Tin quốc tế

Hội nghị thường niên IMF/WB lần thứ 70: Vấn đề cải cách cơ cấu-Nhu cầu cấp thiết

Tiêu đề Hội nghị thường niên IMF/WB lần thứ 70: Vấn đề cải cách cơ cấu-Nhu cầu cấp thiết Ngày đăng 2014-10-17
Tác giả Admin Lượt xem 250

 

Từ ngày 8 đến 12/10/2014 tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ đã diễn ra Hội nghị thường niên IMF/WB2014, Đây là năm đánh dấu mốc lần thứ 70 của sự kiện này kể từ khi thành lập. Hội nghị đã quy tụ sự tham dự của đại diện Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương của 188 nước trên toàn thế giới. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã dẫn đầu đoàn Bộ Tài chính Việt Nam tham dự hội nghị này.

 

Hỗ trợ tăng trưởng bền vững

Đánh giá về kinh tế thế giới hiện nay,  IMF cho biết, sau 6 năm của khủnghoảng tài chính toàn cầu, kinh tế thế giới vẫn phải đối mặt với triển vọng kinhtế bấp bênh, không đồng đều, nhịp độ tăng trưởng chậm hơn dự báo, rủi ro tăngvà tỷ lệ thất nghiệp và bất bình đẳng gia tăng. IMF cũng dự báo kinh tế thếgiới trong năm 2014 sẽ tăng trưởng khoảng 3,3%, con số này sẽ tăng lên 3,8% vàonăm 2015. Tuy nhiên, bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc Qũy tiền tệ Quốc tếIMF cũng đưa ra những cảnh báo “kinh tế thế giới tiếp tục phải đối mặt vớinhững rủi ro trong ngắn hạn như tăng trưởng trì trệ, những bất ổn địa chính trịtrên thế giới, dịch bệnh ở Châu Phi và tính dễ bị tổn thương của thị trường tàichính. Những rủi ro trung hạn bao gồm sự suy giảm và dự báo tăng trưởng thấp ởcác nước phát triển và sự suy giảm tốc độ tăng trưởng ở các thị trường mới nổi.

Với những rủi ro như vậy, IMF cho rằng, vấn đề tăng trưởngcần được đặt lên ưu tiên hàng đầu. “Ở các nước phát triển, sự phối hợp giữachính sách tiền tệ và chính sách tài khóa cần được điều chỉnh linh hoạt là cầnthiết cho hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế và tăng trưởng trong dài hạn. Việctăng đầu tư công vào cơ sở hạ tầng có thể hỗ trợ tổng cầu trong ngắn hạn và gópphần thúc đẩy sản lượng trong trung hạn. Ở các nước mới nổi, không gian chínhsách kinh tế vĩ mô để hỗ trợ tăng trưởng sẽ đa dạng ở các nước nhưng chủ yếu bịhạn chế ở những nước dễ bị tổn thương từ bên ngoài. Tuy nhiên, vấn đề cải cáchcơ cấu là một nhu cầu cấp thiết đối với cả hai khối nước đã phát triển và mớinổi để thúc đẩy tăng trưởng và hỗ trợ tăng trưởng bền vững.

 

Thành lập văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3

 

Trong khuôn khổ ASEAN, các Bộ trưởng và Thứ trưởng Tài chính ASEAN cũng cóphiên thảo luận bàn tròn với Tổng Giám đốc IMF và gặp gỡ với Thứ trưởng Bộ Tàichính Mỹ. Các bên đã thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và khu vực,về triển vọng Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) 2015, về tăng cường hoạt động vàcủng cố vai trò của Bộ Tài chính Mỹ và IMF đối với quá trình hội nhập ASEAN vànâng cao năng lực thể chế của ASEAN. Các Bộ trưởng Tài chính ASEAN đã chia sẻvề triển vọng kinh tế khu vực và tiến độ hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN2015, theo đó ASEAN đang nỗ lực để đạt mục tiêu vào tháng 12/2015 sẽ hình thànhAEC 2015 đúng thời điểm. ASEAN cũng đang xây dựng định hướng cũng như những nộidung, lộ trình và sáng kiến cho AEC sau năm 2015. Tầm nhìn AEC sau năm 2015 sẽtiếp tục là chuyển hóa ASEAN thành một khu vực ổn định, thịnh vượng, cạnh tranhđi đôi với phát triển kinh tế đồng đều, xóa nghèo và bất công kinh tế xã hội.

Cũng tại Hội nghị, trong khuôn khổ kênh hợp tác tài chínhASEAN+3, Bộ trưởng Tài chính các nước ASEAN+3 đã tham gia lễ Lễ ký chính thứcHiệp định thành lập Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) thành mộttổ chức quốc tế. Với mục tiêu nâng tầm AMRO trở thành một tổ chức quốc tế, AMROđược kỳ vọng sẽ trở thành một cơ quan giám sát kinh tế tài chính khu vựcASEAN+3 và là một tổ chức điều phối mạng lưới an toàn tài chính đa phươngASEAN+3 là Đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM).

Bên lề hội nghị, Thứ trưởng Trương Chí Trung đã có nhữngbuổi tiếp xúc song phương với Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới, Phó Tổng giámđốc JICA trao đổi về các dự án vay vốn của Việt Nam với hai tổ chức này và kếhoạch và chiến lược vay vốn trong thời gian tới khi chuyển đổi từ vay vốn ODAsang vay vốn ưu đãi IBRD. Ngoài ra, Thứ trưởng có những buổi làm việc với cáccơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế như Moody, S&P, Fitch cập nhật tình hìnhkinh tế vĩ mô Việt Nam, triển vọng chính sách và xem xét việc nâng bậc tínnhiệm của Việt Nam trong thời gian tới. 

Hội nghị thường niên IMF/WB 2015 sẽ được tổ chức tại thànhphố Lima, Peru.

NA

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *