Tin trong nước

Ưu tiên rà soát thủ tục hành chính liên quan đến chính sách kích cầu

Tiêu đề Ưu tiên rà soát thủ tục hành chính liên quan đến chính sách kích cầu Ngày đăng 2012-10-08
Tác giả Admin Lượt xem 194

Theo tin từ Chính phủ, Gần 500 ý kiến của doanh nghiệp trong và ngoài nước kiến nghị về các thủ tục hành chính (TTHC) đang gây khó khăn, cản trở hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, các ý kiến tập trung vào 19 nhóm lĩnh vực quan trọng như: tài chính, ngân hàng, thuế, hải quan, chứng khoán, thương mại, đăng ký kinh doanh và thành lập doanh nghiệp, đầu tư, quảng cáo khuyến mại, truyền thông, sở hữu trí tuệ, dược, thực phẩm, đất đai, xây dựng,…  

   Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trước mắt, cần ưu tiên lựa chọn các kiến nghị về TTHC liên quan chính sách kích cầu của Chính phủ để tiến hành rà soát trước. Đây cũng là một trong những nội dung được Chính phủ xác định là giải pháp quan trọng để chống suy giảm kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

       – Nằm trong 19 nhóm lĩnh vực doanh nghiệp có khuyến nghị, thủ tục xin xác nhận thuế đối với các công ty có nhu cầu giải thể đang gặp khó khăn. Theo phản ánh của doanh nghiệp, để giải thể, các công ty bắt buộc phải có xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ về thuế. Tuy nhiên, hiện không có quy định nào về thời hạn cán bộ thuế cấp xác nhận để doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể. Nhiều trường hợp, công ty dù mới thành lập, chưa có doanh thu, chưa mua hóa đơn thuế và muốn giải thể nhưng sau 12 tháng kể từ khi nộp đơn, cán bộ thuế vẫn không xác nhận thuế, khiến doanh nghiệp không thể thực hiện thủ tục giải thể được.Các doanh nghiệp đề nghị cần quy định rõ trong thời hạn 30 ngày, cán bộ thuế phải có xác nhận hoặc trả lời về hồ sơ của doanh nghiệp đề nghị xác nhận việc đã hoàn thành nghĩa vụ thuế.

         – Về cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), hiện tại các doanh nghiệp xuất khẩu tại Khánh Hòa nói riêng và các tỉnh Nam Trung Bộ – Tây Nguyên khi muốn lấy C/O mẫu E, AJ, AK, D và một số mẫu khác do Bộ Công Thương cấp thì phải vào tận TP. Hồ Chí Minh hoặc ra Đà Nẵng, gây mất nhiều thời gian và chi phí đi lại cho doanh nghiệp. Trong khi đó, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Khánh Hòa cũng đang có chức năng cấp C/O mẫu A, B và một số mẫu khác. Doanh nghiệp mong muốn, Bộ Công Thương nên bổ sung quy định phù hợp về việc cấp các loại C/O, nhằm tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

       – Liên quan đến thủ tục làm tờ khai phương tiện vận tải đường bộ qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị), các doanh nghiệp cho biết có đến 35 mục phải kê khai, trong khi mẫu tờ khai có chữ viết rất nhỏ, nhiều mục dễ dẫn đến các cách hiểu khác nhau, gây khó khăn cho doanh nghiệp lưu thông qua cửa khẩu. Vì vậy, doanh nghiệp đề nghị giảm các mục kê khai liên quan đến thủ tục trên, nội dung tờ khai chỉ yêu cầu những nội dung cần thiết, cụ thể.

      Trên cơ sở lựa chọn, ưu tiên rà soát các TTHC liên quan đến việc triển khai gói kích cầu của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, cùng với các doanh nghiệp, Hiệp hội tư vấn doanh nghiệp tập trung rà soát, thống kê TTHC theo biểu mẫu đã được hướng dẫn cụ thể. Tiến độ đặt ra đến 30/10/2009, các phần việc trên sẽ được hoàn thành.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *