Tin trong nước

Chuẩn hóa quy trình hoàn thuế GTGT

Tiêu đề Chuẩn hóa quy trình hoàn thuế GTGT Ngày đăng 2015-06-04
Tác giả Admin Lượt xem 598

Trong 2 ngày 22 – 23/05, tại Nghệ An, Tổng cục Thuế đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự thảo thông tư hướng dẫn hoàn thuế GTGT và quy trình hoàn thuế, Theo đó, với nhiều quy định mới, thủ tục và thời gian giải quyết hồ sơ hoàn thuế cho DN đã được tiết giảm đáng kể. Tham dự hội thảo có các vụ chuyên môn của Tổng cục Thuế cùng đại diện của 18 cục thuế có số tiền hoàn thuế GTGT lớn.

Công khai quá trình giải quyết hồ sơ

Thông tin tại hội thảo, đại diện Vụ Kê khai – Tổng cục Thuế cho biết, dự thảo thông tư hướng dẫn về hoàn thuế GTGT quy định, người nộp thuế phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về số thuế GTGT đã kê khai, đề nghị hoàn và được hoàn, kể cả trường hợp cơ quan thuế (CQT), cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã thực hiện thanh tra, kiểm tra; do đó, trường hợp phát hiện vi phạm thì DN sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Thủ tục, hồ sơ hoàn thuế được thực hiện theo quy định tại Điều 58 Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành. Ngoài ra, người nộp thuế không phải nộp thêm bất cứ tài liệu nào khác.

Để tạo thuận lợi cho DN chấp hành tốt pháp luật thuế, Tổng cục Thuế sẽ xây dựng bộ tiêu chí và ứng dụng công nghệ thông tin để đánh giá mức độ tuân thủ, đồng thời xếp hạng rủi ro trong hoàn thuế GTGT để áp dụng thống nhất trong toàn ngành. Theo đó, dựa trên kết quả phân loại hồ sơ, cơ quan thuế sẽ tiến hành phân luồng DN hoàn thuế trước, kiểm tra sau, hoặc kiểm tra trước, hoàn thuế sau. Việc thực hiện kiểm tra, thanh tra sau hoàn thuế cũng theo thứ tự ưu tiên. Đối với DN có mức độ tuân thủ pháp luật thuế thấp và có rủi ro trong quản lý thuế, CQT được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ về quản lý theo quy định của pháp luật trong giải quyết hoàn thuế GTGT .
Quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT sẽ được công khai trên Cổng thông tin điện tử ngành thuế và cục thuế các tỉnh, TP. Thông tin công khai bao gồm: thời điểm tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế, văn bản giải trình, bổ sung thông tin tài liệu của người nộp thuế; thời điểm ban hành các văn bản (thông báo, quyết định) về giải quyết hoàn thuế của CQT. Với quy định mới này, người nộp thuế có thể tra cứu và theo dõi được thông tin liên quan đến hồ sơ hoàn thuế đã và đang đề nghị CQT giải quyết.

Đảm bảo hoàn thuế đúng thời gian

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe đại diện Vụ Kê khai – Tổng cục Thuế giới thiệu những điểm mới về quy trình hoàn thuế, theo đó đối với hồ sơ điện tử, việc thực hiện các bước từ khâu tiếp nhận đến trả kết quả hoàn thuế đều diễn ra trên hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin của ngành thuế. Để tránh các lỗi ứng dụng phát sinh ảnh hưởng đến thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế, định kỳ cuối giờ làm việc buổi sáng và chiều, các bộ phận giải quyết từng bước công việc phải tổng hợp danh mục hồ sơ hoàn thuế điện tử đã chuyển đi để các đầu mối có liên quan biết, rà soát; trường hợp có vướng mắc phải phối hợp ngay với bộ phận đã gửi danh mục để xử lý. Tổng cục Thuế giao Cục Công nghệ thông tin tham mưu và hướng dẫn việc lưu trữ dữ liệu, đảm bảo an toàn, đầy đủ các dữ liệu liên quan đến hoàn thuế trên hệ thống.
Cũng theo quy trình mới, tổng thời gian giải quyết hoàn thuế bao gồm cả thời gian giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT tại chi cục thuế không quá 5 ngày làm việc đối với hồ sơ hoàn thuế nộp thừa; đối với hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau chậm nhất không quá 6 ngày làm việc, kể từ ngày CQT nhận được đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau chậm nhất không quá 40 ngày. Các hồ sơ hoàn thuế GTGT đối với thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng nằm trong dây chuyền công nghệ và vật tư xây dựng thuộc loại trong nước chưa sản xuất được cần nhập khẩu để tạo tài sản cố định của DN, chậm nhất không quá 3 ngày làm việc, kể từ ngày CQT nhận được chứng từ nộp thuế GTGT hàng nhập khẩu theo thông báo hồ sơ đã đủ điều kiện được hoàn (đối với quyết định hoàn thuế). Căn cứ tổng thời gian thực hiện nêu trên, thủ trưởng CQT quy định bằng văn bản về thời gian giải quyết từng bước công việc ở mỗi bộ phận nhưng phải đảm bảo đúng thời gian thực hiện theo quy định hướng dẫn tại các văn bản pháp luật có liên quan.
Theo kế hoạch Thông tư hướng dẫn và quy trình hoàn thuế GTGT sẽ được trình Bộ Tài chính ban hành trước ngày 20/6./.

(Theo: ketoanthanhhoa.com.vn)

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *