Hoạt động trung ương hội

VAA – THÀNH CÔNG VÀ NGHĨA TÌNH

Tiêu đề VAA – THÀNH CÔNG VÀ NGHĨA TÌNH Ngày đăng 2024-06-13
Tác giả Admin Lượt xem 123

Kính thưa!

Ông Nguyễn Sinh Hùng, nguyên UVBCT, Chủ tịch Quốc hội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Ông Hồ Tế, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên UVTWĐ, Phó Chủ tịch Quốc hội.

TSKH. Phan Xuân Dũng, nguyên UVTWĐ, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Kính thưa! Các lãnh đạo Bộ Ngành ở Trung ương, lãnh đạo các địa phương, các học viện, trường đại học, các tập đoàn kinh tế, lãnh đạo các hội nghề nghiệp trong nước và quốc tế, các vị khách quý, lãnh đạo các thế hệ của Hiệp hội và các đại biểu thay mặt hơn 10.000 hội viên Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam trong cả nước.

 Trước hết, thay mặt lãnh đạo Hiệp hội và hội viên Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam xin nhiệt liệt chào mừng và chân thành cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị khách quý và đại biểu đã tham dự buổi Lễ Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hiệp hội. Kính chúc các quý vị khách quý, các đại biểu mạnh khỏe, chúc Lễ Kỷ niệm thành công!

Kính thưa các quý vị khách quý, các đại biểu!

Cách đây đúng 30 năm, trong bối cảnh đất nước bắt đầu cải cách và đổi mới cơ chế quản lý kinh tế, năm 1994, Hội Kế toán Việt Nam (VAA) đã được thành lập và bắt đầu hoạt động theo Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 12/01/994  của Thủ tướng Chính phủ, với tổ chức tiền thân và nòng cột là Câu lạc bộ Kế toán trưởng toàn quốc đã được thành lập trước đó 5 năm, năm 1989.

Năm 2021, Bộ Nội Vụ có Quyết định 670/QĐ-BNV đổi tên Hội thành “Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam” và phê duyệt Điều lệ Hiệp hội. Với Tính chất là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của những tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực  kế toán – kiểm toán và các lĩnh vực có liên quan trong cả nước, Hiệp hội có Sứ mệnh: tổ chức động viên các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán đóng góp công sức và trí tuệ phát triển nghề nghiệp kế toán và kiểm toán, phục vụ và đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu quản lý kinh tế tài chính của đất nước, hòa nhập với các tổ chức nghề nghiệp kế toán và kiểm toán trong khu vực và trên thế giới.

Từ khi thành lập và 30 năm hoạt động, Hiệp hội luôn quan tâm và theo đuổi Mục đích: tập hợp đoàn kết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên, hỗ trợ hội viên nâng  cao chất lượng hoạt động năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, góp phần xây dựng ngành kế toán, kiểm toán Việt Nam ngày càng phát triển và minh bạch. Hiệp hội đã triển khai các hoạt động trên tất cả các lĩnh vực: tập hợp hội viên, điều hòa, phối hợp hoạt động các hội thành viên, tư vấn khoa học, phản biện và giám định xã hội các chính sách, pháp luật kinh tế, tài chính, kế toán – kiểm toán; tổ chức nghiên cứu khoa học về tài chính, kế toán, kiểm toán; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, cung cấp thông tin, nâng cao và phát triển năng lực hội viên. Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên; kiểm soát chất lượng dịch vụ, chất lượng hành nghề và đạo đức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán của hội viên; tăng cường quan hệ hợp tác, đối ngoại trong nước và quốc tế.

 Hiệp hội đã xây dựng và gia tăng Giá trị cốt lõi: đóng góp thiết thực đảm bảo và gia tăng chất lượng thông tin kinh tế – tài chính do kế toán và kiểm toán cung cấp. Gia tăng giá trị thông tin và giá trị nghề nghiệp kế toán, kiểm toán.

Kết quả và thành công của Hiệp hội đã được Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất, nhì, ba, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc nhiều năm, các Bộ, Ban ngành tặng nhiều bằng khen. Nhiều hội của Hiệp hội, hội viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, chiến sĩ thi đua toàn quốc, 6 hội viên được vinh danh Trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu toàn quốc.

 Kính thưa các vị khách quý, các vị đại biểu!

30 năm là một chặng đường sôi động với những khởi sắc, hăm hở thuở ban đầu và sau đó là chặng đường đầy gian nan, có lúc tưởng chừng như kiệt sức, nhưng mọi khó khăn cũng đã dần dần lùi lại phía sau. Đến hôm nay, VAA vinh dự và tự hào đã trở thành một trong những tổ chức nghề nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán tại Việt Nam, là Hội thành viên tích cực, trách nhiệm  của Tổ chức trí thức Khoa học và công nghệ – Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), là tổ chức thành viên tích cực tin cậy của Liên đoàn Kế toán quốc tế (IFAC), của Hiệp hội Kế toán các nước Đông Nam châu Á (AFA), là đối tác tin cậy của các tổ chức nghề nghiệp trong  nước, các tổ chức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán trong khu vực và trên thế giới.

Ngay từ khi thành lập và trong cả 6 nhiệm kỳ, Hiệp hội có tổ chức hoàn chỉnh theo quy định của Nhà nước, theo Điều lệ Hiệp hội, với ban lãnh đạo Hiệp hội do Đại hội bầu với cơ cấu đầy đủ, phù hợp, với ban thường vụ và ban chấp hành là những chuyên gia đầu ngành tài chính, kế toán, kiểm  toán, những lãnh đạo tài chính, kế toán, kiểm toán hoạt động  ở các ngành, các địa phương, các học viên, các trường đại học, các tập đoàn kinh tế, các tổ chức, các doanh nghiệp trong phạm vi cả nước. Lãnh đạo Hiệp hội và các hội thành viên là những người tâm huyết, có trí tuệ, thực sự trách nhiệm và yêu nghề, tham gia công tác Hiệp hội với tất cả tâm, tầm và ý thức tự nguyện cao cả không hề tính toán hoặc đòi hỏi quyền lợi, dù nhỏ. Anh chị em đã đến với Hiệp hội bằng tất cả tấm lòng, bằng trách nhiệm, danh dự và tình yêu nghề nghiệp, bươn trải xây dựng, điều hành và duy trì hoạt động của Hiệp hội. Có không ít người đã tham gia công việc Hiệp hội, cống hiến cho tổ chức nghề nghiệp không chỉ một khóa, mà 3, 4 khóa và thậm trí cả 6 khóa.

 Các tổ chức trực thuộc của Hiệp hội được thành lập khá sớm, ngay sau khi Hiệp hội thành lập một thời gian rất ngắn và hoạt động rất có hiệu quả.

Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Khoa học Kế toán: được thành lập từ năm 1996, theo Quyết định của Bộ Khoa học và Công nghệ. Vượt qua muôn vàn khó khăn, tự trang trải kinh phí, với cán bộ Trung tâm rất ít ỏi, Hiệp hội đã huy động công sức, trí tuệ của đội ngũ chuyên gia, các nhà khoa học thực hiện và bảo vệ thành công hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ góp phần hoàn thiện và phát triển lý luận cũng như giải quyết những vấn đề trong thực tiễn hoạt động tài chính, kế toán và kiểm toán, thực hiện các hoạt động tư vấn khoa học, phản biện và giám định xã hội các dự án Luật, đề án, dự thảo chính sách, chế độ. Ý kiến của Hiệp hội được tập hợp từ các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, từ các Hội thành viên, các hội viên, từ  thực tiễn hoạt động, có chất lượng, có giá trị, được ghi nhận và đánh giá cao, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế – tài chính, nâng cao tính hiệu quả, hiệu lực và tính khả thi của chính sách, đồng thời giúp chính sách sớm đi vào cuộc sống.

Hiệp hội và các Hội thành viên đã thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển năng lực hội viên thông qua các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp. Hàng nghìn lượt hội viên đã được tham gia các khóa huấn luyện do Hiệp hội và các hội thành viên tổ chức. Nhiều hội viên đã trưởng thành và có khả năng đảm nhiệm các cương vị khác nhau, không chỉ trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán mà cả trên vị trí quản lý Nhà nước, lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp. Phần lớn Hội viên đã giữ vững phẩm chất đạo đức và bản lĩnh nghề nghiệp.

Tạp chí Kế toán và Kiểm toán: là tạp chí khoa học về kế toán – kiểm toán, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội được thành lập và phát hành số đầu tiên từ năm 1996, đã luôn tuân thủ pháp luật về thông tin và truyền thông, tuân thủ mục đích tôn chỉ và trưởng thành, phát triển mạnh mẽ. Trong muôn vàn khó khăn, tự trang trải về kinh phí, thiếu thốn mọi thứ, có thời gian Tạp chí chỉ có 01, 02 người làm việc chuyên trách và tổng biên tập không hưởng lương nhưng tạp chí vẫn duy trì phát hành đều đặn, từ 3 tháng một số, lên hai tháng một số và nay đều đặn mỗi tháng một số trong phạm vi cả nước và đến các tổ chức nghề nghiệp trong khu vực, đổi mới cả về hình thức, dung lượng và số lượng. Tạp chí đã góp phần phát triển lý luận về kế toán, kiểm toán, thông tin và phổ biến khoa học kế toán – kiểm toán.

Với số lượng gần 10.000 hội viên sinh hoạt trong 27 tổ chức thành viên, trong đó không ít hội thành viên đã có 20, 30 năm hoạt động. Trải qua 30 năm, số lượng và cơ cấu hội thành viên có nhiều thay đổi trong sự đổi mới về cơ chế quản lý kinh tế, cơ cấu tổ chức Nhà nước. Từ 3, 4 hội thành viên ban đầu, Hiệp hội đã phát triển thành 31 hội thành viên trong cả nước. Nhưng, vì nhiều lý do, Hiệp hội đã chấp thuận để Hội Kiểm toán viên hành nghề (VACPA) tách ra hoạt động độc lập, đã quyết định chấm dứt hoặc tạm đình chỉ hoạt động của một số hội thành viên, như: Hội Kế toán ngành Xây dựng, ngành Giao thông, ngành Công thương, Hội Kế toán tỉnh Bến Tre, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk… Đây cũng là điều bất đắc dĩ, do sự thay đổi về cơ cấu tổ chức, về quản lý Nhà nước, do hụt hẫng về cán bộ Hội, thiếu vắng lãnh đạo Hội có đủ nhiệt tình, tâm huyết và điều kiện.

Tuy vậy, Hiệp hội vẫn tiếp tục phát triển, kết nạp thêm nhiều tổ chức thành viên mới ở hầu khắp các ngành, nhiều địa phương trong cả nước, như: Chi hội Kế toán hành nghề Việt Nam (VICA), Phân hội Kiểm toán viên Nhà nước, Chi hội Quản trị và Kiểm soát nội bộ, Hội Kế toán và Kiểm toán Nam Định, Hội Kế toán và Kiểm toán tỉnh Quảng Bình, Hội Kế toán tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Đồng Nai,… Cho đến nay, Hiệp hội có 27 tổ chức thành viên, trong đó có các hội kế toán chuyên nghiệp, các hội kế toán ngành, hội kế toán địa phương, hội kế toán các viện, học viện, trường đại học và các doanh nghiệp trong cả nước.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Thấm nhuần và phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội có chủ đề chính là “Lễ Tri ân và lòng biết ơn”. Xin cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn và tạo điều kiện của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các Bộ, Ban ngành, trực tiếp là Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ,  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong suốt 30 năm qua. Những hội viên Hiệp hội luôn trân trọng biết ơn Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan,  nguyên Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên, Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoàng Quy, Hồ Tế, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Mộng Giao, nguyên Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam: GS. Hồ Uy Liêm, GS. Đặng Vũ Minh, và hiện nay là Chủ tịch TSKH Phan Xuân Dũng đã dành cho Hiệp hội sự quan tâm và sự chỉ đạo rất quý báu. Xin bày tỏ lòng biết ơn tất cả thế hệ lãnh đạo, hội viên đã từng góp sức xây dựng và tham gia hoạt động của Hiệp hội từ những ngày đầu cho đến nay, cho dù đã đi xa, đã trưởng thành, đã và đang lan tỏa để xây dựng lý tưởng mới, con đường mới, cho dù rời đi hay còn ở lại đều vẫn sát cánh cùng Hiệp hội. Xin tri ân các thế hệ đàn anh đã bươn trải, vượt qua muôn ngàn gian khó từ nhận thức, cơ chế và điều kiện hoạt động, dành cả tâm huyết để dựng xây và duy trì, phát triển Hiệp hội. Quên sao được nhiệt huyết, tình yêu nghề nghiệp và trí tuệ của những người anh, người chị của thế hệ đầu tiên như GS.TS. Võ Đình Hảo, TS. Vương Hữu Nhơn, Ông Hà Ngọc Son, TS. Vũ Lục, Nhà giáo ưu tú. Vũ Huy Cẩm, GS. Nguyễn Quang Quynh, Ông Lê Xuân Như, Ông Đỗ Văn Hy, Ông Lê Văn Vịnh,… Những thế hệ chuyên gia, những nhà kế toán đầu ngành đã đến với Hiệp hội như GS. Vương Đình Huệ, Ông Bùi Văn Mai, TS. Cao Tấn Khổng, Ông Phạm Công Tham, Ông Đỗ Đình Lâm, Ông Nguyễn Xuân Thắng, Bà Trịnh Hồng Nguyệt, Ông Mai Thanh Tòng, Bà Huỳnh Thị Nhân, Bà Nguyễn Kim Tuyển, PGS. Lê Huy Trọng,…. và nhiều, rất nhiều các anh các chị đã dành tình cảm, công sức và trí tuệ phát huy tinh thần tự lực, cống hiến để phát triển và nâng cao vị thế Hiệp hội.

Xin cảm ơn các tổ chức nghề nghiệp trong nước như Hội Kiểm toán viên hành nghề, Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, Hội thẩm định giá,… cảm ơn các tổ chức nghề nghiệp quốc tế, như ACCA, ICAEW, CPAA, IMA, IIA, ISCA, MIA,… đã hợp tác, hỗ trợ và chia sẻ. Và không thể thiếu là lời cảm ơn và tri ân tới những chuyên gia, nhà khoa học, các thầy giáo cô giáo, lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp, kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán và những người làm tài chính, kế toán, kiểm toán, những hội viên của Hiệp hội đã đồng hành, tham gia hoạt động nghề nghiệp trong suốt 30 năm qua.

Kính thưa các vị khách quý, các đại biểu!

Mục tiêu kinh tế và cũng là khát vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân là đến năm 2030, tầm nhìn 2045 phải xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường, dân giàu nước mạnh. Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và phát triển với mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, năng suất chất lượng và hiệu quả, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, mở cửa và hội nhập ngày càng sâu, rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới, đây là cơ hội và không ít thách thức đối với VAA. Với những định hướng đúng đắn, đội ngũ lãnh đạo và hội viên Hiệp hội có trình độ, năng lực và nhiệt huyết, với lòng yêu nghề sẽ hết lòng vì sự phát triển Hiệp hội. Chúc con tàu VAA ngày càng thành công trong tương lai, trước hết trong nhiệm kỳ tới.

Xin chân thành cảm ơn và kính chúc các vị khách quý, các đại biểu và tất cả hội viên VAA mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công./.

PGS.TS. Đặng Văn Thanh

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *