Tin trong nước

HOẠT ĐỘNG CỦA CTDVKT TRONG VÀ SAU THỜI KỲ DỊCH COVID-19 (Bài tham luận tại Đại hội Chi hội Kế toán hành nghề Việt Nam (VICA) lần thứ 3, ngày 24/7/2020)

Tiêu đề HOẠT ĐỘNG CỦA CTDVKT TRONG VÀ SAU THỜI KỲ DỊCH COVID-19 (Bài tham luận tại Đại hội Chi hội Kế toán hành nghề Việt Nam (VICA) lần thứ 3, ngày 24/7/2020) Ngày đăng 2020-09-21
Tác giả Admin Lượt xem 235

Là một công ty dịch vụ kế toán, chúng tôi hiểu rõ vai trò xã hội và cần nỗ lực hơn trong các hoạt động vì toàn xã hội. Thông qua những hoạt động đó, chúng tôi muốn truyền cảm hứng đến cho khách hàng và nhân viên với những biện pháp sau:
– Đừng lo lắng về những thứ bản thân không thể tự quản lý, mà hãy tập trung vào những điều bản thân có thể quản lý tốt.
– Chấp nhận thất bại
– Tiếp tục nỗ lực phấn đấu, thử thách bản thân, tin vào kết quả trong tương lai.

1. “Lo lắng về tương lai” và “Kết quả ngoài dự đoán”
Đầu tiên, tôi sẽ nói đôi chút về kinh nghiệm của bản thân. Tôi làm việc ở Việt Nam tính từ năm 2012 cho đến thời điểm hiện tại đã được 8 năm. Vì vậy, điểm mấu chốt mà tôi có thể nói đến ngày hôm nay đó chính là sự suy thoái kinh tế toàn cầu xảy ra vào năm 2008.
Từ sau năm 2008, thế giới bị bao phủ trong bóng tối. Người ta gọi đó là “Sự suy thoái kinh tế”. Thời điếm đó, nhiều người trên toàn thế giới bị mất việc và mất đi cơ hội thay đổi công việc. Và tôi cũng vậy, mặc dù tôi đã đậu kỳ thi Kế toán viên hành nghề nhưng vẫn không thể tìm được công việc ưng ý tại Nhật.
Nhiều người trong chúng ta, ở trường học, sẽ được học “Làm thế nào để thành công”. Trường hợp của tôi thì tôi đã được dạy rằng: “Vượt qua kỳ thi Kế toán viên hành nghề nếu bạn muốn có công việc ổn định” nhưng thực tế thì “Dù cho đã đậu kỳ thi Kế toán viên hành nghề nhưng lại không thể tìm được công việc”. Nếu biết trước điều này, tôi không chắc là mình có tiếp tục học nữa hay không?

Thông qua “Sự suy thoái kinh tế” này, tôi đã có kinh nghiệm về hai điều, đó là “lo lắng về tương lai” và “kết quả ngoài dự đoán”. Đối với tôi, hai điều này là một trong những trải nghiệm quý giá mà tôi có được. Tóm lại, bởi vì Covid-19, kinh nghiệm 10 năm trước đã giúp tôi có thể trải nghiệm và học hỏi những “lo lắng” của mọi người trên toàn thế giới. Hơn thế nữa, ở Nhật Bản, tôi đã không thể tìm được một công việc tốt và không ai cần tôi nhưng hiện tại, tôi đang tham gia vào các hoạt động của Ủy ban Hiệp hội Kế toán viên hành nghề Nhật Bản và đã có trải nghiệm về “Kết quả ngoài dự đoán”.

2. “Hạnh phúc lớn” và “Thử thách lớn”
Hiện nay, chúng ta đang sống trong thời đại vừa có “một niềm hạnh phúc lớn” vừa có “một thử thách lớn”. Việt Nam, dưới thành quả nỗ lực của Chính phủ đã được nhận định là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới, trong việc khắc phục các vấn đề sức khỏe liên quan đến đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, những thách thức về kinh tế thì từ giờ chúng ta vẫn cần phải vượt qua.

Không ai biết câu trả lời cho từng vấn đề của COIVD-19. Đây chính là nỗi bất an cho tương lai và là một thách thức lớn mà chúng ta phải vượt qua. Ngay cả bản thân tôi cũng cảm thấy rất lo lắng về việc kinh doanh trong tương lai của công ty chúng tôi. Tôi nghĩ sẽ rất khó trong việc hỗ trợ cuộc sống cho các nhân viên của mình, để có thể vượt qua các vấn đề tài chính trong tương lai tới.

Thật sự rất đáng tiếc, nhưng những khó khăn của các công ty dịch vụ kế toán như chúng tôi chắc chắn sẽ đến. Đã có một số khách hàng của chúng tôi quyết định ngừng các dự án đầu tư vào Việt Nam. Nói cách khác, tiền lương của nhân viên sẽ tăng lên hàng năm, nhưng trong tương lai, công việc có thể bị giảm mỗi năm. Chính vì thế, công việc của tôi chính là phát triển công ty mình trong nghịch lý này.

Trong tương lai, cùng với những thách thức của Covid-19, chúng ta, những nhà kinh doanh hay những người lao động phải đối mặt với các vấn đề lớn chẳng hạn như việc tăng mức lương tối thiểu vào năm 2021 và tiền thưởng Tết năm 2021. Không có “sách giáo khoa chính xác” hay “một người thầy tốt nhất” cho những vấn đề này. Ngoài ra, sau đó chúng ta cũng sẽ không được dạy cho câu trả lời giống như những bài kiểm tra định kỳ ở trường đại học.

Điều chúng ta phải làm bây giờ là tự bản thân của chính mình suy nghĩ về cách giải quyết vấn đề đó, tự tìm tòi, học hỏi những điều cần thiết cho bản thân và tiếp tục phát triển bản thân cùng với thế giới mới, để có thể ứng phó với những sự thay đổi của môi trường. Dù có khó khăn đến đâu, thì chúng ta cũng không nên lo lắng về chuyện của tương lai mà quan trọng nhất là phải quyết tâm giải quyết các vấn đề nhỏ xảy ra hằng ngày. Bởi vì chúng ta bằng những kinh nghiệm của bản thân mình từ trước đến nay đều biết rằng, những kiến thức mới và thành công chỉ có thể được rèn luyện trong một quá trình nhiều gian khó mà thôi.

3. Hướng đến sự phục hồi kinh tế hậu Covid-19
Công việc dịch vụ kế toán đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nguồn tài chính hoặc kinh doanh của công ty, vì vậy đối với khách hàng, lời khuyên của chúng ta vô cùng trọng yếu. Nói cách khác, lời nói của chúng ta có thể tiếp thêm dũng cảm cho họ và tạo nên hi vọng cho nhân viên.

Tôi nghĩ việc hoàn thiện một môi trường mà các bạn học sinh đang theo học chuyên ngành kế toán – kiểm toán hy vọng và có thể khuyến khích các bạn học tập, là việc đặc biệt quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế từ bây giờ. Trong ngành kinh doanh dịch vụ kế toán, việc bồi dưỡng nhân lực vô cùng quan trọng bởi nó cần một khoảng thời gian dài.

Hơn cả sự bất an về tương lai, ngày càng nhiều hơn các trường hợp không chịu nổi thử thách hay bỏ cuộc giữa chừng bởi nỗi sợ hãi thất bại. Tuy nhiên, “ không có sự thành công nào mà không biết đến thất bại”, tôi nghĩ cần lập lại và truyền đi thông điệp rằng tiếp tục nỗ lực với lòng dũng cảm sẽ dẫn đến thành công trong tương lai.

Do vậy:
– Đừng lo lắng về những thứ bản thân không thể tự quản lý, mà hãy tập trung vào những điều bản thân có thể quản lý tốt.
– Chấp nhận thất bại.
– Tiếp tục nỗ lực phấn đấu, thử thách bản thân, tin vào kết quả trong tương lai.

Sự bất an về tương lai, ai cũng có và không thể quản lý được. Bởi những điều nhỏ nhặt ở trước mắt cũng tốt rồi, nên tiếp tục trưởng thành và nỗ lực từ những vấn đề nhỏ nhất bản thân có thể làm được chẳng phải sẽ tốt đẹp hơn sao.

Nếu tiếp tục nỗ lực giải quyết các vấn đề, ta có thể nhận được những thành quả bất ngờ. Đó là thành quả mà ta không thể đạt được nếu vẫn sợ hãi, bất an về tương lai. Bằng chứng của thử thách sẽ đọng lại vô cùng vững chắc. Hãy ngừng sự bất an về tương lai và nỗi sợ hãi sự thất bại.

Hiện tại, chúng ta đang làm việc tại một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới, so với các quốc gia khác, chúng ta có ưu thế vượt trội. Tôi tin rằng, Việt Nam sẽ phục hồi kinh tế nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới và trong thời kỳ hậu Covid-19, sẽ đạt được sự phát triển đáng mơ ước.

Bài viết đăng trên Tạp chí Kế toán và Kiểm toán (ISSN 1859 – 1914), số 203, Tháng 8/2020 của Horikiri Yasutaka* – * Công ty TNHH Kế toán AGS

(Email: banbientapvaa@gmail.com)

  • Theo BBT

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *