Nghiên cứu trao đổi

Nhiều khoản thuế chưa phù hợp với doanh nghiệp

Tiêu đề Nhiều khoản thuế chưa phù hợp với doanh nghiệp Ngày đăng 2012-10-20
Tác giả Admin Lượt xem 197

Đại  diện Cty CP Cao Su Hòa Bình bức xúc, Cty có chức năng chính được hưởng thuếsuất ưu đãi thuế TNDN là sản xuất kinh doanh, trồng, chế biến, chăm sóc cao su.Tuy nhiên, khi thanh lý tài sản cố định như vườn cao su già… thì Cty khôngđược hưởng ưu đãi thuế suất thuế TNDN rất bất hợp lý. Đại diện Cty Hữu Toàntỉnh Bình Dương lại nêu lên một bất cập rất cu thể về mức thuế NK từ Trung Quốclà linh kiện của máy phát điện bị đánh thuế lên đến 15%, trong khi mức thuế NKnguyên chiếc chỉ chịu thuế 10%. Ngoài ra, mức thuế nhiều linh kiện máy phátđiện NK từ Nhật cao hơn NK từ TQ đến 7% trong khi thiết bị từ Nhật có chấtlượng cao hơn. Do 2 vướng mắc trên, Cty Hữu Toàn đã triển khai nhà máy sản xuấtmáy phát điện tại Chu Lai từ năm 2008 nhưng hiện vẫn chưa thực hiện.

DN kêu: Chính sách thay đổi đột ngột

Đạidiện Cty Imexpharm Đồng Tháp chia sẻ, là DN được hưởng ưu đãi đầu tư, theo quyđịnh từ trước năm 2009 thì những dự án mở rộng nhà máy cũng sẽ được hưởng ưuđãi.  Tuy nhiên, Imexpharm đăng ký thủ tục tại Bình Dương và Đồng Tháp mởrộng dự án từ năm 2008, nhưng do thời gian hoàn thành thủ tục hồ sơ bị kéo dàinên mãi đến năm 2010 nhà máy mới có doanh thu. Sau đó phần dự án mở rộng củaCty đã không được hưởng ưu đãi theo quy định mới từ năm 2009 chấm dứt cho hưởngưu đãi đối với phần mở rộng của các dự án được ưu đãi. Theo đại diện Imexpharm,để DN không bị thiệt thòi thì luật pháp phải theo nguyên tắc bất hồi tô. Cụthể, phải tính ưu đãi cho Imexpharm do Cty đăng ký mở rộng DA từ 2008 khi quyđịnh cho hưởng ưu đãi phần mở rộng của DA được ưu đãi còn hiệu lực. Bởi việc hồsơ thủ tục của DA bị kéo dài là do lỗi của ngành chức năng.

Ngành thuế giải đáp

Thứtrưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết: thực tế ngành công nghiệp VNđang có nhu cầu mua nhiều thiết bị, linh kiện cơ khí nhưng từ trước đến nay chủyếu là  NK, trong khi nếu mua của DN KCX thì giá sẽ rẻ hơn. Thực tế, Thôngtư 29/BTC đã quy định DN KCX được bán không quá 30%  tổng sản phẩm trongnội địa và phải chịu thuế bán nội địa. Bộ TC đã có văn bản trình Chính phủ đểsửa quy định này.

Thứtrưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, về nguyên tắc thì NK linh kiện phải có mứcthuế thấp hơn NK nguyên chiếc, do vậy Bộ Tài chính sẽ xem xét lại vấn đề NKlinh kiện và thiết bị máy nông nghiệp từ TQ. Vấn đề về mức thuế NK cao hay thấpgiữa các nước là vấn đề rất lớn, phải so sánh trong tổng thể hàng ngàn mặt hàngNK của mỗi nước sao cho hài hòa.

Thứtrưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng khuyên DN nên thông qua các trang web của Bộ Tàichính, Thuế, Hải Quan, VCCI… để trình bày và góp ý. Tuy nhiên cũng cần nhìnnhận một thực tế rất nhiều vấn đề đơn giản mà lẽ ra ngành thuế – hải quan cấpquận – huyện, tỉnh – TP có thể giải quyết được nhưng đã không giải quyết, đểkéo dài gây thiệt hại cho DN và dồn ứ việc lên cấp trên. Cần tạo điều kiện tốthơn nữa để các đại lý thuế phát triển.

 

Ông Nguyễn Duy Hoàng- Cục trưởng Cục (CCTTHC) Chính phủ :

 

Quan điểm của Chính phủ là thẩm định đánh giá các TTHC để xem thủ tục đó cần hay không cần và có nên bỏ hay không nhằm giảm chi phí cho xã hội, mang lại lợi ích cao nhất cho người thụ hưởng cũng như ngành thừa hành. Trước đây, việc thẩm định đánh giá các TTHC gộp chung trong các vấn đề khác, nay Chính phủ đã lập riêng một ban cho vấn đề này. Để công cuộc CCTTHC đạt kết qua, vai trò của cộng đồng DN là rất quan trọng, do vậy VCCI đã được Chính phủ bổ nhiệm là thành viên của Hội đồng tư vấn do Chính phủ thành lập. Các Bộ đều phải công khai danh sách các TTHC của bộ mình và người thụ hưởng (dân, DN…)  có quyền từ chối thực hiện các TTHC không thuộc danh sách nêu trên.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *