Nghiên cứu trao đổi

Chân dung doanh nghiệp nợ thuế bỏ trốn: Chiêu trốn thanh khoản, “xù” thuế

Tiêu đề Chân dung doanh nghiệp nợ thuế bỏ trốn: Chiêu trốn thanh khoản, “xù” thuế Ngày đăng 2012-11-07
Tác giả Admin Lượt xem 191

 

Chỉ tính riêng trong lĩnh vực gia công, hiện có 60 DN có vốn đầu tư nước ngoài đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng kí kinh doanh, không thực hiện thanh khoản hợp đồng gia công, Chi cục Hải quan quản lí hàng đầu tư- Cục Hải quan TP.HCM đã thực hiện ấn định thuế với tổng số thuế lên đến hàng trăm tỉ đồng.

 

Vụ không thanh khoản hợpđồng gia công, “xù” hơn 31 tỉ đồng tiền thuế của Công ty TNHH Hiệp Tường (ViệtNam) có địa chỉ tại lô 27A đường Tân Tạo, khu công nghiệp Tân Tạo, quận BìnhTân, TP.HCM là một trong những vụ điển hình. DN này được Ban quản lí các khucông nghiệp khu chế xuất TP.HCM cấp phép ngày 29-12-2006, với tổng số vốn đầutư 1 triệu USD, xây dựng gần 3.000 m² nhà xưởng, chuyên sản xuất các loại sảnphẩm hàng dệt may về thời trang.

 

Theo hồ sơ được lưu tại Chicục Hải quan quản lí hàng đầu tư – Cục Hải quan TP.HCM, ngày 15-10-2010, Côngty TNHH Hiệp Tường đăng kí hợp đồng gia công số 001/SF-HT, thực hiện gia côngquần áo tắm các loại, với số lượng 1,2 triệu sản phẩm, trị giá trên 1 triệuUSD. Thực hiện hợp đồng gia công này, trong năm 2010 và 2011, Công ty TNHH HiệpTường đã thực hiện 28 tờ khai nhập khẩu và 14 tờ khai xuất khẩu. Tuy nhiên, đếnthời điểm hết hạn hợp đồng ngày 15-10-2011, DN không thực hiện thanh khoản mặcdù cơ quan Hải quan liên tục đôn đốc, nhắc nhở. Đồng thời, Chi cục Hải quan quảnlí hàng đầu tư cử công chức đi xác minh, phát hiện DN không còn hoạt động tạiđịa chỉ đăng kí kinh doanh, nhà xưởng, máy móc cũng không còn.

 

Mặc dù giấy phép đầu tư choCông ty TNHH Hiệp Tường có thời gian hoạt động đến 45 năm, tuy nhiên, sau khiđi vào hoạt động gia công quần áo tắm các loại chỉ được vài năm thì DN này đãngưng hoạt động, không thanh khoản hợp đồng gia công… Chi cục Hải quan quản líhàng đầu tư đã thực hiện ấn định thuế đối với hợp đồng nêu trên, với tổng sốthuế trên 31 tỉ đồng.

 

Tương tự vậy, trường hợpcủa Công ty TNHH Silver Star Việt Nam, với số thuế còn nợ trên 29,6 tỉ đồng từnăm 2008 cũng đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng kí kinh doanh. Theo tìm hiểu củachúng tôi, DN này được UBND TP.HCM cấp phép đầu tư từ năm 1998, với số vốn đầutư 3,9 triệu USD, quy mô hoạt động của DN khá lớn với 1.600 công nhân lao động.Thời hạn hoạt động theo giấy phép là 20 năm kế từ ngày cấp phép.

 

Cuối tháng 11-2007, DN nàyđăng kí tại Chi cục Hải quan quản lí hàng đầu thực hiện hợp đồng gia công 1,4 triệuđôi giày, dép thể thao các loại, thời hạn thực hiện hợp đồng 1 năm. Trong thờihạn thực hiện hợp đồng, Công ty TNHH Silver Star Việt Nam đã thựchiện trên 470 tờ khai XNK hàng hóa.

 

Đến 11-2008, hết thời hạnhợp đồng, Công ty TNHH Silver Star Việt Nam không thực hiện thanh khoản hợpđồng. Chi cục Hải quan quản lí hàng đầu tư thực hiện đôn đốc thanh khoản, xácminh tại chính quyền địa phương đã phát hiện DN này không còn hoạt động tại địachỉ đăng kí kinh doanh, nhà xưởng, máy móc cũng đã “bay” theo ông giám đốcngười nước ngoài!

 

Không chỉ có 2 trường hợpđiển hình nêu trên, trong số hàng chục DN bỏ trốn, có những DN thực hiện hợpđồng gia công lớn, số thuế ấn định rất cao, như: trường hợp Công ty TNHH MayMcFATR Sài Gòn, hết hạn hợp đồng, chưa thanh khoản từ năm 2008, với số thuế gần23 tỉ đồng; Công ty TNHH Thời trang Seplus Việt Nam trên 15,4 tỉ đồng; Công tyTNHH Mi So Vi Na trên 15 tỉ đồng…

 

Theo bà Đoàn Phi Vân, Phóchi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lí hàng đầu tư- Cục Hải quan TP.HCM, hiệnnay, đối với số nợ của DN ngưng hoạt động, bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng kí kinhdoanh, Chi cục sẽ tiến hành ấn định thuế đối với số nguyên phụ phụ liệu nhậpkhẩu, cũng như máy móc thiết bị tạo tài sản cố định được miễn thuế…

 

Do số nợ thuế của DN giacông, sản xuất xuất khẩu chỉ phát sinh khi cơ quan Hải quan tiến hành ấn địnhthuế khi quá thời hạn doanh nghiệp chưa thanh khoản. Các DN này sau khi tựngưng hoạt động, bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng kí kinh doanh thì máy móc thiết bị,nhà xưởng cũng đã được giải tán từ khi nào chẳng ai biết! Chính vì thế, số tiềnthuế còn nợ của các DN thuộc diện này hầu hết không có khả năng thu hồi.

 

Theo Hải Quan Online

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *