Tin trong nước

Đại hội toàn quốc nhiệm kỳ 7 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Tiêu đề Đại hội toàn quốc nhiệm kỳ 7 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Ngày đăng 2015-06-04
Tác giả Admin Lượt xem 291

Ngày 2-3/6/2015, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã long trọng tổ chức Đại hội toàn quốc nhiệm kỳ 7 (2015-2020). Đại hội vinh dự được đón tiếp Tổng bí thứ Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; cùng nhiều lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương và hơn 600 đại biểu đến từ các hội ngành trung ương và địa phương.


( Toàn cảnh Đại hội VII của VUSTA)

 
VUSTA là tổ chức chính trị- xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam, thông qua các cấp hội đã tập hợp các hội viên từ trung ương đến địa phương, luôn chú trọng công tác chính trị- tư tưởng, bồi dưỡng, giáo dục lòng yêu nước và tính trung thực trong khoa học và đạo đức trong giới trí thức. Thực hiện vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với trí thức khoa học và công nghệ. Hiện nay, số Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố là 63, số hội thành viên của Liên hiệp hội tỉnh, thành phố là 1.289, số tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc là 119.


Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao hoạt động của VUSTA trong nhưng năm qua: “Qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, với 6 kỳ Đại hội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng của mình: Là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nơi quy tụ, đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học – công nghệ Việt Nam ở cả trong nước và ở nước ngoài, tạo điều kiện để đội ngũ trí thức đóng góp được nhiều nhất tâm huyết và trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

(Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội)

Trong nhiệm kỳ 5 năm (2010 – 2015), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã có nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo, đạt nhiều kết quả nổi bật. Liên hiệp Hội Việt Nam đã trở thành tổ chức giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và động viên anh chị em trí thức khoa học và công nghệ tham gia tích cực giải quyết các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.”


Tổng bí thư cho rằng: “ dự báo trong những năm tới, tình hình thế giới và trong nước tiếp tục có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường. Cuộc cách mạng khoa học – công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin, tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển nhảy vọt trên nhiều lĩnh vực, tạo ra cả thời cơ và thách thức đối với mọi quốc gia. Tình hình đó đòi hỏi các tổ chức khoa học và công nghệ, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cả nước, đặc biệt là Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và đội ngũ các nhà khoa học thuộc Liên hiệp các Hội cần nỗ lực phấn đấu, có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp phát triển nhanh và bền vững của đất nước.”


Với phương châm “Đoàn kết – Trí tuệ – Đổi mới – Phát triển”, Đại hội đã thông qua Nghị quyết và bầu Hội đồng trung ương nhiệm nhiệm kỳ 7 gồm 174 uỷ viên, Đoàn chủ tịch gồm 25 uỷ viên. GS.TSKH Đặng Vũ Minh tái đắc cử Chủ tịch VUSTA. Hội Kế toán và  Kiểm toán Việt Nam có PGS.TS Đặng Văn Thanh, Chủ tịch được bầu vào Hội đồng trung ương và Đoàn Chủ tịch Hội đồng trung ương; ông Phạm Công Tham, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký được bầu làm uỷ viên Ban Kiểm tra của VUSTA.(PGS.TS Đặng Văn Thanh có bài tham luận tại Đại hội)

 

Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam là hội thành viên của VUSTA và có những đóng góp tích cực, hiệu quả vào hoạt động của VUSTA trong những năm qua đặc biệt là hoạt động tư vấn, phản biện.

Lệ Dung
Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *