Tin trong nước

Doanh nghiệp lại kêu Thuế Nhà thầu

Tiêu đề Doanh nghiệp lại kêu Thuế Nhà thầu Ngày đăng 2015-05-26
Tác giả Admin Lượt xem 323
Ông Đỗ Quốc Tuấn, phó phòng tuyên truyền Cục Thuế TP.HCM, cho hay hiện rất nhiều doanh nghiệp đang bị vướng về những vấn đề liên quan đến thuế nhà thầu.

Tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin với lãnh đạo UBND TP.HCM và các sở, ban ngành trên địa bàn TP tổ chức sáng 20-5, ông Đặng Văn Quân, ban tài chính Công ty CMC Sài Gòn,
(TUOI TRE Online) cho biết đơn vị vừa bị xử lý truy thu thuế nhà thầu đối với hàng hóa là thiết bị vi tính nhập khẩu năm 2012-2013. 
Tổng số tiền bị truy thu thuế và xử phạt trên 11 tỉ đồng, chiếm hơn nửa vốn điều lệ của công ty. Sau khi nhận biên bản xử phạt hành chính thì ngay hôm sau (23-4-2015), công ty nhận được quyết định xử phạt của Chi cục Thuế Q.10 với thời hạn thực hiện trong vòng 10 ngày.

Việc xử phạt dựa trên một số quy định về vấn đề bảo hành, tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật trong một số hợp đồng nguyên tắc của nhà cung cấp nước ngoài đối với hàng hóa nhập khẩu.

Theo ông Quân, các doanh nghiệp như công ty ông đang gặp khó khăn khi bị vướng về điều kiện đóng thuế nhà thầu đối với mặt hàng thương mại mua theo giá FOB/CIF (mua đứt, bán đoạn).

Trong thực tế, nhà nhập khẩu không thể đàm phán với nhà sản xuất về điều kiện bảo hành đi kèm thiết bị, mà gần như phải thực hiện theo chính sách chung của nhà cung cấp từ nước ngoài. “Nhà thầu nước ngoài không có thu nhập tại VN nên doanh nghiệp không thể nói với họ là phải đóng thuế nhà thầu” – ông Quân nói.

Ông Đỗ Quốc Tuấn, phó phòng tuyên truyền Cục Thuế TP.HCM, cho hay hiện rất nhiều doanh nghiệp đang bị vướng về những vấn đề liên quan đến thuế nhà thầu.

Theo ông Tuấn, Cục Thuế TP.HCM đã báo cáo và đang chờ hướng dẫn xử lý từ Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ. Vì thông tư 103/2014/TT-BTC quy định kể từ tháng 10-2014 sẽ không thu thuế nhà thầu đối với hàng hóa có kèm theo dịch vụ bảo hành.
“Với các trường hợp xảy ra trước thời điểm này, đối với các doanh nghiệp đã đóng thuế hoặc xử lý thuế, chắc chắn sẽ được xem xét giải quyết” – ông Tuấn khẳng định.

(Chi hội Kế toán hành nghề VN – Theo TUOI TRE Online 21/05/2015)

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *