Tin quốc tế

Hội đồng AFA họp phiên thứ 113

Tiêu đề Hội đồng AFA họp phiên thứ 113 Ngày đăng 2013-11-07
Tác giả Admin Lượt xem 378

Cuộc họp lần thứ 113 của Hội đồng  Liên đoàn kế toán các nước ASEAN (AFA) đã được tổ chức tại khách sạn Intercontinental, Phnompenh, thủ đô nước Campuchia ngày 4-11-2013. Tham dự cuộc họp có đầy đủ các ủy viên hội đồng, đại diện 10 Hội nghề nghiệp thành viên và các Hội viên liên kết gồm ACCA, CPA Úc, ICAAS… PGS.TS Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội kế toán Việt Nam(VAA), Ủy viên Hội đồng AFA đã tham dự kỳ họp.

Dưới sự chủ tọa của Chủ tịch AFA KuyLim, Hội nghị đã trao đổi và đi đến thống nhất nhiềuvấn đề quan trọng.

 1- Cuộc họp đã thảo luận về chính sách đầu tưcủa AFA nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn tài chính của Hiệp hội trong phạm vi nguồntiền hạn hẹp và lãi suất ở Singgapore quá thấp , chỉ từ 0,7 đến 0,9%/năm. Hội đồngđã quyết định chọn cơ cấu đầu tư hợp lý vừa đảm bảo có nguồn kinh phí chi tiêuthường xuyên, vừa có tỷ lệ đầu tư cần thiết thông qua gửi ngân hàng có kỳ hạnvà mua trái phiếu chính phủ đảm bảo lãi suất phù hợp để tăng nguồn kinh phí choHiệp hội.

2- Hội đồngđã trao đổi về những khó khăn, thách thức và những việc phải làm để thực hiệnchiến lược phát triển nghề nghiệp trong khu vực. Đặc biệt là việc tổ chức lạicác tổ chức nghề nghiệp, nâng cao chất lượng dịch vụ kế toán, kiểm toán, nângcao trách nhiệm Hội viên để sớm thừa nhận chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểmtoán trong khu vực. Sẽ bầu mới Ủy viên Hội đồng và kiện toàn hoạt động của Hội đồng.

3-Về Đàotạo và phát triển nguồn lực kế toán và kiểm toán, Hội đồng đã trao đổi về nhữngkhó khăn , thuận lợi và khả năng hỗ trợ lẫn nhau giữa các tổ chức thành viên.

4- Hội đồngđã trao đổi về khả năng AFA tham gia và trở thành Thành viên của IFAC. Các ý kiếnđều cho rằng, tham gia IFAC là cơ hội tốt để quảng bá nghề nghiệp của khu vựcchâu Á và nâng cao vị thế của AFA. Cho đến nay hầu hết các thành viên AFA đã làhội viên của IFAC. Vì vậy cần tìm hiểu và cân nhắc yêu cầu điều kiện của IFACkhi AFA trở thành thành viên của IFAC.

5. Nhiệmkỳ 18 , 2012-2013 đã kết thúc, chức chủ tịch AFA nhiệm kỳ 2014-2014  được chuyển giao từ Hội Căm pu chia sang HộiPhillippine, Phó chủ tịch sẽ là Hội kế toán Lào. Hội nghị cũng thống nhất các kỳhọp của Hội đồng năm 2014 sẽ tổ chức tại Phillipine, Lào và Indonexia.

Đại hộiAFA lần thứ 18

TạiPhnompenh , Cawmpuchia, ngày 5-11-2013, Đại hội lần thứ 18 đã được tổ chức với sự chủ trì của Hội Kế toán Căm puchia (KICPAA). Tham dự Đại hội có hơn 500 đại biểu đến từ các tổ chức nghề nghiệpkế toán kiểm toán các nước ASEAN, các tổ chức nghề nghiệp kế toán Úc, Anh vàcác kế toán viên, kiểm toán viên hành nghề của cả nước Cawmpuchia.

 Phát biểu khai mạc Đại hội , Chủ tịch AFA KuyLim và Chủ tịch KICPAA Khoy KimLeng đã nhấn mạnh mục đích và chủ đề của Đại hội: Kế toán ASEAN hướng tới Công đồng chung kinh tế Đông nam Á 2015.

  Lãnh đạo Bộ Kinh tế và Tài chính Căm pu chiatham dự đại hội và đã có bài phát biểu quan trọng, nhấn mạnh vai trò và vị thếcủa nghề Kế toán và kiểm toán trong bối cảnh kinh tế mới. Đồng thời , Lãnh đạoBộ Kinh tế và Tài chính cũng nêu các nhiệm vụ và yêu cầu đối với nghề kế toán,kiểm toán trong thời gian tới.

  Đại hội đã nghe và thảo luận vè  chủ đề quan trọng của nghề nghiệp:

         Camkết về mở của thị trường dịch vụ kế toán năm 2015- Những thuận lợi và thách thức

         Hàihòa về các chuẩn nghề nghiệp

         Tháchthức chủ yếu đối với chuẩn mực kế toán về báo cáo tài chính trong quá trìnhtoàn cầu hóa

         Kếhoach hiện nay và tương lai của Chuẩn mực báo cáo tài chính (IFRS)

         Kiểmsoát chất lượng và quản tri rủi ro

         Tácđộng của Quản tri, minh bach và trách nhiệm giải trình đến sự ổn định tàichính.

         Quảntrị kinh doanh và trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đại hộiAFA lần thức 18 đã thành công tốt đẹp và kết thúc với lễ chuyển giáo nhiệm vụchủ tịch AFA cho Hiệp hội Kế toán Phillippine

  

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *