Nghiên cứu trao đổi

Sửa Luật Thuế TNCN: Đại biểu lo hụt thu ngân sách

Tiêu đề Sửa Luật Thuế TNCN: Đại biểu lo hụt thu ngân sách Ngày đăng 2012-11-07
Tác giả Admin Lượt xem 156

Tuy nhiên cũng có nhiều đạibiểu Quốc hội (QH) bày tỏ băn khoăn vì tăng mức giảm trừ gia cảnh cũng đồngnghĩa với việc hụt thu ngân sách và Luật thuế TNCN lại trở thành thuế thu nhậpcao.

 

Tán đồng tăng mức giảmtrừ gia cảnh

 

Hầu hết các đại biểu tạiđoàn TP.HCM đều đồng tình với phương án Chính phủ trình. Đại biểu Trương TrọngNghĩa (TP.HCM) tán thành mức khởi điểm giảm trừ gia cảnh lên 9 triệu đồng vànuôi 1 người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng. “Mức tiền như hiện giờ ở TP. HCM, mộtgia đình 20 triệu cũng chỉ đủ ăn thôi!”, đại biểu nhấn mạnh. Điều mà đại biểutỏ ra băn khoăn đó là thuế TNCN đối với ca sĩ. Chúng ta không quản được nênthất thoát đối với đối tượng này và không quản lý được dẫn đến bất công giữacác đối tượng nộp thuế. 

 

 

Nếu không chọn phương án đề xuất cao như đề nghị của Chính phủ, cử tri nên hiểu đại biểu QH không phải là không thương dân mà phải vì lợi ích chung của cả đất nước!”

 

 Đại biểu Trần Đình Long (Đắc Nông)

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) bày tỏđồng tình với các đại biểu đồng thời cho rằng là cải cách lớn khi Chính phủ đềxuất trong trường hợp chỉ số giá tiêu dùng biến đổi hơn 20% thì Chính phủ sẽ đềnghị Quốc hội điều chỉnh mức thuế TNCN.

 

Đại biểu Trần Thị Hoa Sinh(Lạng Sơn) cho rằng, cách đây 3 năm, chúng ta tính toán chưa hết nên quy địnhnhư hiện hành và hiện nay phải sửa đổi cho phù hợp thực tiễn.  Do đó, vấnđề là mức nào cho phù hợp, quan trọng là dự báo phải sát, để tránh Luật vừa cóhiệu lực đã lạc hậu.

 

Theo Phó Chủ tịch nướcNguyễn Thị Doan (đại biểu QH tỉnh Hà Nam), việc giảm trừ tối đa các loại phí,thuế cho người lao động là chủ trương tốt. Phó Chủ tịch nước bày tỏ ủng hộ vềchủ trương của Chính phủ, tuy nhiên nếu xây dựng không sát sẽ mất nguồn thu vàongân sách. Điều này hết sức quan trọng trong bối cảnh ngân sách sẽ giảm khoảng5.200 tỷ đồng (năm 2013 theo báo cáo của Chính phủ) khi Luật có hiệu lực.

 

Theo Chủ tịch Tổng Liênđoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng (đại biểu QH tỉnh Đồng Nai) việc sửa thuếTNCN lần này là cần thiết, phù hợp với nguyện vọng chung của toàn xã hội. Tạithời điểm này, mức giảm trừ gia cảnh theo đề xuất của Chính phủ là phù hợp vàsát với thực tế người lao động.

 

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành(Lạng Sơn) đồng ý với dự thảo Luật và cho rằng, ở thành thị mức 9 triệu đồngkhông đủ sống, trong đó có các chi phí học hành lớn, chi phí sinh hoạt đắt đỏ.Khi Luật có hiệu lực sẽ giảm nguồn thu lớn nhưng so với việc làm tăng mức sốngcho khoảng 4 -5 triệu người hưởng lợi từ chính sách thì có thể chấp nhận được.

 

Có thu nhập thì đóng gópcho NSNN

 

Khác với ý kiến các đạibiểu nêu trên, đại biểu Đồng Hữu Mạo (Thừa Thiên Huế) bày tỏ băn khoăn khi mứcgiảm trừ lớn quá trong điều kiện ngân sách khó khăn. Trong năm 2012 dự đoán tốcđộ tăng trưởng không đạt như kế hoạch đề ra, trong khi đó sức ép phải tănglương cơ bản theo lộ trình trong năm 2013, ngân sách sẽ hụt khoảng hơn 20.000tỷ. Cùng với đó nâng mức giảm trừ gia cảnh sẽ khiến ngân sách hụt khoảng 5.200tỷ là những yếu tố các đại biểu QH cần phải tính toán, cân nhắc vì sợ ngân sáchkhông “chịu” nổi, đại biểu nhấn mạnh.

 

Đồng tình với đại biểu ĐồngHữu Mạo, đại biểu Trần Đình Long (Đắc Nông) cho rằng, sau khi điều chỉnh, thuếTNCN sẽ trở thành thuế thu nhập cao và thu hẹp số lượng người đóng thuế. Vớimức giảm trừ gia cảnh hiện nay thì có 3,7 triệu người đóng thuế, trong đó riêngbậc khởi điểm có trên dưới 2 triệu người với mức đóng từ 50.000 đồng đến250.000 đồng. Nay nâng lên chỉ còn khoảng 1 triệu người đóng thuế là quá ít.

 

“Trong khi đó thuế TNCN làthuế phải huy động mọi người đóng góp và cứ phát sinh thu nhập là phải chịuthuế. Nếu điều chỉnh quá cao thì không còn phù hợp với bản chất thuế TNCN mà làtrở lại là thuế thu nhập cao. Đại biểu QH không phải không vì dân, mà phải vì87 triệu người dân, có nghĩa đóng thuế vào ngân sách quay trở lại sẽ chi chophát triển kinh tế- xã hội và cho an sinh xã hội”, đại biểu Trần Đình Long nhấnmạnh.

 

Đồng ý với quan điểm củađại biểu Trần Đình Long, tuy nhiên theo đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định),để đại biểu có nhiều phương án lựa chọn, Ban soạn thảo cần lập bảng biểu, từmức 5-9 triệu đồng thì mức tác động tương ứng như thế nào, bao nhiêu người đóngthuế và tác động đến NSNN như thế nào để các đại biểu QH cân nhắc xem xét chophù hợp, vừa không ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách, vừa đảm bảo quyền lợi chongười dân.

 

 

Chính phủ trình QH cho phép điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế từ mức 4 triệu đồng/tháng lên 9 triệu đồng/tháng; mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc từ 1,6 triệu đồng/tháng lên 3,6 triệu đồng/tháng.

Cả nước hiện chỉ có khoảng 3,87 triệu người phải nộp thuế TNCN (chỉ chiếm 4,4% dân số cả nước). Nếu theo hướng sửa đổi của Luật thì chỉ còn khoảng 1 triệu người, giảm quá lớn so với hiện nay và chiếm tỷ lệ thấp so với tổng số người có thu nhập.

Đánh giá tác động vào ngân sách: Năm 2013 giảm thu NSNN khoảng 5.200 tỷ đồng; năm 2014 giảm thu khoảng 13.350 tỷ đồng, sẽ làm giảm nguồn lực để bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ chi của ngân sách.

(Trích Tờ trình Chính phủ)

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *