Nghiên cứu trao đổi

Nhiều điểm mới thuận lợi trong hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài

Tiêu đề Nhiều điểm mới thuận lợi trong hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài Ngày đăng 2014-05-13
Tác giả Admin Lượt xem 389

TheoTổng cục Hải quan, sau gần 2 năm triển khai thí điểm thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho khách nước ngoài theo Quyết định05/2012/QĐ-TTg, bước đầu đã thu được kết quả đáng khích lệ, tạo đà nhân rộng áp dụng trên cả nước.

Hiệu quả từ chủ trương đúng

Hoànthuế GTGT đối với khách nước ngoài khi xuất cảnh là thông lệ của nhiều nướctrên thế giới. Tại Việt Nam, hoàn thuế GTGT được triển khai thí điểm thực hiệntheo Quyết định 05/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trongthời gian thí  điểm, chủ trương hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài đượctriển khai tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) và sân bay quốc tế TânSơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh) với 4 quầy hoàn thuế và 2 quầy kiểm tra hàng hóa; có4 ngân hàng tham gia thí điểm hoàn thuế là Vietcombank, Maritimebank,Viettinbank, BIDV; có 69 doanh nghiệp tham gia bán hàng hoàn thuế GTGT với 268điểm cửa hàng.

TheoTổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 2/2014 đã có 8.628 số lượt người đượchoàn thuế GTGT với trị giá hàng được hoàn thuế là hơn 425 tỷ đồng, tương đươngvới số tiền thuế GTGT đã hoàn là hơn 32,9 tỷ đồng… Trong đó, Cục Hải quan TP.HồChí Minh đã làm thủ tục hoàn thuế cho trên 8.000 hành khách, với trị giá hànghóa làm thủ tục hoàn thuế gần 390 tỷ đồng, số thuế GTGT được hoàn khoảng 30 tỷđồng.

Việcthực hiện hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài đã góp phần tăng tính cạnh tranhhàng hóa tại nước sở tại, tăng lượng khách du lịch, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóacủa Việt Nam ra nước ngoài…

Số tiềnthuế được hoàn bằng tiền Việt Nam, được thực hiện bởi các ngân hàng thươngmại làm đại lý cho việc hoàn thuế. Quy trình hiện nay theo đánh giá của các đơnvị thực hiện, cơ bản đã phù hợp với quy trình chung của các nước đang thựchiện.

Mở rộng đối tượng phạm vi áp dụng

Bộ Tàichính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thay thế Thông tư 58/2012/TT-BTC thựchiện hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa của người nước ngoài mua tại Việt Nam mangtheo khi xuất cảnh.

Theo dựkiến của Bộ Tài chính, sẽ mở rộng đối tượng áp dụng hoàn thuế cho người nướcngoài  và người Việt Nam định cư tại nước ngoài mua tại Việt Nam. Phạm viáp dụng cũng được mở rộng tại các cảng biển quốc tế và sân bay quốc tế (Hiệntại mới áp dụng tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất).

Bộ Tàichính đề xuất áp dụng quy định này tại các cửa khẩu sân bay quốc tế: Đà Nẵng,Cam Ranh; cửa khẩu cảng biển quốc tế theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính(cửa khẩu hoàn thuế).

Tuynhiên, hàng hóa được hoàn thuế GTGT phải đáp ứng một số quy định:

Cụ thể,hàng hóa không thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu; Danh mục hàng hóa xuấtkhẩu theo giấy phép của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công thương) hoặc Danh mụchàng hóa xuất khẩu thuộc diện quản lý chuyên ngành  thực hiện theo quyđịnh tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ và các vănbản hướng dẫn Nghị định này. Hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế GTGT được quyđịnh tại Điều 3 Luật thuế GTGT số13/2008/QH12 ngày 3/6/2008 và các văn bản hướng dẫn thựchiện.

Hàng hóa mua tại Việt Nam, có hóa đơn kiêm tờ khai hoànthuế được lập trong thời gian 60 ngày kể từ ngày người nước ngoài xuất cảnh trởvề trước trị giá hàng hoá ghi trên hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế mua tại 1 cửahàng trong 1 ngày (kể cả cộng gộp nhiều hóa đơn mua hàng trong cùng 1 ngày tại1 cửa hàng) tối thiểu từ 2 triệu đồng trở lên.

Đối với việc thanh toán tiền hoàn thuế, Bộ Tài chính quyđịnh tiền hoàn thuế là VND. Trường hợp người nước ngoài có yêu cầu được chuyểnsố tiền hoàn thuế từ đồng Việt Nam sang ngoại tệ tự do chuyển đổi, thì ngânhàng thương mại thực hiện bán ngoại tệ cho người nước ngoài theo quy định củapháp luật. Tỷ giá chuyển đổi là tỷ giá do ngân hàng thương mại niêm yết tạithời điểm chuyển đổi và phù hợp với quy định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Dự thảo đề xuất, phí dịch vụ hoàn thuế ngân hàng thương mạiđược hưởng bằng 15%/tổng số tiền thuế giá trị gia tăng của số hàng hóa đủ điềukiện được hoàn thuế người nước ngoài mang theo khi xuất cảnh. Số tiền thuế GTGTngười nước ngoài được hoàn bằng 85%/tổng số tiền thuế GTGT của số hàng hóa đủ điềukiện được hoàn thuế do người nước ngoài mang theo khi xuất cảnh./.

NP

 

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW ASEAN +3 lầnthứ 17: Tăng cường Hợp tác Tài chính trong khu vực

Ngày 3/5/2014, tại Astana, Kazaxtan, bên lề Hội nghị thườngniên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tàichính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN +3 lần thứ 17 với sự chủ trì củaMyanmar và Nhật bản. Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng Tài chính, Thống đốcNgân hàng trung ương ASEAN và Hàn quốc, Nhật bản và Trung quốc (ASEAN+3), Chủtịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Kinh tếVĩ mô ASEAN+3 (AMRO), Phó Tổng Thư ký ASEAN và quan chức tài chính ngân hàngcác nước ASEAN+3. Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp đã dẫnđầu đoàn Bộ Tài chính Việt Nam tham dự Hội nghị.

Tăng trưởng bền vững

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngânhàng trung ương ASEAN+3 đã trao đổi quan điểm về triển vọng phát triển kinh tếkhu vực và toàn cầu, rà soát lại tiến độ hợp tác tài chính khu vực đã đạtđược từ Hội nghị năm trước, bao gồm Đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai (CMIM),Sáng kiến Phát triển Thị trường Trái phiếu ASEAN +3 (ABMI) và các biện phápnhằm tăng cường hơn nữa hợp tác tài chính trong khu vực.

Hội nghị hoan nghênh kết quả tăng trưởng kinh tế toàncầu trong năm 2014 nhờ sự tăng trưởng bền vững của các nền kinh tế phát triểnmặc dù vẫn nhận thấy cần duy trì thận trọng khi đối mặt với những rủi ro vàtình trạng dễ bị tổn thương của nền kinh tế toàn cầu.

Các Bộ trưởng và Thống đốc cũng ghi nhận sự tăng trưởng bềnvững trong khu vực ASEAN+3 năm 2013 và sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cânbằng trong năm 2014. Sự phục hồi của nền kinh tế khu vực tiếp tục được củng cốdo nhu cầu nội địa tăng mạnh và các chính sách kinh tế vĩ mô hợp lý. Tuy nhiên,Hội nghị cũng nhận thấy rằng những bất ổn gần đây trong thị trường tài chính vàmức độ nợ công và nợ tư cao là những thách thức quan trọng cần được kiểm soát.Các nền kinh tế mới nổi phải đối mặt với điều kiện tài chính thắt chặt có xuhướng làm suy yếu nền kinh tế trong nước, như lạm phát cao và thâm hụt tàikhoản vãng lai lớn. Do đó, việc duy trì sự bền vững của tài khoản vãng lai vàcân bằng tài khóa là hết sức quan trọng.

Trong những điều kiện này, các Bộ trưởng và Thống đốc camkết mạnh mẽ sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc tiến hành cải cách cơ cấu để tăngcường tiềm năng tăng trưởng của kinh tế khu vực, kịp thời đối phó với những rủiro tiềm ẩn và khi cần thiết sẽ áp dụng chính sách vĩ mô thận trọng và đẩy mạnhhơn nữa hợp tác tài chính trong khu vực.

Tăng cường hơn nữa CMIM

Hội nghị tái khẳng định cam kết của mình trong việc tăngcường hơn nữa CMIM như một phần của mạng lưới an toàn tài chính trong khu vực.Các Bộ trưởng và Thống đốc ghi nhận các kết quả đạt được trong việc hoàn thànhHướng dẫn Hoạt động của Hiệp định CMIM sửa đổi, thông qua “Hướng dẫn hợp tácvới Quỹ Tiền tệ Quốc tế” để tăng cường tính khả thi CMIM. Hội nghị cũng hoannghênh việc phát triển bộ chỉ số đầy đủ dự kiến sẽ được sử dụng như là mộttiêu chí tham khảo để quyết định việc sử dụng công cụ ngăn ngừa khủng hoảngCMIM của các nước thành viên.

Các Bộ trưởng và Thống đốc vui mừng ghi nhận sự pháttriển ổn định của Văn phòng giám sát Kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) với vai tròcơ quan giám sát độc lập trong khu vực, đồng thời khuyến khích AMRO tiếp tục nỗlực nâng cao hơn nữa công tác phân tích tình hình tài chính và kinh tế vĩ môtrong khu vực, nhận định rủi ro mà khu vực đang phải đối mặt, và đề xuất cácchính sách tương ứng. Hội nghị tái khẳng định cam kết sẽ hoàn tất các thủtục pháp lý để có thể sớm triển khai ký kết Hiệp định nâng vị trí pháp lý củaAMRO trở thành một tổ chức quốc tế để AMRO có thể thực hiện các hoạt động giámsát một cách độc lập.

Nỗ lực phát triển thị trường trái phiếu trong nước

Hội nghị đã thông qua báo cáo tiến độ của các Nhóm công tácthuộc Sáng kiến Phát triển thị trường trái phiếu Châu Á (ABMI), đóng góp tíchcực vào việc phát triển thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ trong khu vực.Các Bộ trưởng và Thống đốc ghi nhận việc mở rộng quy mô bảo lãnh của Cơ chế Bảolãnh tín dụng và Đầu tư (CGIF), từ 700 triệu USD lên tới 1,75 tỷ USD, tiếnđộ của dự án hỗ trợ kỹ thuật “Đẩy mạnh phát triển trái phiếu tài trợ Cơ sở Hạtầng” và đánh giá cao kế hoạch tiếp theo của ADB và các nhóm công tác ABMItrong việc tìm ra những công cụ đầu tư mới, hoan nghênh các khuyến nghị đề xuấttại Diễn đàn Cơ sở hạ tầng thanh toán qua biên giới (CSIF), đồng thời ghinhận những tiến bộ đạt được trong việc triển khai các chương trình hỗ trợkỹ thuật để phát triển thị trường trái phiếu trong nước của các nước thànhviên.

Ưu tiên hợp tác trong tương lai

Hội nghị hoan nghênh tiến độ nghiên cứu về các ưu tiên hợptác trong tương lai trong khuôn khổ hợp tác tài chính ASEAN+3, bao gồm tàitrợ cơ sở hạ tầng, bảo hiểm rủi ro thiên tai và sử dụng đồng nội tệ đốivới các thanh toán thương mại trong khu vực. Các Bộ trưởng và Thống đốc cũng đềnghị các Nhóm công tác tiếp tục nghiên cứu sâu hơn nữa và đưa ra cáckhuyến nghị về chính sách trong từng linh vực.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trungương ASEAN+3 lần thứ 17 đã thành công tốt đẹp. Hội nghị lần thứ 18 sẽ nhómhọp tại Baku, Cộng hòa Azerbaijan vào năm 2015 dưới sự đồng chủ tịch củaMalaysia và Hàn Quốc.

 

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *