Nghiên cứu trao đổi

Mười bài học kinh doanh nổi tiếng năm 2011

Tiêu đề Mười bài học kinh doanh nổi tiếng năm 2011 Ngày đăng 2012-10-20
Tác giả Admin Lượt xem 192

Nhập nhập, xuấtxuất

Netflixl à thương hiệu “đầu đàn” trong lĩnh vực dịch vụ phim ảnh trực tuyến ở Mỹ, từng được người tiêu dùng không ngớt lời khen ngợi.

Tuy nhiên, vào tháng 7/2011, khi đối thủ Blockbuster lâm cảnh phá sản, Netflix đãtăng phí hàng tháng tối thiểu cho các dịch vụ thuê DVD lên 60%, từ 9,99 USD lên15,98 USD. Công ty cố gắng thuyết phục khách hàng rằng, họ sẽ nhận được “giátrị tuyệt vời”. Nhưng, nhiều khách hàng sau đó đã quay lưng lại với công ty này.

Đểsửa chữa sai lầm, Giám đốc điều hành Netflix là Reed Hastings bất ngờ đưa ramột bức thư, trong đó tuyên bố rằng Netflix sẽ tách làm hai. Công ty mới đượcthành lập là Qwikster sẽ phụ trách mảng cho thuê DVD truyền thống của Netflix.Tuy nhiên, tuyên bố chia tách này đã khiến nhiều khách hàng cảm thấy khó chịukhi cho rằng việc sử dụng dịch vụ của Netflix trở nên phúc tạp hơn. Và mộttháng sau đó, Hastings buộc phải hủy bỏ kế hoạch chia tách.
Với sai lầm trong chiến lược, Netflix đã mất ít nhất 800.000 khách hàng chỉtrong 3 tháng ngắn ngủi. Cổ phiếu của công ty sụt giảm mạnh từ mức cao 304 USDhồi tháng 7. Trong tháng 11 vừa qua, Netflix cho biết khả năng việc kinh doanhcủa hãng sẽ còn gặp khó khăn trong năm kế tiếp.

5 USD và 300.000 chữ ký phản đối

Cuốitháng 9/2011, ngân hàng Bank of America đã cho thấy họ đã thiếu hiểu biết vềtình trạng của nước Mỹ như thế nào.


Nhà băng này đã công bố một kế hoạch thu phí 5 USD/tháng đối với các khách hàngsử dụng thẻ ghi nợ (debit-card). Mức phí này được xem là một trong những lý dolàm cuộc biểu tình “Chiếm Phố Wall” trở nên căng thẳng hơn. Nhiều người biểutình đã tràn vào các chi nhánh của ngân hàng này trên khắp nước Mỹ đã bày tỏ sựphản đối kế hoạch thu phí.
Một bản kiến nghị trực tuyến phản đối quyết định của Bank of America do kháchhàng 22 tuổi Molly Katchpole ở Washington D.C lập ra đã ngay lập tức nhận được300.000 chữ ký ủng hộ của người dân Mỹ. Đích thân Tổng thống Obama cũng đã gọimức phí 5 USD này là “một quyết định kinh doanh sai lầm”. Đầu tháng 11 vừa qua,Bank of America đã hủy bỏ quyết định trên, nhưng thiệt hại vẫn tiếp diễn.

Theocác quỹ tín dụng, chỉ trong vòng 1 tháng, họ đã nhận được khoảng 650.000 tàikhoản chuyển sang từ Bank of America và các nhà băng lớn khác, tương đương vớitổng số tài khoản mà họ có được trong năm 2010.

Chim đại bàng không làm nổi mùa xuân

KhiJon Corzine, cựu Thống đốc bang New Jersey và là nguyên Chủ tịch ngân hàngGoldman Sachs, nắm quyền lãnh đạo hãng môi giới chứng khoán MF Global vào năm2010, nhiều người nghĩ rằng cương vị này chưa xứng tầm với một nhà lãnh đạo nổitiếng như Corzine.

Tuynhiên, thực tế không đúng như vậy. Cuối tháng 10/2011, MF Global đã phải đệ đơnxin phá sản.
Điều tệ hại hơn, Corzine được xem là nguồn cơn chính dẫn doanh nghiệp này tớibước đường cùng. Corzine đã hướng công ty này thu mua 11,5 tỷ USD trái phiếuchâu Âu, phần lớn trong số tiền đầu tư này là từ vay mượn mà có được. Và khikhủng hoảng tại Khu vực đồng Euro trở nên căng thẳng, giá trị của những giấyghi nợ này sụt giảm mạnh, khiến MF Global rơi vào cảnh nợ chồng chất.

Tồitệ nữa là, để cố gắng giải quyết tình trạng tiền mặt bị gặm nhấm, công ty nàyđã dùng tới tiền của tài khoản của khách hàng. Theo báo cáo của Cục Điều traLiên bang Mỹ, hơn 1 tỷ USD trong các tài khoản của khách hàng đã bị mất tích.

Đại gia công nghệ rã rời vì hacker

Bạncó nên tin rằng, một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới hoàn toàncó khả năng ngăn chặn tin tặc? Rõ ràng là không nên.

Trungtuần tháng 4 năm nay, Sony đã phải đóng cửa mạng lưới Playstation của họ, do bịnhóm tin tặc LulzSec tấn công. Đây là hệ thống cho phép kách hàng mua game vàkết nối với các game thủ khác.

Vụhack này kéo dài hơn một tháng, khiến Sony tối tăm mặt mũi và tiêu tốn gần 175triệu USD cho việc khôi phục và nâng cấp mạng lưới game. Tệ hại hơn là, tin tặccòn truy cập vào thông tin các tài khoản người sử dụng và có thể đã “chôm” sốthẻ tín dụng của 100 triệu khách hàng trên toàn cầu.

Điềuđáng nản là, Sony đã khiến sự việc trở nên tồi tệ hơn khi lưu trữ mật mã ngườidùng và thông tin tài khoản ở định dạng không được mã hóa và điều này đã bịnhóm LulzSec “sung sướng” công khai.

Gian lận kế toán, giá trị bốc hơi

Vàotháng 7/2011, khi Groupon nộp đơn xin phép chào bán cổ phiếu lần đầu ra côngchúng (IPO), doanh nghiệp bán hàng trực tuyến này công bố, trên cơ sở kết toántài sản, hãng đạt lợi nhuận gần 82 triệu USD trong quý đầu năm. Nhưng thực tế,thì Groupon đã lỗ “sặc gạch” gần 100 triệu USD.

Tạisao lại như vậy? Kiểm tra ra thì các nhân viên kế toán của doanh nghiệp này đãbỏ sót gần 200 triệu USD chi phí quảng cáo.

Ủyban Giao dịch chứng khoán Mỹ đã buộc Groupon phải tái nộp hồ sơ IPO vào tháng8, trên cơ sở các tiêu chuẩn kế toán tiêu chuẩn. Và tới cuối tháng 9, Grouponcho biết hãng đang khởi động lại hoạt động tài chính để “khắc phục sai lầm”.

Tuynhiên, những sai phạm trong kế toán đã tác động xấu đến IPO của công ty này.Hồi tháng 7, các chuyên gia dự đoán sau khi IPO, giá trị của Groupon sẽ tănglên 20 tỷ USD, nhưng sau đợt IPO hồi đầu tháng 11 vừa qua, giá trị chỉ có 13 tỷUSD. Trong vòng 3 tuần giao dịch, giá cổ phiếu đã rớt xuống dưới mức chào bán20 USD.

Dự báo trên mây và thất bại cay đắng

Năm2008, tỷ phú John Paulson được xem là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhấttrong lịch sử khi đặt cược vào thị trường nhà đất. Vụ này đã mang lại choPaulson và các nhà đầu tư của ông khoản tiền lên tới 20 tỷ USD.
Năm 2011, Paulson tiếp tục gây chú ý khi ông dự đoán nền kinh tế sẽ phục hồinhanh. Tuy nhiên, cho dù bạn không phải là một trong 14 triệu người thất nghiệpở Mỹ, thì bạn cũng phải thừa nhận rằng, dự báo của Paulson sai bét.
Cũng trong năm 2011, Paulson đã lỗ lớn khi đầu tư vào công ty Trung Quốc có tênlà  Sino-Forest chuyên về chế biến gỗ. Doanh nghiệp này từng là mục tiêusăn đuổi của các nhà đầu cơ gian lận. Tất cả những sai lầm này đã khiến cho mộttrong những quỹ đầu cơ lớn nhất của Paulsson bốc hơi giá trị 47%.

Điềunày cũng đồng nghĩa với việc, Paulson từ nhà đầu tư khôn ngoan nhất trở thànhmột trong những người dở nhất chỉ sau có 3 năm.

Rò rỉ tin mật, quan hệ sang ngang

Đầutháng Giêng, Goldman Sachs đã “ghé chân” vào một trong các thương vụ đình đámnhất của năm 2011 khi định cùng một quỹ đầu tư Nga, rót 500 triệu USD vào khốitài sản trị giá 50 tỷ USD của mạng xã hội Facebook.
Nguồn tài trợ này đã khiến cho Facebook được đánh giá cao hơn những người khổnglồ Internet khác như Yahoo, Ebay.. đồng thời cũng giúp Goldman ngồi vào vị tríquan trọng khi Facebook tiến hành IPO, với tư cách là nhà đầu tư tư nhân. 
Tuy nhiên, hàng loạt chi tiết về thương vụ đã bị rò rỉ và tung lên trên mặt cácbáo. Ủy ban Giao dịch chứng khoán Mỹ đã vào cuộc điều tra Goldman về thương vụtrên và buộc ngân hàng này hủy bỏ các giao dịch với khách hàng Mỹ có liên quan,chỉ vào ngày sau Goldman có được những thỏa thuận giá trị với các khách hànglớn. Và mối quan hệ giữa Facebook và Goldman cũng từ đó mà xấu dần.

TouchPad và cú sốc máy tính bảng

Mặcdù HP đã bán hết veo các sản phẩm máy tính bảng TouchPad, nhưng đó lại là bànthua đậm của một trong những hàng công nghệ hàng đầu thế giới, vì HP đã phảiđại hạ giá sản phẩm này mới có khách mua. HP có lẽ đã đạt được kỷ lục về sảnxuất thiết bị di động có vòng đời ngắn nhất.
Vào tháng 6, HP bắt đầu bán ra máy tính bảng TouchPad, với kỳ vọng sẽ trở thànhmột đối thủ nặng ký trước iPad của Apple. 6 tuần sau đó là chuỗi ngày nặng nềvới HP khi doanh số bán không đáng kể.
Và cuối cùng, hãng đã phải đi tới bước giảm giá kịch liệt để dọn kho, đồng thờituyên bố rút khỏi mảng kinh doanh máy tính bảng. Sự thất vọng về TouchPad cònkhiến hãng quyết định sa thải Giám đốc điều hành Leo Apotheker trong tháng 9 vàthay thế bằng cựu Giám đốc điều hành eBay Meg Whitman.

Nỗi buồn của tỷ phú Buffett

Tháng3/2011, David Sokol, người được xem là ứng viên hàng đầu sẽ thay thế tỷ phúWarren Buffett ngồi vào chức vị lãnh đạo cao nhất của tập đoàn BerkshireHathaway, đã buộc phải từ chức sau khi thừa nhận ông đã mua cổ phiếu của hãnghóa chất Lubrizol chỉ hai tháng trước khi công ty này bị Berkshire mua lại. 
Ủy ban kiểm toán của Berkshire đã công bố một báo cáo, trong đó kết luận rằngSokol đã phá vỡ các quy định của công ty và lừa dối các viên chức Berkshire vềsố cổ phần của Sokol trong Lubrizol.
Vụ việc đã làm ảnh hưởng lớn tới uy tín của tỷ phú Buffett. Ông bị chỉ trích vìđã giúp đỡ cho Sokol. Tiếp đó, Berkshire cho biết họ có thể xem xétkiện Sokol ra tòa vì những vi phạm, còn Buffett thừa nhận ông có thể giải quyếttốt hơn với tình huống đó.

AT&T và “ảo vọng” thâu tóm T-Mobile

Những nỗ lực thu mua T-Mobile của nhà mạngAT&T rất có thể sẽ trở thành công cốc.
Cuối tháng 11 vừa qua, AT&T đã rút đơn xin sáp nhập tại Ủy ban Truyền thôngLiên bang Mỹ (FCC) nhưng vẫn sẽ tìm kiếm sự chấp thuận đối với thỏa thuận nàytrong một phiên tòa với Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ).
Trước đó, Bộ Tư Pháp đã đệ đơn kiện lên tòa án, nhằm ngăn chặn thương vụ thâutóm hãng viễn thông T-Mobile của AT&T, do cho rằng thỏa thuận này nếu đượcchấp thuận sẽ làm giảm bớt sự cạnh tranh trên thị trường viễn thông Mỹ. Theo BộTư Pháp, thương vụ này cần phải bị xếp vào diện “vi phạm đạo luật chốngđộc quyền”.
Theo giới phân tích, kế hoạch thu mua T-Mobile sẽ thất bại hoàn toàn, cho dùđại diện của AT&T và Deutsche Telekom đều cho biết vẫn đang trong quá trìnhthương thảo. Deutsche Telekom cho biết hãng này và AT&T sẽ cố gắng nhậnđược sự chấp thuận của Bộ Tư Pháp. Nếu thành công, họ sẽ tiếp tục thuyết phụcđể nhận được sự thông qua của FCC. Hiện Verizon đang nắm giữ thị phần lớn nhấttrong thị trường mạng không dây của Mỹ, với 31%, đứng các vị trí tiếp theo làAT&T (27%), Sprint Nextel (14%) và T-Mobile (9%). Như vậy, nếu thương vụmua bán trên thành công, AT&T sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ không dâylớn nhất nước Mỹ.

(Theo Châu Anh – vneconomy.vn

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *