Tin trong nước

Hội đàm giữa Bộ trưởng Tài chính Việt Nam và Đức

Tiêu đề Hội đàm giữa Bộ trưởng Tài chính Việt Nam và Đức Ngày đăng 2014-09-26
Tác giả Admin Lượt xem 184

Sáng ngày 22/9/2014, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Tài chính Đức Vôn-phơ-căng Shoi-bơ-lơ.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ giữa Việt Nam và Đức ngày càng phát triển;đồng thời mong Chính phủ Đức quan tâm và tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam nói chung, các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng tại Đức hoạt động trong một môi trường kinh doanh thuận lợi, có nhiều ưu đãi.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, ViệtNam đánh giá cao vai trò của Đức trong các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảngnợ công Châu Âu. Sự ổn định kinh tế – chính trị đã giúp Đức không những nằmngoài vòng xoáy nợ công, mà còn đủ tiềm lực kinh tế để dẫn dắt, đảm bảo tươnglai của cộng đồng Châu Âu.  Chính vì vậy, Việt Nam đánh giá cao việcChính phủ Đức đã giúp một số thành viên của Liên minh châu Âu cơ cấu lại các khoảnnợ, giúp xây dựng đường lối, chính sách và khung pháp lý về quản lý chi tiêucông.

“Việt Nam và EU (trong đó có đốitác lớn là Đức) đang đàm phán Hiệp định Thương mại tự do nhằm mở rộng hơn nữaquan hệ thương mại, đầu tư… giữa hai bên. Khi thực hiện, sẽ tạo ra cơ hội tăngtrưởng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, cũng như nhập khẩu các sản phẩm côngnghệ cao của Đức; thúc đẩy đầu tư của Đức vào Việt Nam, góp phần tái cấu trúcvà tăng trưởng kinh tế. Rất mong phía Đức sẽ ủng hộ tích cực Việt Nam trong quátrình đàm phán FTA với EU để hiệp định sớm được ký kết”, Bộ trưởng ĐinhTiến Dũng phát biểu.

Trong lĩnh vực dự án, vay nợ, việntrợ, Chính phủ Đức cũng tài trợ cho Bộ Tài chính nhiều dự án quan trọng.Tiêu biểu là Luật Ngân sách nhà nước hiện hành của Việt Nam được xây dựngvới sự tham gia giúp đỡ của các chuyên gia Đức. Các dự án Chính phủ Đức tài trợcho Bộ Tài chính Việt Nam (đáng chú ý là các dự án xây dựng Luật thuế, Luật Bảovệ môi trường, Luật Phí và lệ phí cũng như các dự án hợp tác hỗ trợ trong lĩnhvực tăng trưởng xanh) đã và đang được triển khai hiệu quả, có tác động tích cựcđến công tác quản lý ngân sách, cải cách kinh tế vĩ mô và quản lý tàichính doanh nghiệp tại Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ, trongthời gian tới, rất mong nhận được sự hỗ trợ từ nguồn vốn của GIZ cho các dự ánvà đề án mà GIZ đã và đang tài trợ cho Bộ Tài chính.

Về  lĩnh vực hải quan, Bộ trưởngĐinh Tiến Dũng khẳng định, Hải quan Việt Nam và Hải quan CHLB Đức đều làthành viên Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), quan hệ hợp tác giữa cơ quan hảiquan hai nước chủ yếu trên diễn đàn này.

Trong lĩnh vực quản lý tài chính doanhnghiệp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, mặc dù Việt Nam vàCHLB Đức chưa ký kết văn kiện hợp tác chính thức giữa hai Bộ Tàichính trong lĩnh vực này, nhưng hai bên đã tiến hành trao đổi các đoàn chuyêngia chia sẻ kinh nghiệm. 

Mặc dù vậy, hợp tác giữa hai Bộ Tàichính trong lĩnh vực này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu thực tếcủa hai  bên. Do đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hy vọng trong thời gian tới,hai Bộ Tài chính sẽ có thỏa thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản lý tàichính doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, tái cơcấu doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là cổ phần hóa đang là vấn đề thời sự, làkhâu đột phá trong quá trình tái cơ cấu toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. Quátrình cổ phần hóa DNNN của Việt Nam được bắt đầu thực hiện từ năm1992 với số lượng DNNN tại thời điểm đó là khoảng 12.000 DN, rất nhiều DNNNhoạt động kém hiệu quả, máy móc và công nghệ lạc hậu, tình hình tài chính yếukém (nợ đọng lớn, hiệu quả sử dụng vốn thấp, nguy cơ mất vốn gia tăng…), dođó yêu cầu tất yếu đặt ra là phải cải cách, sắp xếp lại khu vực DNNN để nângcao hiệu quả hoạt động của khu vực này.

“Chính vì vậy, trong thời giantới, Việt Nam rất hoan nghênh các nhà đầu tư, các DN của Đức quan tâm và thamgia vào quá trình cổ phần hóa DNNN tại Việt Nam và mong nhận được sựchia sẻ kinh nghiệm của Chính phủ Đức, giúp Việt Nam thực hiện hiệu quả vấn đềtái cơ cấu DNNN”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tài chính Đức Vôn-phơ-căngShoi-bơ-lơ cám ơn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã dành thời giantiếp, đồng thời đánh giá cao quan hệ tốt đẹp quan hệ song phương giữa hai nướcnói chung, hai Bộ Tài chính nói riêng.

Bộ trưởng Tài chính Đức Vôn-phơ-căngShoi-bơ-lơ khẳng định: “Chính phủ Đức cam kết nỗ lực thúc đẩy đàm phántiến tới ký kết quan hệ thương mại tự do giữa liên minh Châu Âu và ViệtNam”.

Cũng theo Bộ trưởng Tài chính ĐứcVôn-phơ-căng Shoi-bơ-lơ, vào tháng 11/2014, phía Đức sẽ tổ chức Hội nghị kinhtế châu Á – Thái Bình Dương tại Việt Nam với sự tham dự của Phó Thủtướng, kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đức. Trước sự kiện này, Chính phủ Đức mong muốnlãnh đạo Chính phủ Việt Nam không chỉ sang thăm các nướcchâu Âu, mà cả CLHB Đức.

Bộ trưởng Tài chính Đức Vôn-phơ-căngShoi-bơ-lơ cũng vui mừng vì cơ quan hải quan, thuế hai nước đã thiết lập mốiquan hệ hợp tác khá chặt chẽ, đa dạng. Chính phủ Đức sẽ tiếp tục hợp tác chặtchẽ hơn trên hai lĩnh vực này./.

Theo Thời báo tài chínhViệt Nam

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *