Tin quốc tế

Liên đoàn Kế toán Đông Nam Á (AFA) thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam và Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA)

Tiêu đề Liên đoàn Kế toán Đông Nam Á (AFA) thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam và Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) Ngày đăng 2019-07-08
Tác giả Admin Lượt xem 344

Liên đoàn Kế toán Đông Nam Á (AFA) thăm và làm việc với
Bộ Tài chính Việt Nam và Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA)

Nhân dịp tham dự Hội thảo “Kế toán Việt Nam – Tương lai và triển vọng” và Đại hội của Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam lần thứ VI, Chủ tịch Liên đoàn Kế toán Đông Nam Á (AFA), ông Kon Yin Tong đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam vào chiều ngày 24/5/2019 và VAA vào chiều 26/5/2019.
Làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng khi đón tiếp ông Kon Yin Tong và đại diện Hiệp hội Kế toán các nước: Việt Nam; Malaysia và Singapore tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam.

Bộ trưởng chia sẻ, Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi nền kinh tế nên rất nhiều vấn đề về pháp luật cần hoàn thiện. Lĩnh vực kế toán, kiểm toán là một trong những lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính. Trong thời gian qua, lĩnh vực kế toán, kiểm toán được phát triển mạnh mẽ cùng với việc chuyển đổi cơ chế quản lý kinh tế của Việt Nam từ tập trung bao cấp sang kinh tế thị trường. Đại hội nhiệm kỳ VI (2019-2024) của Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) diễn ra trong thời gian này là sự kiện quan trọng với Bộ Tài chính Việt Nam.

Là một trong những hội viên đầu tiên của Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, Bộ trưởng đánh giá cao vai trò của VAA và khẳng định, VAA là “cánh tay nối dài” của Bộ Tài chính trong vấn đề phát triển lực lượng; tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; hoàn thiện ban hành các chuẩn mực. Đồng thời, đánh giá cao quan hệ mở rộng hợp tác, cùng phát triển của VAA với các hiệp hội kế toán Đông Nam Á và với các tổ chức nghề nghiệp khác.
Ông Kon Yin Tong vui mừng khi được biết những chia sẻ về vai trò quan trọng của nghề nghiệp kế toán trong việc phát triển kinh tế Việt Nam. Ông tin tưởng rằng với sự lãnh đạo của Bộ Tài chính, sự phối hợp của VAA sẽ đóng góp lớn cho sự phát triển của kế toán, kiểm toán Việt Nam nói riêng và nghề nghiệp kế toán, kiểm toán khu vực Đông Nam Á nói chung.
Cũng tại buổi làm việc này, ông Kon Yin Tong có những chia sẻ về quá trình hoạt động của AFA trong những năm gần đây. Theo đó, năm 2018, AFA cũng đã có nghiên cứu, khảo sát sự phát triển của nghề nghiệp kế toán với các công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như đánh giá tầm quan trọng của kế toán với doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Đông Nam Á. AFA cũng có những đóng góp nhất định đối với sự thay đổi về quy định chuẩn mực kế toán quốc tế; tổ chức các chương trình đào tạo về kế toán cho khu vực công của Chính phủ,…

Làm việc với Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA)
Ông Đặng Văn Thanh, Chủ tịch VAA cám ơn ông Kon Yin Tong, Chủ tịch AFA đã tới tham dự Hội thảo và có bài phát biểu chúc mừng tại Đại hội của VAA. Đặc biệt, rất vui mừng khi Chủ tịch AFA đã luôn đánh giá VAA là tổ chức thành viên tin cậy của AFA và luôn mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm cho VAA.

Tại buổi làm việc, AFA và VAA đã thống nhất và sẽ có văn bản hợp tác một số nội dung sau:
Thứ nhất, AFA sẽ hỗ trợ phát triển chương trình đào tạo cho hội viên VAA. Tuy nhiên, để làm được mô hình này và phát triển phù hợp với Việt Nam, AFA sẽ tìm hiểu thêm về tình hình phát triển kế toán Việt Nam đang ở đâu và nó dự báo được phát triển như thế nào trong thời gian tới.
Nội dung đào tạo về: IFRS, tài chính công, đạo đức nghề nghiệp, thuế, quản trị công ty và các quy định về pháp luật.
Thứ hai, AFA có thể thiết kế xây dựng chương trình, chứng chỉ nghề nghiệp của VAA.
Ông Kon Yin Tong sẽ xây dựng, hỗ trợ, tư vấn để phát triển một chương trình phù hợp với Việt Nam. Những chứng chỉ nghề nghiệp này muốn được quốc tế công nhận thì chương trình phải phù hợp với việc ứng dụng IFRS hoặc những chuẩn mực quốc tế về kế toán.
Thứ ba, Việt Nam có thể cử những người làm kế toán giỏi ra nước ngoài để học tập và họ sẽ tham gia khóa đào tạo ở nước ngoài, sau đó sẽ trở về Việt Nam tham gia đào tạo lại cho cộng động kế toán tại Việt Nam.
Hiện nay, AFA có 10 nước ở Đông Nam Á, các nước có sự hỗ trợ và chia sẻ với nhau để phát triển bền vững.
Chủ tịch Đặng Văn Thanh ghi nhận những ý tưởng rất hay và có giá trị của ông Kon Yin Tong. VAA mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của cá nhân ông và AFA./.
PV

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *