Tin trong nước

Bộ Tài chính họp báo về Hội thảo triển lãm Vietnam Finance 2013

Tiêu đề Bộ Tài chính họp báo về Hội thảo triển lãm Vietnam Finance 2013 Ngày đăng 2013-08-14
Tác giả Admin Lượt xem 248


Ngày 12/8 tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG Vietnam) tổ chức họp báo giới thiệu về Hội thảo-triển lãm VIETNAM FINANCE 2013  được tổ chức vào ngày 27/8/2013 sắp tới tại khách sạn Melia, Hà Nội. Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, ông Vũ Nhữ Thăng, Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách tài chính cùng ông Lê Thanh Tâm, Tổng Giám đốc IDG Đông Nam Á đồng chủ trì buổi họp báo. 

Đây là sự kiện thường niên do Bộ Tài chính phối hợp với Tập đoàn
 Dữ liệu quốc tế (IDGVietnam) tổ chức. Với 9 năm liên tiếp được công nhận là diễn đàn công nghệ thông tin uy tín trong lĩnh vực Tài chính công, Hội thảo Vietnam Finance đã trở thành nơi kết nối và chia sẻ thông tin hiệu quả liên quan đến các giải pháp công nghệ thông tin trong ngành Tài chính. Mỗi năm, chủ đề Hội thảo tập trung vào những vấn đề thời sự, cấp thiết mà ngành Tài chính đang quan tâm, nhằm tìm kiếm những giải pháp công nghệ thông tin để ứng dụng một cách hiệu quả nhất vào phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành Tài chính – một trong những ưu tiên hàng đầu để triển khai Chính phủ điện tử ở Việt Nam.

Hội thảo – triển lãm Vietnam Finance lần thứ 10 với chủ đề “Tăng cường Giám sát tài chính Quốcgia: Giải pháp chính sách và công nghệ” được kỳ vọng sẽ đem lại cái nhìn đầy đủ về tình hình giám sát nền tài chính quốc gia hiện tại, cũng như những vấn đề đăt ra và định hướng phát triển hoạt động này đối với ngành tài chính để đáp ứng yêu cầu tăng cường ổn định nền tài chính quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Theo các chuyên gia kinh tế-tài chính, việc  lựa chọn xây dựng và phát triển hệ thống giám sát tài chính (GSTC) nhằm tối ưu việc thúc đẩy tài chính. Trên thế giới hiện có nhiều xu hướng khác nhau về mô hình hệ thống giám sát tài chính, Việt Nam cũng đang đứng trước nhiều luồng ý kiến khác nhau về việc tiến tới xây dựng hệ thống GSTC hợp nhất hoặc tiếp tục hoàn thiện,nâng cao năng lực của hệ thống GSTC chức năng hiện hành. Thời gian qua đã có nhiều cuộc thảo luận với phần lớn những ý kiến đưa ra ủng hộ việc tái cấu trúc hệ thống GSTC Việt Nam trở nên hợp nhất hơn nhằm hoàn thành tốt những nhiệm vụ của hệ thống GSTC đối với một thị trường tài chính nhỏ nhưng có mức độ tập trung cao cùng tốc độ phát triển nhanh chóng. Vấn đề này hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các cơ quan Chính phủ và chuyên gia về tài chính, bởi tínhquyết định của nó trong việc tối ưu hóa chức năng của GSTC đối với thị trường tài chính.

Được xem như chiến lược quan trọng trong việc nâng cao hoạtđộng của hệ thống GSTC hợp nhất, việc đổi mới chính sách và ứng dụng CNTT trongngành Tài chính Việt Nam sẽ được thảo luận tại Hội thảo – triển lãm VietnamFinance lần này. Với chủ đề “Tăngcường Giám sát tài chính Quốc gia: Giải pháp chính sách và công nghệ”, Hộithảo sẽ đưa ra những khả năng và ý tưởng nhằm phát triển hệ thống GSTC hợp nhấtthông qua chia sẻ từ những diễn giả là đại diện Chính phủ từ các Bộ, ngành liênquan và chuyên gia đến từ các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. Chươngtrình hội thảo bao gồm 01 phiên toàn thể, 02 phiên chuyên đề và các thảo luậnchuyên sâu.

Phiên toàn thể với tên gọi “Nâng cao năng lực giám sát kinhtế-tài chính vĩ mô và đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tài chính công” do Thứtrưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh chủ trì. Trong phiên này, Hội thảo sẽ đượcnghe các tham luận từ những chuyên gia kinh tế và các cơ quan chức năng nhưtham luận “Nâng cao năng lực giám sát kinh tế tài chính vĩ mô trong nền kinh tếnhiều biến động” – Ông Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốcgia; “Giám sát an toàn nợ công” – Đại diện Cục Quản lý Nợ và Tài chính Đốingoại; “Mô hình giám sát đảm bảo sự phát triển an toàn và bền vững của tàichính doanh nghiệp” – Đại diện Cục Tài chính Doanh nghiệp; “Xây dựng Cơ sở dữliệu phục vụ công tác phân tích, dự báo Tài khóa” – Đại diện Tập đoàn Oracle.

Hai chuyên đề với tên gọi “Tăng cường giám sát nền tàichính quốc gia: giải pháp chính sách” do ông Vũ Như Thăng, Viện trưởng Việnchiến lược và chính sách tài chính chủ trì; Chuyên đề 2 với tên gọi “Tăng cườnggiám sát nền tài chính quốc gia: giải pháp công nghệ” do ông Phạm Công Minh,Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Bộ Tài chính chủ trì.

Song song, với chương trình hội thảo, triển lãm Vietnam Financelà cơ hội nơi các chuyên gia công nghệ hàng đầu từ các tập đoàn giới thiệu cácứng dụng hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả của việc giám sát tài chính và là nơicác cơ quan Chính phủ giới thiệu các hệ thống công nghệ thông tin đang được ápdụng như hệ thống thuế điện tử, hệ thống hải quan điện tử… nhằm tương tác haichiều với các doanh nghiệp, rút ra kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả ứng dụngCNTT trong thủ tục hành chính.

 

Tại buổi họp báo, Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục tin họcvà thống kê tài chính cho biết, Hội thảo tập trung tìm kiếm và trao đổi nhữngvấn đề liên quan trong đó chủ đề GSTC là một định hướng trong chiến lược pháttriển tài chính VN đến 2020, giám sát an toàn nợ công, xây dựng dữ liệu thôngtin cảnh báo sớm, ngăn ngừa rủi ro… Bênh cạnh đó, Hội thảo tập trung vào dịchvụ tài chính điện tử trên phạm vi rộng, xem xét những đánh giá định hướng sâusắc của các nhà quản lý, các chuyên gia tài chính, chuyên gia công nghệ thôngtin nhằm tối ưu hóa hiệu quả dự án hiện đại hóa trên nền CNTT hướng tới sự pháttriển bền vững cho nền tài chính quốc gia. Những kết quả đạt được sau Hội thảosẽ là một kênh thông tin để Bộ Tài chính có các giải pháp chính sách công nghệtiên tiến xây dựng hệ thống giám sát tài chính quốc gia hiệu quả, hướng tớiphát triển nền tài chính điện tử vào năm 2015.

Trao đổi thêm thông tin tại buổi họp báo về chủ đề Hội thảoVietnam Finance 2013, Ông Vũ Nhữ Thăng -Viện trưởng Viện Chiến lược và chínhsách Tài chính cho biết, chủ đề giám sát tài chính quốc gia là một trong nhữngnội dung Chiến lược phát triển ngành tài chính đến năm 2020 đã được Thủ tướngChính phủ phê duyệt với mục tiêu xây dựng nền tài chính quốc gia lành mạnh. Đâylà mục tiêu xuyên suốt trong cả quá trình phát triển vì một nền tài chính quốcgia không đảm bảo tốt yêu cầu công việc và nhiệm vụ chính trị thì rất khó thànhcông trong phát triển KT-XH. Vì vậy mục tiêu chiến lược qua các thời kỳ vẫn giữnguyên trong đó tập trung  đảm bảo an ninh tài chính quốc gia.

Hội thảo sẽ tập trung vào thảo luận 5 vấn đề trụ cột xuyênsuốt 3 chủ đề chính trong Hội thảo là  khuôn khổ thể chế, khuôn khổ giámsát; Chỉ tiêu giám sát: Cơ chế phối hợp; Cơ sở dữ liệu cho việc phục vụ cơ chếgiám sát tài chính vi mô và cuối cùng là tính công khai và minh bạch của sốliệu.

Hội thảo là cơ hội lắng nghe ý kiến của nhà khoa học cũngnhư nhà quản lý nhằm chia sẻ kinh nghiệm  trong nước và quốc tế về giám sát tài chính để tìm ra giải pháp về chính sách cũng  như việc đưa ragiải pháp về công nghệ phù hợp như thế nào trong hoàn cảnh nền kinh tế tàichính thế giới có nhiều biến động, hoàn thiện chỉ tiêu giám sát phù hợp vớithông lệ quốc tế và điều kiện Việt Nam.

Ông Lê Thành Tâm, Tổng Giám đốc IDG Đông Nam Á chia sẻ thêmthông tin, với 9 kỳ Hội thảo đã tổ chức thành công, đây sẽ là Hội thảo đáng ghinhớ vì đánh dấu 10 năm phối hợp  tổ chức Hội thảo Vietnam Finance giữa BộTài chính và IDG. Sau Hội thảo này, IDG tổ chức chương trình Hội thảo quốc giavề Chính phủ điện tử, và những kết quả từ Hội thảo này cũng như những Hội thảotrước đó sẽ góp thêm tiếng nói, bài học kinh nghiệm nhằm chia sẻ kinh nghiệmcho địa phương, bộ, ngành liên quan trong Hội thảo quốc gia về Chính phủ Điệntử được IDG tổ chức vào ngày 28/8 tới đây, hướng tới xây dựng một Chính phủđiện tử hiệu quả và năng động.

NA

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *