Tin trong nước

Khởi động Dự án “Chương trình hỗ trợ tư vấn và phân tích quản lý tài chính công tại Việt Nam”

Tiêu đề Khởi động Dự án “Chương trình hỗ trợ tư vấn và phân tích quản lý tài chính công tại Việt Nam” Ngày đăng 2018-03-23
Tác giả Admin Lượt xem 273

Chiều 22/3/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Khởi động Dự án “Chương trình hỗ trợ tư vấn và phân tích quản lý tài chính công tại Việt Nam” (Gọi tắt là Chương trình AAA). Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tham dự và phát biểu khai mạc tại Hội nghị. Đồng chủ trì Hội nghị có Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam; Bà Beatrice Maser Mallor, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sĩ tại Việt Nam; Bà Ping Kitnikone, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam cùng đại diện một số đơn vị Bộ Tài chính, Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, Đại sứ quán Thụy Sĩ và Đại sứ quán Canada tại Việt Nam.

                                Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi lễ

Chương trình 3A sẽ thực hiện từ nay đến hết ngày 31/12/2020 với 02 mục tiêu chính: hỗ trợ tăng cường năng lực của các cơ quan hành pháp trong việc hoạch định, triển khai và theo dõi tình hình triển khai các chính sách để cải thiện việc lập kế hoạch và thực hiện ngân sách minh bạch, có trách nhiệm giải trình, bền vững; và cung cấp thông tin phân tích thực chứng về hiệu suất và hiệu quả của những cải cách tài chính công lớn ở cấp trung ương và địa phương.

Đến thời điểm hiện tại, các bên đã thống nhất triển khai 14 đề án trong khuôn khổ Chương trình, tập trung cải thiện ở 4 khía cạnh, đồng thời cũng là 4 hợp phần Hỗ trợ kĩ thuật của Chương trình, bao gồm: Cải thiện tạo lập và cung cấp thông tin tài chính chất lượng; Cải thiện kiểm soát chấp hành ngân sách; Cải thiện mối liên hệ giữa kế hoạch và ngân sách; Quản lý rủi ro tài khóa.

Phát biểu tại Lễ khởi động, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng “Lễ Khởi động chính thức đánh dấu sự đi vào thực hiện Chương trình 3A, đồng thời là cơ hội làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa Bộ Tài chính và cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế trong lĩnh vực cải cách quản lý tài chính công”. Bộ trưởng ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả và thiết thực của các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển đối với Bộ Tài chính trong cải cách quản lý tài chính công, đồng thời cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các nhà tài trợ quốc tế, các đối tác phát triển để tiếp tục sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ này. “Các thành tựu và kết quả cải cách đạt được trong lĩnh vực quản lý tài chính công thời gian qua là nhờ sự nỗ lực của Bộ Tài chính, sự hỗ trợ và phối hợp của các Bộ ngành liên quan, và đặc biệt là sự tham gia, đóng góp và hỗ trợ tích cực của các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.

                                                      Toàn cảnh buổi lễ

Đối với Chương trình AAA, Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài chính đã cùng với Ngân hàng Thế giới, Chính phủ Thụy Sĩ và Chính phủ Canada phối hợp xây dựng Chương trình nhằm mục tiêu nâng cao vai trò tích cực của các hệ thống quản lý tài chính công của Việt Nam trong việc hỗ trợ cải thiện hiệu suất và hiệu quả chi tiêu công và chất lượng dịch vụ công dựa trên các mục tiêu chiến lược của Chính phủ. Chương trình 3A tập trung vào hỗ trợ các nội dung cải cách quản lý Ngân sách nhà nước, là một trong các nội dung cải cách quan trọng và cấp thiết cần triển khai đã được xác định trong Chiến lược tài chính đến 2020.

Bộ trưởng đề nghị Ban Quản lý Chương trình 3A, các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính, các cấp kỹ thuật của Ngân hàng Thế giới và các nhà tài trợ cùng tích cực, nỗ lực và phối hợp để triển khai Chương trình 3A một cách hiệu quả, theo đúng mục tiêu và kế hoạch đề ra. “Tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực của Bộ Tài chính, sự phối hợp của các Bộ, ngành liên quan và sự hỗ trợ của Chính phủ Thụy Sĩ, Chính phủ Canada và Ngân hàng thế giới, Chương trình 3A sẽ đạt được những kết quả khả quan, đóng góp tích cực trong tiến trình cải cách quản lý tài chính công của Việt Nam”, Bộ trưởng chia sẻ.

            Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam khẳng định chương trình AAA được xây dựng dựa trên sự hợp tác toàn diện của Ngân hàng với Bộ Tài chính trong 20 năm qua, bao gồm nhiều hoạt động từ huy động nguồn lực trong nước, ngân sách và quản lý kho bạc, quản lý nợ công, cải cách DNNN, phát triển thị trường vốn và giảm nhẹ rủi ro tài chính.

Chương trình AAA được thiết kế để hỗ trợ Chính phủ có thêm thông tin và các quy trình được cải tiến để làm cơ sở cho việc chuẩn bị, thực hiện và báo cáo ngân sách tốt và giám sát rủi ro tài chính. “Sự kiện ngày hôm nay đánh dấu bước tiến tiếp theo trong mối quan hệ hợp tác đang phát triển của chúng tôi. Chúng tôi, hiệp hội của các đối tác phát triển AAA, cam kết không chỉ hỗ trợ Việt Nam trong việc giải quyết những thách thức, khó khăn mà còn trong việc nắm bắt, tận dụng những cơ hội để phát triển. Hãy cùng nhau thực hiện Chương trình chất lượng hàng đầu, theo tiêu đề “AAA” (có cùng với xếp hạng tín dụng quốc tế AAA).

         Bà Beatrice Maser Mallor, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sĩ tại Việt Nam

Bà Beatrice Maser Mallor, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sĩ tại Việt Nam cho biết quản lý tài chính công lành mạnh là ưu tiên của Chính phủ Thụy Sĩ. Đó cũng là là lý do Chính phủ Thụy Sĩ hỗ trợ Việt Nam trong thời gian qua. Thụy Sĩ cũng đánh giá cao Việt Nam, đặc biệt là Bộ Tài chính trong việc ban hành triển khai kế hoạch tài chính trung hạn. Bà Đại sứ cũng khẳng định, việc thực hiện chương trình trong 3 năm tới nhằm thúc đẩy những cải cách tài khóa cần thiết và góp phần vào sự thịnh vượng của người dân Việt Nam chỉ có thể thành công nếu nhận được sự hỗ trợ và chỉ đạo của tất cả các bên bao gồm: Bộ Tài chính; Bộ KHĐT, Quốc hội và chính quyền địa phương tham gia”.

                 Bà Ping Kitnikone, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam

Đồng quan điểm với bà Ambassador Beatrice Maser, bà Ping Kitnikone, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam cam kết tiếp tục hỗ trợ tối đa để chương trình thành công, đem lại lợi ích thiết thực cho các bên tham gia. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cùng các đối tác phát triển khác và mong muốn sự phối hợp chặt chẽ của các bên liên quan để dự án này thành công”.

                                      Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu bế mạc buổi lễ, Ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình 3A cho biết, Bộ Tài chính trân trọng và đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu. Ý kiến trao đổi, đề xuất và chia sẻ của các đại biểu gợi mở nhiều vấn đề trong việc thực hiện và quản lý Chương trình 3A cũng như cơ hội và sự cần thiết mở ra những nội dung hợp tác mới giữa Bộ Tài chính và các đối tác phát triển trong lĩnh vực quản lý tài chính công.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *