỏ ra và kết quả thu được để đạt được mục tiêu đề ra của Công ty một cách hiệu quả nhất với chi phí hợp lý khi hoàn thiện KTQTCP.

Kết luận
Hoàn thiện kế toán quản trị nói chung và KTQTCP nói riêng đóng vai trò hết sức quan trọng, trong mọi hoạt động kinh doanh của DN nói chung và CTCP Đức Hạnh Marphavet nói riêng. Để hoàn thiện, Công ty cần phải chỉ rõ các yêu cầu hoàn thiện KTQTCP làm cơ sở đưa ra các giải pháp cung cấp thông tin giúp nhà quản trị trong việc kiểm soát, giám sát và điều hành DN một cách hiệu quả nhất./.

Tài liệu tham khảo
1. Phạm Văn Dược (2010), Kế toán quản trị – Phần 1: Kế toán chi phí, NXB Đại học công nghiệp TP. Hồ Chí Minh.
2. Nguyễn Thị Phương Hoa (2011), Giáo trình kiểm soát quản lý, NXB Đại học Kinh tế quốc dân, Hà Nội
3. Đặng Thị Loan (2015), Giáo trình Kế toán tài chính trong các DN, NXB Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.
4. Nguyễn Ngọc Quang (2013), Giáo trình kế toán quản trị, NXB Đại học Kinh tế quốc dân, Hà Nội.
5. Đoàn Ngọc Quế, Đào Tất Thắng, Lê Đình Trực (2013), “Kế toán quản trị”, NXB Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.
6. Ander Rom (2008), Management accounting and intergrated information system, Samfundslitteratur Publishers.
7. Barfield, Raiborn & Kinney (1998), “Cost Accounting: Traditions and Innovation”, South – Western college Publishing, Cincinnati.
8. Carlos Manuel Ferreira Lima carlosmanuel lima@sapo.pt, Faculdade de Economia do Porto, “The Applicability of the Principles of ActivityBased Costing System in a Higher Education Institution”, p57-65.
9. David Naranjo – Gil (2004) “The Role of Sophisticated Accounting System in Strategy Management”. The international Journal of digital accounting research, Vol.4(No 8), p125-144.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *