Tin trong nước

Thuế suất 90 mặt hàng vào EU sẽ bằng 0%

Tiêu đề Thuế suất 90 mặt hàng vào EU sẽ bằng 0% Ngày đăng 2014-10-01
Tác giả Admin Lượt xem 165

 

Tại hội thảo “Thị trường EU cơ hội và thách thức mới” do Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương tổ chức ngày 24.9.2014 tại Hà Nội, bà Malis Labayle,Giám đốc Trung tâm chính sách phát triển của Phòng Công nghiệp và Thương mại châu Âu tại VN (EuroCham), cho biết VN và EU đang tiến tới giai đoạn đàm phán cuối cùng và dự kiến hai bên sẽ ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) vào cuối năm nay.

“NếuHiệp định FTA được ký kết, từ đầu năm sau, thuế suất của 90 mặt hàng xuất khẩuvào EU sẽ được hạ xuống mức thấp nhất (0%) và chúng tôi dự kiến mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của VN sẽ tăng tới 30 – 40% ngay trong năm 2015”, bà MalisLabayle nói.

Theobà Malis Labayle, trên thực tế, xuất khẩu của VN sang EU đang tăng rất mạnhtrong 2 năm qua, đạt mức trung bình 28%/năm. Riêng năm 2013, kim ngạch xuấtkhẩu của VN vào EU đã đạt 21,3 tỉ euro trong khi VN nhập khẩu từ EU chỉ 5,8 tỉeuro. “Trong những năm tới, xuất khẩu của VN vào EU sẽ còn gia tăng rất mạnh vàVN có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn một số nước Đông Nam Á nhờ có FTA này. Và từthời điểm năm sau trở đi, vấn đề về giá cả, thuế không còn quan trọng nữa màlàm sao các doanh nghiệp VN phải đáp ứng các vấn đề về chất lượng, an toàn thựcphẩm của EU”, bà Malis Labayle lưu ý.

Cũngtheo bà Malis Labayle, EU là một thị trường chung gồm 28 nước, có quy mô rấtlớn với 500 triệu người tiêu dùng, mặc dù mỗi nước có đặc điểm, nhu cầu khácnhau nhưng đều tuân thủ rất cao bộ quy tắc về an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệmôi trường, nguồn gốc sản phẩm… Do đó, các doanh nghiệp VN phải rất chú ý đểđáp ứng các tiêu chuẩn này.

Theocác chuyên gia của Cục Xúc tiến thương mại, cánh cửa thị trường EU sẽ khá rộngmở sau khi FTA được ký kết nên các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị ngay từ bâygiờ. EU hiện nhập nhiều nhất các mặt hàng: dệt may, da giày, cà phê, trái cây,hạt điều, thủy hải sản…

 

HàNguyễn

Thanhnienonline

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *