Tin trong nước

Những vụ thâu tóm, hợp nhất ngân hàng mới

Tiêu đề Những vụ thâu tóm, hợp nhất ngân hàng mới Ngày đăng 2013-01-21
Tác giả Admin Lượt xem 155

Nằm trong lộ trình tái cơ cấu các ngân hàng (NH) yếukém, những thông tin mới nhất cho thấy sắp diễn ra những vụ tái cơ cấu ngân hàng mới.  

PVFC- Western Bank: Từ hai thành một


Thị trường vừa đón thông tin Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án hợp nhấtWestern Bank với PVFC. Đây là diễn biến mới nhất trong lộ trình tái cơ cấu ngânhàng, là sự kiện đáng nhớ cho thị trường sau cú sáp nhập HBB vào SHB. Sự kiệnnày không chỉ là bước ngoặt đối với PVFC – Western Bank mà còn cả với PVN và hệthống tổ chức tín dụng.

PVFC là công ty tàichính lớn nhất, hoạt động của nó từ lâu đã vượt ra khỏi cái áo “tài chính dầukhí”. PVFC hiện có vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng, tổng tài sản đạt gần 100.000 tỷđồng. PVFC thuộc top 12 trong hệ thống các TCTD hiện nay. WesternBank là ngânhàng nhỏ có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng và là ngân hàng yếu kém thuộc diện tái cơcấu bắt buộc.

Việc hợp nhất này tạo ramột ngân hàng thương mại mới có lợi cho cả PVFC và WesternBank. Ngân hàng mớivới vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng và quy mô tổng tài sản trên 100.000 tỷ đồng, cómạng lưới khắp các tỉnh, thành lớn trong cả nước.

Không những thế, việchợp nhất giữa PVFC và WTB sẽ khắc phục điểm yếu và gia tăng lợi thế của hai tổchức chuyên về mảng NH đầu tư (PVFC) và NH bán lẻ (WTB). Bên cạnh đó, NH sauhợp nhất có cơ hội thực hiện đầy đủ các giao dịch huy động vốn, dịch vụ thanhtoán, phát triển mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ…là những hoạt động mà PVFChiện nay bị hạn chế. Ngân hàng sau hợp nhất có quy mô trên 100.000 tỷ, có khảnăng tiếp cận các khách hàng lớn, dự án trọng điểm… là những điều mà WTBkhông có khả năng thực hiện.


Việc hợp nhất này cũng có lợi cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) khiđang chịu áp lực thoái vốn ngoài ngành. PVN là cổ đông lớn, chiếm 78% cổ phầncủa PVFC. Thực tế, thời gian qua, yêu cầu thoái vốn ngoài ngành nhất là ở cácTCTD là một thách thức với PVN. Tỷ lệ sở hữu 78% trong quy mô 6.000 tỷ đồng vốnđiều lệ là rất lớn. Phải bán với lượng hàng lớn trong điều kiện bất lợi của thịtrường là một thách thức với PVN.

Với kế hoạch hợp nhấtgiữa PVFC với Western Bank thì gánh nặng của PVN đã được gỡ. Theo kịch bản hợpnhất, PVFC có vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng và Petro Vietnam sở hữu 78%. Western Bank cóvốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Với việc hợp nhất, ngân hàng hình thành sau đó cóvốn điều lệ 9.000 tỷ đồng; tỷ lệ sở hữu của Petro Vietnam sẽ chỉ còn lại 52%.

Được biết, hiện một sốnhà đầu tư đang để mắt đến khả năng hợp nhất hai tổ chức trên để đón việc thoáivốn của PVN tại NH sau hợp nhất. Nhiều khả năng các tổ chức này sẽ đàm phán mualại 288 triệu cổ phần, tỷ lệ sở hữu của PVN sẽ giảm xuống còn 20%.

Thiên Thanh nhảy vào Đại Tín


Ngân hàng Đại Tín đã tổ chức đại hội cổ đông. Đây là 1 trong  4 ngân hàngthuộc nhóm 9 ngân hàng yếu kém vẫn chưa thực hiện tái cấu trúc. NH này đã tuyênbố sẽ dựa vào nguồn lực trong nước chứ không dựa vào Ngân hàng Nhà nước hay tổchức nước ngoài.

Trước thời điểm ĐHCĐ, đã có nhiều tin đồn về việc Tập đoàn Thiên Thanh sẽ nhảyvào làm chủ ngân hàng này. Những biểu hiện cho thấy, TrustBank tổ chức ĐHCĐ lầnnày tại trục sở của Thiên Thanh ở TP. Hồ Chí Minh – một cái tên mới hoàn toàntrong danh sách cổ đông của Đại Tín. Trong khi đó, động thái mới nhất là chínhThiên Thanh cũng rất tích cực công bố thông tin về tái cơ cấu Đại Tín thông quacác kênh chính thức của mình.


Câu trả lời đã rõ, Đại hội cổ đông TrustBank đã thông qua phương án tái cơ cấu,trong đó cổ đông mới mua lại 84% cổ phần, Thiên Thanh dự kiến sở hữu 9,67%.


Dự kiến cổ đông mới sẽ mua 252,1 triệu cổ phiếu (tương ứng với 84,04%) vốn củangân hàng từ các cổ đông hiện tại. Trong đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn Tậpđoàn Thiên Thanh dự kiến sở hữu 9,67% và 20 cổ đông cá nhân khác sở hữu 74,37%.

Theo lộ trình, bước đầu sẽ chuyển nhượng cổ phần và khoản nợ của cổ đông hiệnhữu cho nhóm cổ đông mới giá trị 4.500 tỷ đồng từ 29/02/2012 đến 30/06/2013thông qua việc mua gần 85% vốn Trustbank. Sau đó, tăng vốn điều lệ thêm 2.000tỷ đồng từ nhóm cổ đông Thiên Thanh (30/06/2013). Tiếp tục tăng vốn điều lệthêm 2.500 tỷ đồng từ thanh lý tài sản và nguồn tiền khác từ nhóm cổ đông ThiênThanh (30/09/2013). Tiếp theo là các bước tái cấu trúc về cơ cấu tổ chức…

Đại Tín được thành lập vào năm 1989, tiền thân là ngân hàng TMCP nông thôn RạchKiến, trụ sở chính tại Long An. Từ 2007, Đại Tín trở thành ngân hàng TMCP đôthị có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính được kiểm toán, năm 2011, tổng doanh thu của Đại Tín đạt3.606 tỷ đồng, chi phí hoạt động là 3.129,6 tỷ đồng, lợi nhuận ròng 164 tỷđồng. Tổng tài sản tại thời điểm cuối 2011 đạt 27.129,5 tỷ đồng, vốn điều lệcủa ngân hàng này là 3.000 tỷ đồng.

Thiên Thanh là tập đoàn hoạt động trong  nhiều lĩnh vực: Kinh doanh Vậtliệu xây dựng –Trang thiết bị nội thất, Ô tô, Bất động sản – Dự án, Du lịch -Nhà hàng – Khách sạn và đặc biệt là có cả hoạt động tư vấn đầu tư tài chính.


Năm 2011, Tập đoàn Thiên Thanh đạt 2.025 tỷ đồng doanh thu và 188 tỷ đồng LNST.Tổng tài sản và vốn chủ sở hữu đến cuối năm 2011 lần lượt là 3.000 tỷ và 1.218tỷ đồng (vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng).

Mô hình táicơ cấu của Đại Tín gần giống với một kịch bản thành công ở TienPhongBank.TienPhongBank đã bán 20% cổ phần cho DOJI, người của DOJI nắm giữ các chức vụquan trọng tại TienPhongBank. Việc một ngân hàng có cổ đông chiến lược mới đồngnghĩa sẽ phải có thêm “ghế” cho người đại diện phần vốn góp của đơnvị đó trong HĐQT.

Và như thế, về bản chấtđã có một cuộc xâm lấn âm thầm vào ngân hàng này. Điều này chắc chắn sẽ tạo nênnhiều thay đổi tiếp theo tại NH nhỏ này. Điều duy nhất được kỳ vọng là một tổchức tín dụng có nguồn lực vào sức mạnh mới sẽ sớm ổn định và đi vào hoạt động.

Như vậy, trong 9 tổ chức thuộc diện phải tái cơ cấu thì có 3 đã hợp nhất thànhNH Thương mại cổ phần Sài Gòn, HBB sáp nhập vào SHB, Tienphongbank tự tái cơcấu. Bây giờ đến hai NH tiếp theo là Western Bank và Đại Tín… Và người ta đangtrông đợi các ngân hàng tiếp theo. Đó có thể là GPBank và Navibank.

 

(Theo VEF)

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *