Tin quốc tế

G20 cảnh báo nguy cơ rủi ro thị trường tài chính

Tiêu đề G20 cảnh báo nguy cơ rủi ro thị trường tài chính Ngày đăng 2014-09-26
Tác giả Admin Lượt xem 207

Các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc các ngân hàng trung ương của nhóm 20 nền kinh tếlớn nhất thế giới (G20) vừa lên tiếng cảnh báo về các rủi ro trên thị trường tài chính, với lý do các nước đang ngày càng dựa vào các gói kích thích tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.  

Họ cho biết sẽ theo dõi sự gia tăng các rủi ro tiềm năng trên thị trường tài chính, đồng thời tăng cường các khung chính sách.

“Chúng tôi quan tâm đến khả năng các rủi ro đang bị tích tụ quámức trên các thị trường tài chính, đặc biệt là trong môi trường lãi suất thấpvà biến động giá tài sản”, các quan chức nhóm G20 cho biết trong một thông cáophát ra tại Cairns, Úc.

Nhóm G20 cho biết tình hình kinh tế ở một số nền kinh tế lớnđang được cải thiện, tuy nhiên tăng trưởng toàn cầu lại không đều. Các nhận xétnày phản ánh một sự chắp vá trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu kể từ cuộc họptháng 2 của nhóm này tại Sydney, Úc.

Trong khi Mỹ và Vương quốc Anh cho thấy nền kinh tế và thịtrường chứng khoán đang tăng trưởng trở lại, thì châu Âu lại rơi vào nguy cơgiảm phát và khả năng Trung Quốc khó đạt được mục tiêu tăng trưởng 7,5% trongnăm nay.

“Điều quan trọng là chúng ta thực hiện các bước cụ thể để thúcđẩy tăng trưởng và tạo ra công ăn việc làm. Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các đònbẩy có sẵn, bao gồm cả các chính sách đòn bẩy tài chính và tiền tệ bổ sung ởnhững chỗ thích hợp”, Bộ trưởng Tài chính Úc, Joe Hockey phát biểu với cácphóng viên.

Rủi ro địa chính trị tăng cao cùng với sự chững lại trong triểnvọng tăng trưởng của một số nền kinh tế lớn không có nhiều tác động về mặt lâudài đối với các thị trường tài chính lớn như Mỹ, châu Âu và châu Á, khi mà cảCục dự trữ liên bang Mỹ, ngân hàng trung ương châu Âu và ngân hàng trung ươngNhật Bản đều sử dụng các gói kích thích tiền tệ.

“Nhìn chung, thanh khoản vẫn sẽ tiếp tục được nới lỏng kể cả khiFed bắt đầu thắt chặt. Câu hỏi đặt ra là liệu điều này có đem tới nhiều biếnđộng hơn trên thị trường và liệu có khả năng các loại tài sản sẽ dễ bị biếnđộng hơn không”, Todd Elmer, nghiên cứu trưởng khu vực châu Á (không gồm NhậtBản) tại Citigroup bình luận.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 đang có mức tăng trưởng kỷ lụcvới chuỗi tăng điểm theo quý dài nhất kể từ năm 1998. Chỉ số chứng khoán châuÂu, The Stoxx Europe 600 Index cũng tăng 5 trong 6 tuần trở lại đây, trong khichỉ số chứng khoán các thị trường phát triển MSCI World Index cũng chạm mức caonhất kể từ tháng 12/2009.

Các nhà đầu tư mất cảnh giác

Rủi ro từ khu vực “ngân hàng trong bóng tối” đang tăng cao. Mặcdù Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết các ngân hàng trung ương có đầy đủ cáccông cụ để đối phó với các rủi ro, nhiều ý kiến vẫn cho rằng việc lãi suất đượcduy trì ở mức thấp có thể đe dọa ổn định của thị trường tài chính.

Các nhà đầu tư đang trở nên mất cảnh giác với các rủi ro trênthị trường tài chính. Các thị trường mới nổi năm ngoái đã bị ảnh hưởng xấu bởitriển vọng Fed giảm gói kích thích sẽ dẫn tới việc chảy máu vốn.

Các bộ trưởng tài chính nhóm G20 cho biết sẽ theo dõi sự giatăng các rủi ro tiềm năng trên thị trường tài chính, đồng thời tăng cường cáckhung chính sách. Các nước này cũng khẳng định sẽ đáp ứng các cam kết tỷ giáhối đoái và ghi nhận “rủi ro sụt giá” do các căng thẳng địa chính trị.

Một quan chức giấu tên cũng yêu cầu các nhà đầu tư phải thậntrọng trong việc chấp nhận những rủi ro quá mức. Cảnh báo này không được đưa ratrong thông cáo kết thúc cuộc họp do lo ngại sẽ gây ra phản ứng trên các thịtrường tài chính.

Bộ trưởng Tài chính Úc, Joe Hockey cho biết các biện pháp mà cácnền kinh tế thành viên đề xuất đã giúp nhóm này đạt được 90% mục tiêu nâng tổngGDP của nhóm thêm 2%, hoặc hơn trong vòng 5 năm tới.

Từng nước sẽ đệ trình kế hoạch để đạt được mục tiêu tại hội nghịthượng đỉnh các các nhà lãnh đạo G20 vào tháng 11 tại Brisbane, Hockey chobiết./.

Mai Hương (Theo Bloomberg)

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *