Nghiên cứu trao đổi

Kinh tế toàn cầu bước vào giai đoạn bất ổn mới

Tiêu đề Kinh tế toàn cầu bước vào giai đoạn bất ổn mới Ngày đăng 2012-11-13
Tác giả Admin Lượt xem 159

Kinhtế của Trung Quốc và Ấn Độ “ngấm” cuộc khủng hoảng thế giới, bắt đầu giảm tốc,kinh tế Nhật Bản “tạm ngừng” phục hồi.Kinh tế thế giới sa sút trongbối cảnh khủng hoảng tại châu Âu và kinh tế Mỹ phát triển bấp bênh, kinh tế củaTrung Quốc và Ấn Độ bắt đầu “ngấm” cuộc khủng hoảng thế giới, bắt đầu giảm tốc,đang gây lo ngại không chỉ cho hai nước này mà còn với cả toàn cầu.

Nguy cơ suy thoái mớitrong nền kinh tế toàn cầu

Mạng tin Nghiên cứutoàn cầu (Canada)ngày 28/10, cảnh báo ngay sau khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu bùng nổ vàonăm 2008, các chính phủ khắp thế giới đều tăng vay nợ khi dành hàng nghìn tỷUSD nhằm ngăn chặn một sự sụp đổ hoàn toàn của hệ thống tài chính. Tuy nhiên,xu hướng này đã bị đảo ngược vào tháng 6/2010, khi một hội nghị của nhóm cácnền kinh tế phát triển và mới nổi G-20 đề xuất việc quay trở lại các biện phápthắt lưng buộc bụng và nhấn mạnh nhu cầu củng cố tài chính. Bản chất của chươngtrình này là thu hồi tiền đã trao cho các ngân hàng thông qua việc cắt giảm chitiêu của chính phủ, nhất là các dịch vụ xã hội.

Tuy nhiên, thực tế cho thấychương trình trên khiến tăng trưởng kinh tế sụt giảm, dẫn đến nguy cơ lợi nhuậngiảm sút của các tập đoàn lớn. Trước tình hình này, Ngân hàng dự trữ liên bangMỹ (FED) đã bắt đầu chính sách nới lỏng định lượng (QE), cung cấp lượng tiềnmặt không hạn chế cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính. Mặc dù chươngtrình QE và các phiên bản tương đương đang được quảng bá là một biện pháp đểngăn suy thoái toàn cầu, song trong điều kiện kinh tế đình trệ, những biện phápnày chỉ nhằm tăng giá trị của các tài sản tài chính, tạo một con đường mới đểcác tổ chức tài chính thu lợi nhuận.

Mạng tin Nghiên cứutoàn cầu cũng chỉ ra tầm ảnh hưởng của các chương trình QE đang ngày cànggiảm sút. Giá cổ phiếu của Mỹ, đã tăng lên nhờ QE, lại bắt đầu trượt dốc khicác công ty công bố doanh số và lợi nhuận giảm sút, dẫn đến phải cắt giảm mộtlượng lớn nhân công. Mới đây nhất, ngày 23/10 vừa qua, Tập đoàn sản xuất hóachất lớn nhất nước Mỹ Dow Chemical đã tuyên bố cắt giảm 2.400 việc làm và đóngcửa 20 nhà máy như một phần trong kế hoạch tái cơ cấu nhằm ứng phó với suythoái kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, các số liệu mới nhất về kinh tế Mỹ chothấy mức tăng trưởng GDP quý III/2012 chỉ đạt 2%, thấp hơn mức yêu cầu để cóthể duy trì số việc làm.

Giới phân tích nhận địnhtrong khi các ngân hàng trung ương tiếp tục bơm tiền vào các thị trường tàichính, những biện pháp này sẽ không giúp cải thiện tình hình đáng kể. Mới đây,Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mơvin Kinh (Mervyn King) đã cảnh báo việctăng nguồn cung tiền đang có ảnh hưởng ngày càng giảm đối với nền kinh tế thực.Trong khi đó, việc thực hiện những chương trình QE, mà mới đây nhất là gói địnhlượng QE3 do FED đề xuất, đang tạo ra “phiên bản thế kỷ 21” của các chính sáchbảo hộ của những năm 1930 từng hủy hoại thương mại thế giới.

Các chuyên gia cũng cảnh báolượng tiền in mới không giới hạn của FED đang khiến đồng USD sụt giá, ảnh hưởngđến các thị trường xuất khẩu của các đối thủ cạnh tranh và dẫn đến nguy cơ xảyra các cuộc chiến tiền tệ.

IMF: Kinh tế Ấn Độ vàTrung Quốc suy giảm

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ và Trung Quốc trong năm nayxuống lần lượt là 4,9% và 7,8%, so với các mức dự báo tăng 6,1% và 8% đưa ratrước đó. Trong khi cố vấn kinh tế của Thủ tướng Ấn Độ, ông Raghu Rajan, nóirằng tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong năm nay không thể dưới 5%, việc IMF hạdự dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ gây thất vọng trên thị trường thế giới.

Các nhà hoạch định chính sáchcủa Ấn Độ và Trung Quốc cho rằng cuộc khủng hoảng tại Mỹ và Khu vực đồng Eurođã làm giảm đáng kể xuất khẩu của Ấn Độ và Trung Quốc, đồng thời làm giảm đầutư từ các nước này vào thị trường cả hai nước. Ngoài ra, các nhà hoạch địnhchính sách của Ấn Độ cho rằng giá dầu tăng trên thị trường thế giới cũng là mộtnguyên nhân làm suy giảm kinh tế trong nước. Những yếu tố cơ bản khác khiếnkinh tế Ấn Độ suy giảm là thâm hụt thương mại và thâm hụt ngân sách tăng, lạm phátvà lãi suất cao. Ngân hàng dự trữ Ấn Độ khó giảm lãi suất do tỷ lệ lạm phát vẫncao. Đó là nguyên nhân khiến môi trường đầu tư trở nên xấu đi và tăng trưởngcủa ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng.

Đối với Trung Quốc, nền kinhtế đạt mức tăng trưởng cao nhờ hàng hoá của nước này có mặt tại nhiều thịtrường quốc tế, nhưng xuất khẩu cũng đang tăng ở mức hạn chế. Do lạm phát tăngvà thua lỗ trong lĩnh vực công nên chính phủ Trung Quốc không còn khoản trợ cấpquan trọng nào cho xuất khẩu. Đó là lý do tại sao hàng Trung Quốc trở nên đắthơn, khiến nhu cầu giảm. Bên cạnh đó, do mô hình tăng trưởng kinh tế của TrungQuốc là dựa trên đầu tư nên việc giảm các dự án phát triển cơ sở hạ tầng cũnglàm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

“Việc làm”(JOBS) – vấn đề nóng bỏng đối với phần lớn các nền kinh tế

Kinh tế Nhật Nhật Bản “tạmngừng” phục hồi

Ngày 31/10, Bộ Tài chínhNhật Bản đã đưa ra đánh giá về tình hình kinh tế nước này, theo đó cảnh báo sựphục hồi có nguy cơ “tạm ngừng” do sản xuất và xuất khẩu đình trệ trong bốicảnh nhu cầu ở nước ngoài giảm. Bộ Tài chính Nh&acirc%3ḅt Bản cũng hạ mức đánh giáđối với 8 trong số 11 khu vực kinh tế. Đây là đánh giá có nhiều khu vực bịhạ điểm nhất kể từ quý I năm tài chính 2009 có tới 10 khu vực bị hạ mức. Sảnlượng công nghiệp của Nhật Bản suy giảm ở nhiều khu vực là hệ quả của sự yếukém trong lĩnh vực xuất khẩu, đặc biệt là sang các thị trường châu Âu và châuÁ, đồng thời chương trình của chính phủ hỗ trợ người dân mua các xe thân thiệnvới môi trường kết thúc vào tháng 9.

Bộ Kinh tế, Thương mại vàCông nghiệp Nhật Bản (METI) cho biết sản lượng công nghiệp của nước này trongtháng 9 đã giảm tháng thứ ba liên tiếp, ở mức 4,1% so với tháng trước đó saukhi điều chỉnh yếu tố mùa vụ và giảm 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ nàytồi tệ hơn mức dự báo trung bình giảm 3,1% của thị trường, trong bối cảnh các nhàchế tạo ô tô và các nhà máy thép cắt giảm sản lượng do nhu cầu đối với hàngxuất khẩu Nhật Bản chậm lại và những tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc đã tácđộng tới quan hệ thương mại của hai người khổng lồ châu Á này.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản(BoJ) họp bàn về chính sách, được dự báo sẽ đưa ra các biện pháp nới lỏng chínhsách tiền tệ hơn nữa để đối phó với sự tăng trưởng kinh tế chậm lại./.

Linh Hương (Gt)
Theo Tổ Quốc

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *