Tạp chí Kế toán & Kiểm toán

Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam: Một năm sôi động và thành công

Tiêu đề Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam: Một năm sôi động và thành công Ngày đăng 2019-03-01
Tác giả Admin Lượt xem 388

(Đăng trên Tạp chí Kế toán và Kiểm toán, số T12/2018)

Năm 2018, năm thứ tư của nhiệm kỳ V (2014 – 2019), năm thứ 24 của Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam đã qua đi với bao khó khăn, vất vả, bao sự kiện của nghề nghiệp. Hội đã trụ vững, tiếp tục phát triển và đóng góp tích cực, có hiệu quả vào phát triển kinh tế – xã hội, tăng minh bạch và tin cậy của thông tin kế toán. Trong muôn vàn khó khăn, biến động và thách thức, Hội đã làm tròn sứ mạng là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của những người làm nghề kế toán và kiểm toán Việt Nam, tập hợp và động viên đội ngũ đồng lòng vì mục tiêu “Hội tụ – Chuyên nghiệp – Phát triển” đưa kế toán và kiểm toán Việt Nam lên một tầm cao mới. Thực hiện lời chúc đầu năm mới của Phó Thủ tướng – GS.TS Vương Đình Huệ, toàn thể hội viên đã làm hết sức mình vì chất lượng thông tin kế toán, vì sự lành mạnh của nền tài chính quốc gia. Chương trình hoạt động của Hội đã được triển khai ngay từ đầu năm và đạt được những thành công đáng kể.

Trước hết, Hội tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhiều Hội thành viên vẫn duy trì hoạt động và hoạt động có hiệu quả, tập hợp và thu hút nhiều hội viên, đóng góp tích cực vào phát triển nghề nghiệp, như: Câu lạc bộ Kế toán trưởng, Chi Hội Kế toán viên hành nghề, Phân Hội Kế toán Công thương, Hội Kế toán TP. Hồ Chí Minh, Hội Kế toán TP.Hà Nội. Trên thực tế, có một vài Hội hoạt động rất khó khăn và gần như tê liệt. Nhưng đáng mừng là đã có hai Hội thành lập mới và bắt đầu đi vào hoạt động, đó là Hội Kế toán tỉnh Quảng Bình, Hội Kế toán – Kiểm toán tỉnh Nam Định. Một số Hội đã tiến hành Đại hội, xốc lại đội hình và bầu ra BCH mới năng nổ hơn và có điều kiện hoạt động tốt hơn.

Thứ hai, Vị thế của Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam đã được khẳng định, vững hơn. ở trong nước, Hội là thành viên tích cực của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Các hoạt động của Hội đã được xã hội, được nhiều cơ quan tổ chức biết đến và đánh giá cao. ở ngoài nước, Hội là thành viên chính thức của Liên đoàn Kế toán thế giới (IFAC), Liên đoàn Kế toán các nước Đông Nam á (AFA). Năm 2018, Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) đã được IFAC khôi phục tư cách Hội thành viên đầy đủ sau vài năm bị tạm đình chỉ, do không đóng đủ phí niên liễm theo mức mới (cao hơn) của IFAC. Đoàn đại biểu của VAA đã tham gia Hội nghị Ban chấp hành IFAC với đầy đủ tư cách Hội viên đại diện cho một quốc gia (trong 98 quốc gia), thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ trong các phiên thảo luận, bỏ phiếu các vấn đề quan trọng của IFAC. VAA tự hào là một hội thành viên lớn của IFAC và một trong số ít các nước ở châu á là thành viên chính thức của IFAC. Hội Kiểm toán viên hành nghề (VACPA) cũng đã gia nhập IFAC với tư cách là thành viên liên kết.

Thứ ba, Hoạt động tư vấn khoa học và phản biện xã hôi đã được thực hiện khá sôi nổi và hiệu quả. Hội đã tổ chức và động viên hội viên tham gia đóng góp ý kiến vào các dự án Luật, các chính sách kinh tế, tài chính, kế toán góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật kinh tế và phát triển kế toán – kiểm toán Việt Nam. Chất lượng tư vấn và phản biện được các cơ quan soạn thảo văn bản và thẩm tra dự án đánh giá cao. Nhiều ý kiến được chấp nhận trong quá trình hoàn chỉnh các văn bản, các chính sách.

Thứ tư, Hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán, kiểm toán đã được tổ chức thường xuyên, liên tục góp phân cập nhật kiến thức và nâng cao năng lực chuyên môn cho những người làm kế toán, kiểm toán. Hàng trăm khóa, lớp đào tạo đã được tổ chức với nhiều hình thức: Cập nhật chính sách chế độ mới, đào tạo chuyên đề, bồi dưỡng kế toán trưởng, hội thảo khoa học, sinh hoạt chuyên môn đã được Trung ương Hội, Chi Hội Kế toán viên hành nghề (VICA) và nhiều Hội thành viên tổ chức trong cả nước.

Thứ năm, Công tác thông tin tuyên truyền được duy trì, đa dạng hình thức hoạt động đã góp phần truyền tải thông tin về hoạt động của Hội nghề nghiệp và quảng bá hình ảnh nghề nghiệp kế toán – kiểm toán Việt Nam. Tạp chí Kế toán và Kiểm toán, các trang Web của VAA, VICA và của các Hội thành viên đã hoạt động đều đặn và ngày càng nâng cao về chất lượng. Hoạt động của VAA và hình ảnh của Hội đã xuất hiện trên các bản tin và ấn phẩm của AFA.

Thứ sáu, Hoạt động hợp tác quốc tế và hoạt động đối ngoại của Hội được tăng cường và đạt nhiều kết quả. Hội đã triển khai nhiều hoạt động nghề nghiệp, trên cơ sở các văn bản ghi nhớ với các tổ chức nghề nghiệp nước ngoài như Hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA), Hội Kế toán Công chứng Australia (CPAA), Viện Kế toán Công chứng Anh và Xứ Wale (ICAEW), Hiệp hội Kế toán quản trị Hoa Kỳ (IMA), Hiệp hội Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ (IIA),…

Những ngày đầu tháng 11/2018, với tư cách là Hội thành viên chính thức của IFAC, Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam đã tham dự Đại hội Kế toán thế giới tại Sydney, Australia. Đại diện VAA đã có cơ hội tiếp xúc và giao lưu với nhiều Hội nghề nghiệp của các quốc gia trên thế giới, tăng cường ngoại giao nhân dân, giúp các nước hiểu thêm về đất nước, con người và nghề nghiệp kế toán, kiểm toán Việt Nam.

Có thể nói, năm 2018, năm bản lề của nhiệm kỳ 2014 – 2019 đã khép lại với những hoạt động sôi nổi, nhiều thành công. Hội đang tích cực chuẩn bị cho Đại hội nhiệm kỳ VI và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập. Có nhiều việc phải làm, nhiều thách thức và cũng nhiều niềm vui đang đợi chờ trong năm 2019. Hồ hởi và khẩn trương triển khai các việc cần thiết, để tổ chức thành công Đại hội VI và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển Hội năm 2019./.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *