Hoạt động trung ương hội

Hội nghị: Nâng cao chất lượng hoạt động Hội và phát triển bồi dưỡng nghiệp vụ của Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam

Tiêu đề Hội nghị: Nâng cao chất lượng hoạt động Hội và phát triển bồi dưỡng nghiệp vụ của Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam Ngày đăng 2019-12-16
Tác giả Admin Lượt xem 5801

Ngày 8/12/2019, tại TP. Nam Định, Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) tổ chức Hội nghị với chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động Hội và phát triển bồi dưỡng nghiệp vụ”, dưới sự chủ trì của PGS.TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch VAA, ông Vũ Hữu Nam – Tổng Thư ký, Phó Chủ tịch VAA, Ông Trịnh Đức Vinh – Cục phó Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán, Bộ Tài chính – Phó Chủ tịch VAA.

Hội nghị có sự tham gia của gần 30 đại biểu là Ủy viên BCH VAA và đại diện các Hội, Chi hội thuộc VAA.

PGS.TS Đặng Văn Thanh cho biết: Trong những năm qua, hoạt động của VAA đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng trong việc nâng cao nghiệp vụ cho hội viên, những người làm nghề kế toán, kiểm toán cũng như việc góp phần hoàn thiện cơ chế chính sách, hệ thống pháp luật. Tuy nhiên, xã hội ngày càng đòi hỏi tổ chức nghề nghiệp về kế toán, kiểm toán cần chuyên nghiệp hơn trước yêu cầu của việc hội nhập sâu rộng và chuyển đổi nền kinh tế, đặc biệt trong xu thế Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Hội nghị cho rằng, vấn đề phát triển hội viên là vấn đề mấu chốt của Hội, làm sao VAA quản lý trực tiếp đến từng hội viên thông qua phần mềm quản lý. Cần đưa phần mềm đến từng cấp hội và trước tiên, việc quản lý này lấy thí điểm triển khai trước là CLB Kế toán trưởng toàn quốc và Chi hội Kế toán hành nghề Việt Nam (VICA).

Hội nghị mong muốn giữa TW Hội và các tổ chức thành viên có cái nhìn rõ hơn về thực trạng tại các đơn vị, đưa ra những khó khăn, vướng mắc của các tổ chức Hội địa phương và hội ngành để từ đó đề xuất các giải pháp phát triển, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Hội trong thời gian tới.

Hội nghị đã nhận được rất nhiều ý kiến chia sẻ từ đại diện các Hội ngành và địa phương. Đặc biệt là sự chia sẻ tâm huyết của Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán tỉnh Nam Định, một trong những Hội còn non trẻ, mới thành lập được một năm nhưng đã có sự thành công nhất định trong việc tập hợp hội viên, tổ chức hội thảo có ích cho nghề nghiệp và các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ; Sự chia sẻ của đại diện Hội Kế toán TP. Hồ Chí Minh cũng mang lại nhiều bài học về kinh nghiệm tổ chức đào tạo cho các cấp Hội.

Nội dung hoạt động chính của Hội hiện nay là tư vấn, phản biện khoa học và đào tạo bồi dưỡng và sẽ là trọng yếu, thường xuyên và lâu dài. Do đó, vấn đề đào tạo được hội nghị bàn sâu trong phiên thứ 2.

Hiện nay, phần lớn các tổ chức nghề nghiệp của các nước trên thế giới đều có chứng chỉ nghề nghiệp riêng như Mỹ, Anh, Úc, Malaysia, Singapore, Thái Lan,… Do đó, việc xây dựng chứng chỉ riêng của tổ chức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán Việt Nam là mong muốn và cấp bách của VAA trong thời gian tới.

Chứng chỉ kế toán trưởng cũng được bàn tại hội nghị, trong thời gian tới VAA sẽ trình Bộ Tài chính về việc có nên phân loại kế toán trưởng không, bởi kế toán trưởng của các đơn vị có quy mô lớn có vai trò và trách nhiệm khác so với kế toán trưởng của một đơn vị có quy mô nhỏ.

Hội nghị đã thành công tốt đẹp với nhiều chia sẻ đóng góp tâm huyết của các đại biểu, vì sự phát triển bền vững của nghề nghiệp kế toán, kiểm toán Việt Nam.

                                                                                                PV – Tạp chí Kế toán và Kiểm toán

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *