Tin trong nước

10 dự báo về kinh tế toàn cầu cho năm 2015

Tiêu đề 10 dự báo về kinh tế toàn cầu cho năm 2015 Ngày đăng 2014-12-16
Tác giả Admin Lượt xem 257

Nền kinh tế toàn cầu đã rơi vào “tình trạng rối ren” trong suốt một năm vừa qua, mặc dù sự sống dậy của nền kinh tế Mỹ đã phần nào bù đắp việc tăng trưởng chậm lại của Châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc.

Nền kinh tế toàn cầu được kỳ vọng sẽ tăng trưởng cao hơn trong năm tới.

 Ảnh CNBC/Getty Images

Công ty nghiên cứu thị trường IHS vừa đã đưa ra 10 dự báo kinh tế chính trong năm 2015,trong đó kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức 3% trongnăm tới, cao hơn mức dự báo 2,7% của năm nay.

1. Kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng

Nền kinh tế khổng lồ này sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức cao hơn so với các nước khác nhờ vào cầu trong nước tăng mạnh, đặc biệt là tăng trưởng tiêu dùng.

Các động lực thúc đẩy tiêu dùng – lĩnh vực chiếm 70% GDP – hiện đang rất tích cực, bao gồm tăng trưởng việc làm mạnh mẽ, tình hình tài chính hộ gia đình cải thiện và giá gas thấp. Nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,5-3%.

2. Khó khăn khu vực đồng tiền chung Châu Âu vẫn tiếp diễn

Khu vực đồng tiền chung Châu Âu sẽ tiếp tục đối mặt với một thị trường lao động yếu kém, tuy nhiên giá dầu thấp, đồng euro yếu hơn, khủng hoảng nợ suy yếu cùng với chính sách tiền tệ phù hợp sẽ giúp nâng tăng trưởng. IHS kỳ vọng khối này sẽ đạt tăng trưởng 1,4% trong năm 2015 từ mức 0.8% trong năm nay.

3. Nhật Bản thoát khỏi suy thoái

Sau đợt suy thoái lần thứ 4 trong vòng 6 năm qua, nền kinh tế Nhật sẽ phục hồi trong năm 2015, mặc dù chỉ ở mức 1%. Ngân Hàng Trung Ương Nhật Bản, với chính sách nới lỏng kích thích kinh tế cùng với giá năng lượng giảm, sẽ đẩy tăng trưởng trở lại mức dương.

4. Trung Quốc tiếp tục chậm lại

Chính sách hỗ trợ tài khóa và tiền tệ của Trung Quốc cũng không đủ để ngăn cản nền kinh tế này tăng trưởng chậm lạị. IHS dự báo mức tăng trưởng 6,5% trong năm 2015 cho nền kinh tế Trung Quốc.

5. Nền kinh tế mới nổi phân hóa

Hầu hết các nền kinh tế mới nổi sẽ tăng trưởng tốt hơn trong năm 2015 nhờ vào giá dầu thấp và thanh khoản toàn cầu cải thiện cùng với động lực đến từ tăng trưởng của Mỹ và Châu Âu. Các nền kinh tế mới nổi ở Châu Âu, Mỹ La Tinh, Trung Đông, Bắc Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, nền kinh tế Nga có nguy cơ suy yếu đi, bởi các lệnh trừng phạt, giá dầu sụt giảm và dòng vốn chảy ra khỏi quốc gia này.

6. Giá dầu tiếp tụcgiảm

Giá dầu đã giảm gần40% kể từ mùa hè do cung tăng lên dẫn đến tình trạng cung vượt cầu.Giá hàng hóa sẽ tiếp tục giảm trung bình 10% trong năm tới.

7. Nguy cơ giảm phát

Áp lực giảm phát đang hiện hữu mạnh nhất ở các nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, áp lực lạm phát  vẫn đe dọa một vài thị trường mới nổi, như Nga với sự mất giá của đồng rúp.

8. Điều chỉnh lãi suất

Cục Dự Trữ Liên BangMỹ, Ngân Hàng Trung Ương Anh và Canada sẽ tăng lãi suất trong năm 2015. Ở chiều ngược lại, Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc lại trên đà cắt giảm lãi suất hoặc có những biện pháp để tăng thanh khoản.

9. Đô la vẫn là “vua”

Đô la Mỹ sẽ tiếp tục mạnh lên nhờ vào sự phục hồi của nền kinh tế và kỳ  vòng Fed sẽ tăng lãi suất. Trong khi đó, các gói kích thích được dự báo của Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu và Nhật Bản có nghĩa là đồng euro và đồng yên sẽ tiếp tục giảm giá trong năm 2015.

10. Nguy cơ giảm dần

Sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu đã bị cản trở bởi rất nhiều vấn đề trong những năm qua, bao gồm nợ công và nợ tư nhân cao. Tuy nhiên, những rảo cản này đang giảm dần ở một vài quốc gia, đặc biệt là Mỹ và Anh.

(Theo:thoibaotaichinhvietnam.vn)

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *