Tin quốc tế

PHILIPPINES: SAI PHẠM TRONG CÁC DỰ ÁN CƠ SỞ HẠ TẦNG TẠI TỈNH DAVAO DE ORO

Tiêu đề PHILIPPINES: SAI PHẠM TRONG CÁC DỰ ÁN CƠ SỞ HẠ TẦNG TẠI TỈNH DAVAO DE ORO Ngày đăng 2020-08-19
Tác giả Admin Lượt xem 1168

KTNN Philippines (COA) đã phát hiện nhiều sai phạm trong thực hiện Luật Đấu thầu mua sắm công của chính quyền tỉnh Davao de Oro tại một số dự án cơ sở hạ tầng, với giá trị lên tới hơn 666,8 triệu Peso (13,5 triệu USD).

Thông tin này được đưa ra trong bản Báo cáo kiểm toán thường niên năm 2019, công bố hôm 08/7/2020. Trong đó, các kiểm toán viên nhà nước đặc biệt lưu ý đến những lỗ hổng của hệ thống thu chi tại Ban Tài chính của tỉnh này, dẫn đến thất thoát hơn 4,5 triệu Peso tiền công quỹ. COA yêu cầu người đứng đầu chính quyền tỉnh Davao de Oro – ông Jayvee Tyron Uy – cần nhanh chóng giải trình và giải quyết những phát hiện kiểm toán được đề cập trong bản Báo cáo.

Báo cáo nhận định: “Những hợp đồng cơ sở hạ tầng được thực hiện theo Gói hỗ trợ tài chính có điều kiện (CMGP) dành cho các tỉnh chi dùng để duy tu, sửa chữa, nâng cấp và cải tạo cơ sở hạ tầng công cộng, với giá trị hơn 666,8 triệu Peso, đã được ký kết mà không có ủy quyền hợp lệ của hội đồng pháp lý tỉnh và có nhiều điều khoản đi ngược lại Luật Đấu thầu mua sắm công của Chính phủ Philippines”.

Theo COA, Davao de Oro là một trong những tỉnh tiếp nhận vốn tài trợ CMGP lớn từ Chính phủ để cấp vốn cho hoạt động sửa chữa, duy tu và cải tạo đường xá. Song hầu hết các dự án được thực hiện bởi chính quyền tỉnh này đều cho thấy những khiếm khuyết về sức bền và cường lực của kết cấu công trình. COA cho rằng, nguyên nhân dẫn đến những vấn đề trên nằm ở năng lực giám sát và quản lý yếu kém của những nhà thầu được chính quyền tỉnh lựa chọn.

Có thể nói, cơ sở hạ tầng yếu kém đang tạo ra nhiều lực cản đối với sự phát triển kinh tế của Philippines. Ngay khi nhận chức, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế với mục tiêu trọng tâm là tập trung phát triển cơ sở hạ tầng tại các tỉnh, thành trên cả nước,…

(Theo Manila Bulletin và Sun Star) 
(Báo Kiểm toán số 29/2020)

 

 

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *