Tin trong nước

Lễ Công bố doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam 2018

Tiêu đề Lễ Công bố doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam 2018 Ngày đăng 2018-12-03
Tác giả Admin Lượt xem 310

Sáng ngày 01/12/2018, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ Công bố doanh nghiệp (DN) đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018. Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) có PGS.TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch VAA, đã tham dự Lễ công bố.


Chương trình được triển khai trên cơ sở khảo sát, đánh giá 21 tiêu chí tài chính liên quan đến mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN niêm yết trên sản chứng khoán Việt Nam với phương pháp đánh giá toàn diện, đảm bảo kết quả chính xác và khách quan.


           
PGS.TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA)
                                  tham gia chương trình và tham dự Lễ Công bố

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch VCCI – TS.Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: “Bên cạnh các bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hài lòng của khách hàng (CSI), VCCI có bộ chỉ số đánh giá năng lực quản trị tài chính. Việc lựa chọn đối tượng để đánh giá trong bộ chỉ là số này là doanh nghiệp trên sàn chứng khoán là phù hợp. Bởi đây là bộ phận ưu tú nhất của thị trường Việt Nam là những doanh nghiệp minh bạch hơn”.


                                               Chủ tịch VCCI – TS.Vũ Tiến Lộc

Ông Vũ Tiến Lộc cũng đánh giá bộ chỉ số là sự cố gắng của các cơ quan trong việc đưa ra bộ chỉ số khách quan khoa học về tình hình tài chính của các doanh nghiệp. Nếu ví PCI như “hàn thử biểu” đo chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam thì Chỉ số đánh giá tài chính, kinh doanh sẽ phản ánh chân thực “sức khỏe” của doanh nghiệp. Từ đó, các nhà hoạch định chính sách sẽ tìm kiếm được những thông số để khiến chính sách ngày một tiệm cận hơn nữa với tốc độ phát triển của môi trường kinh doanh.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển DN INBUS cho biết: “Với mục đích lựa chọn các DN có năng lực hoạt động tốt thông qua các chỉ số kinh doanh để ghi nhận, công bố như: “tiêu chí so sánh” cho cộng đồng DN; một số nguồn thông tin về ngành các nhà nghiệp cứu và hoạch định chính sách. Ý tưởng này được kỳ vọng sẽ có những đóng góp cho các cơ quan hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu, cơ sở đào tại và cho chính cộng đồng DN.

Theo mục tiêu của Chính phủ đề ra đến năm 2020 vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 70% GDP, nhưng mục tiêu này đã cán đích vào cuối năm 2017. Đáng chú ý đã có nhiều doanh nghiệp vốn hóa trên 1 tỷ USD, thậm chí có một nhóm doanh nghiệp hàng đầu đã vượt và chạm ngưỡng 10 tỷ USD như PV GAS, Vinamilk, Vietcombank, Vincom… đây là tín hiệu đáng mừng của xu hướng minh bạch hoá của doanh nghiệp cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *