Tin trong nước

Tỷ lệ thất nghiệp 1,8%: Ảo hay thật?

Tiêu đề Tỷ lệ thất nghiệp 1,8%: Ảo hay thật? Ngày đăng 2014-09-30
Tác giả Admin Lượt xem 175


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Quốc hội cho biết số liệu về việc làm cung cấp trên báo cáo hoàn toàn là ảo, con số thất nghiệp cũng ảo.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương,Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và xã hội bày tỏ, sau khi công bố tỷ lệ thất nghiệp1,8% dư luận xã hội đã phản ứng dữ dội. Nhiều người cười nhạo và cho rằng con số 1,8% quá thấp so với tình hình thực tế lao động ở Việt Nam. 

Tuy nhiên, bà Hương khẳng định chắc chắn rằngđây là con số chính xác, được tính toán kỹ bằng nhiều phương pháp khoa học.“Chúng tôi cũng giải trình rất nhiều với báo chí với Nhà nước về con sốnày, tuy nhiên, đây là con số được tính toán bằng phương pháp chuẩn trong bốicảnh hiện nay của Việt Nam. Tái cơ cấu kinh tế được đẩy mạnh làm tỉ lệ chủdoanh nghiệp giảm xuống, tỉ lệ lao động chủ hộ gia đình lại tăng lên. Đây làmột xu hướng xấu, đây là lí do khiến tỉ lệ lao động thất nghiệp thấp”, bà Hươngphát biểu.

Theo đó, bà Hương khẳng định chuyển dịch cơ cấu việc làm ở nước tađang rất chậm.

Phản bác lại ý kiến trên, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cácvấn đề xã hội Quốc hội cho biết số liệu về việc làm cung cấp trên báo cáo hoàntoàn là ảo, con số thất nghiệp cũng ảo. Ông cho biết, không có một căn cứ nàochứng minh được các chỉ tiêu thất nghiệp, việc làm là đúng đắn. 

“Điều tra trong 6 ngày, nếu có 1 giờ làm việc cũng được coi là cóviệc hay chọn ngẫu nhiên 500 ngàn hộ điều tra. Phương pháp của ILO thì đúngnhưng hoàn toàn không phù hợp với Việt Nam”, ông Lợi nói.

Đồng thời, theo ông Lợi vấn đề chuyển dịch cơcấu lao động ở Việt Nam rất ngược đời, tỷ lệ lao động trong nông nghiệp tănglên hiện là 46%, khu vực không có lao động chuyển sang khu vực không có quan hệlao động. Tái cơ cấu lao động còn nhiều vấn đề, đặc biệt chất lượng nguồnnhân lực quá thấp, năng suất lao động thấp nhất khu vực.

HướngDương

TheoInfonet

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *