Hoạt động hội thành viên

KẾ TOÁN VIÊN ĐÓNG VAI TRÒ THEN CHỐT TRONG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Tiêu đề KẾ TOÁN VIÊN ĐÓNG VAI TRÒ THEN CHỐT TRONG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG Ngày đăng 2016-08-03
Tác giả Admin Lượt xem 576

Trước những diễn biến gia tăng về vấn nạn môi trường đang rất được quan tâm tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales- ICAEW thực hiện chuỗi hội thảo chuyên môn gắn liền với đề tài mang tính toàn cầu này với tên gọi: “Kế toán trong phát triển bền vững” nhằm đưa ra những góc nhìn và gợi mở cho doanh nghiệp hướng đi đúng đắn khi hoạch định chiến lược phát triển dài hạn. Chuỗi hoạt động của ICAEW nhận được sự phối hợp và ủng hộ từ Bộ Tài chính Việt Nam, Cơ quan Thương mại và đầu tư Vương quốc Anh (UKTI) và các tổ chức uy tín khác.Đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chuyên môn thường kỳ – International Thought Leadership Roadshow- của ICAEW tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu.

Từ những phân tích và dẫn chứng thuyết phục của ông Richard Spencer –Trưởng ban Phát triển bền vững của ICAEW toàn cầu, vai trò của những người hành nghề kế toán lại càng trở nên mang tính cốt lõi trong việc mô tả bức tranh hiện thực về các vấn đề đang xảy rađể từ đó có những giải pháp đúng đắn và thực chất nhất cho bài toán phát triển bền vững. Ông Richard Spencer cho rằng: “Vai trò của kế toán viên là nắm bắt, báo cáo, truyền tải thông tin một cách chính xác, đáng tin cậy và có lợi cho quá trình ra quyết định, đồng thời đảm bảođể mọi người có thể tin tưởng thông tin đó”. Theo ông, nghề nghiệp kế toán có mặt ở tất cả các lĩnh vực kinh doanh cũng như lĩnh vực công, và ICAEW vô cùng tin tưởng rằng nghề kế toán cầnphải gánh vác trách nhiệmđóng góp vào việc hiện thực hoá mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vữngnhằm phục vụ lợi ích của cộng đồng.Ông cũng dẫn chứng tiêu đề thú vị của một bài báo đăng trên tờ The Guardian có tựa: “Liệu kế toán có phải là niềm hi vọng cuối cùng cho hệ sinh thái toàn cầu?” để một lần nữa khẳng địnhvai trò quan trọng của các kế toán viên đối với phát triển bền vững.

Mở rộng vấn đề đối với các doanh nghiệp, Richard Spencer nhấn mạnh, những đơn vị chú trọng đến tính bền vững và khả năng tương thích với môi trường sẽ ngày càng nhận được đánh giá cao, và coi việc tích hợp vốn tự nhiên vào việc ra quyết định của doanh nghiệp là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá.

Theo đó, có nhiều cách để thị trường cùng nhau hướng đến tính bền vững, bao gồm: đưa tính bền vững vào chiến lược của tập đoàn;Tổ chức chuỗi cung ứng hiệu quả theo tiêu chuẩn bền vững; Gắn kết cộng đồng và các bên liên quan;Khuyến khích người tiêu dùng tự nguyện sử dụng các vật liệu có thể tái chế;Xếp hạng và đánh giá các doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực tương tự nhau; Có chính sách về thuế và trợ giá đúng đắn cho các sản phẩm/ công nghệ bền vững (xe điện…);Xúc tiến các chính sách và các chương trình thúc đẩy phát triển bền vững và cuối cùng là Khuyến khích phát triển các công ty lợi ích cộng đồng (CIC). 

ÔngRichard Spencer – đại diện ICAEW cho biết: “Là một tổ chức nghề nghiệp hàng đầu quốc tế về tài chính, kế toán, ICAEW đã luôn tiên phong trong các hoạt động nhằm duy trì và phát triển tính bền vững trong các doanh nghiệp, tổ chức. Chúng tôi tự hào là một trong những thành viên sáng lập và thuộc nhóm tư vấn toàn cầu của Liên minhVốn Tự nhiên (Natural Capital Coalition) cùng với các tên tuổi lớn khác trên thế giới như WWF, The World Bank, Deloitte… để cùng nhau kết nối các bên liên quan hợp tác trong các hoạt động nhằm tạo ra một thế giới nơi mà các doanh nghiệp cùng ưu tiên duy trì, bảo tồn và tăng cường vốn tự nhiên. Chúng tôi đã cùng nhau khởi xướng “Nghị định thư Vốn tự nhiên – Natural Capital Protocol” – đây được coi như một khung tham chiếu được tiêu chuẩn hóa dành cho doanh nghiệp nhằm giúp họ xác định, đo lường và đánh giá những tác động trực tiếp cũng như không trực tiếp của họ và sự phụ thuộc vào vốn tự nhiên.”

Bên cạnh đó, ICAEW tập trung đưara những ý tưởng và sáng tạo đổi mới theo hướng tư duy lãnh đạo- thought leadership-đem lại hiệu ứng và giải pháp phát triển bền vững mang tính hệ thống và có ảnh hưởng rộng rãi hơn. Các hoạt động bao gồm thành lập và vận hành “The Finance Innovation Lab – Trung tâm nghiên cứu đổi mới tài chính” nơi tổ chức này làm việc với các nhà sáng chế – những người có thể xúc tác cho một sự thay đổi trong điều kiện thị trường cần có một hệ thống tài chính đa dạng; Thành lập và vận hành tổ chức xã hội “AuditFutures” nơi tạo cảm hứng đổi mới và bàn luận về tương lai của nghề nghiệp kế toán, kiểm toán cho các thành viên; Xuất bản các ấn phẩm, báo cáo liên quan; Và thực hiện hoạt động đào tạo trong lĩnh vực này.

Tại hội thảo, ông Richard Spencer cũng chia sẻ thêm về chính sách bền vững của ICAEW: “Ý thức được vị thế và vai trò dẫn đầu của mình, chúng tôi cam kết sẽ làm mọi cách để tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững, đưa tính bền vững vào tất cả các hoạt động của mình,làm cho nó trở thành nền tảng của danh tiếng cũng như kêu gọi các tổ chức, cá nhân khác áp dụng để cùng đạt được một mục tiêu chung. Quan trọng nhất, chúng tôi bảo đảm rằng tính bền vững là trọng tâm cốt lõi trong bằng cấp của chúng tôi cũng như của các hoạt động xây dựng năng lực và phát triển nghề nghiệp liên tục của nhân viên và các hội viên.”

PGS.TS Đặng Thái Hùng -Vụ trưởng Vụ Chế độ Kế toán và Kiểm toán,đại diện Bộ Tài chính, đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp đáng kể của ICAEW cho sự phát triển của ngành kế toán kiểm toán ở Việt Nam nói riêng và cho mục tiêu phát triển của cộng đồng các nước khu vực Đông Nam Á nói chung. “Các mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững mà chúng ta đã thảo luận ngày hôm nay, đặc biệt trong bối cảnh của Việt Nam hiện tại, là không thể trì hoãn. Cái tên Formosa đến giờ này, mỗi người Việt Nam đều biết. Điều thiết thực nhất mà chúng ta có thể làm, từ các tổ chức quốc tế cho đến mỗi quốc gia, mỗi doanh nghiệp, đó là cần phải dành những nguồn lực riêng và ngân sách riêng cho mục tiêu phát triển bền vững. Đối với những người hành nghề kế toán, báo cáo tài chính cần phải trung thực, chính xác, minh bạch, rõ ràng, phải chứng minh và phân tích được các tác động đến phát triển bền vững. Về phía Nhà nước, cần nhanh chóng áp dụng các quy định, hướng dẫn về vấn đề này dựa trên các chuẩn mực và nền tảng quốc tế, cũng như có những hướng dẫn cụ thể để có thể dẫn đến những hành động thiết thực. Và chúng ta chỉ có một cách duy nhất là cùng nhau hướng về phía trước để giải quyết các yếu kém tồn đọng.”

Đối với riêng ICAEW, những chia sẻ của ông Richard Spencer  ngày hôm nay đã mang lại nhiều gợi mở hữu ích trong tư duy quản lý của các doanh nghiệp, tổ chức.”Chúng tôi hi vọng ICAEW sẽ tiếp tục phát huy vai trò tiên phong của tổ chức nghề nghiệp Quốc tế uy tín, vàđồng hành cùng sự phát triển bền vững của Việt Nam”.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *