Văn bản pháp luật

Văn bản pháp luật mới

Tiêu đề Văn bản pháp luật mới Ngày đăng 2015-12-22
Tác giả Admin Lượt xem 223

Tuần vừa qua (từ ngày 14 – 19/12/2015), Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam cập nhật nhiều văn bản mới quan trọng trong lĩnh vực bảo hiểm, thuế, phí, lệ phí, bất động sản, tiền tệ ngân hàng…Nổi bật có các tin đáng chú ý như sau:

1. Hướng dẫn mới về giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt
Từ ngày 01/01/2016, Thông tư 195/2015/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 108/2015/NĐ-CP về thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) có hiệu lực.
Theo đó, giá tính thuế TTĐB có những điểm mới sau: 
– Bổ sung quy định về giá tính thuế đối với hàng hóa nhập khẩu (trừ xăng các loại) do cơ sở kinh doanh nhập khẩu bán ra. 
– Sửa đổi tỷ lệ % khống chế về giá làm căn cứ tính thuế TTĐB so với giá bán của cơ sở kinh doanh thương mại từ 10% xuống 7%, đồng thời làm rõ cách xác định thế nào là cơ sở kinh doanh thương mại.
– Sửa đổi, bổ sung quy định về giá tính thuế đối với trường hợp cơ sở nhập khẩu, cơ sở sản xuất, lắp ráp ô tô dưới 24 chỗ bán hàng cho các cơ sở kinh doanh thương mại.
– Bổ sung làm rõ giá tính thuế TTĐB đối với mặt hàng thuốc lá. 
Xem chi tiết nội dung mới  của Thông tư 195/2015/TT-BTC tại Công văn 5362/TCT-CS ngày 14/12/2015.

2. Điều kiện áp dụng thuế suất thuế VKFTA
Bộ Tài chính vừa ban hành Biểu thuế nhập khẩu (NK) ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc giai đoạn 2015 – 2018 kèm theo Thông tư 201/2015/TT-BTC .
Theo đó, hàng hóa NK được áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt này (thuế suất VKFTA) khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:
– Thuộc Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt kèm theo Thông tư này.
– Được NK từ Hàn Quốc vào Việt Nam.
– Được vận chuyển trực tiếp từ Hàn Quốc vào Việt Nam theo quy định của Bộ Công Thương.
– Đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc, có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa KV (viết tắt là C/O KV) theo quy định của Bộ Công Thương. 
Riêng đối với hàng hóa từ khu phi thuế quan (kể cả gia công) NK vào thị trường trong nước để được áp dụng thuế suất VKFTA phải thỏa mãn điều kiện sau:
– Thuộc Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt kèm theo Thông tư này.
– Có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa VK (viết tắt là C/O VK) theo quy định của Bộ Công Thương.
Thông tư 201/2015/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 20/12/2015.

3. Từ 18/12/2015: lãi suất tiền gửi Đô La Mỹ là 0%
Đây là nội dung tại Quyết định 2589/QĐ-NHNN về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng Đô la Mỹ của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định tại Thông tư 06/2014/TT-NHNN . 
Theo đó, mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0%/năm (trước đây là 0.25%/năm).
Quyết định 2589/QĐ-NHNN có hiệu lực từ ngày 18/12/2015 và thay thế Quyết định 1938/QĐ-NHNN .
Đối với lãi suất tiền gửi bằng đô la Mỹ có kỳ hạn của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát sinh trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành, được thực hiện cho đến hết thời hạn.
Trường hợp hết thời hạn đã thỏa thuận, tổ chức, cá nhân không đến lĩnh tiền gửi, thì tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài áp dụng lãi suất đối với tiền gửi theo quy định tại Quyết định này.

4. Điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai
Từ ngày 10/12/2015, Thông tư 26/2015/TT-NHNN hướng dẫn trình tự, thủ tục thế chấp và giải chấp tài sản là dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai có hiệu lực.
Theo đó, tổ chức, cá nhân được thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai mua của chủ đầu tư (CĐT) trong dự án ĐTXD nhà ở khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:
– Có hợp đồng mua bán (HĐMB) nhà ở ký kết với CĐT.
– Có văn bản chuyển nhượng HĐMB nhà ở nếu là bên nhận chuyển nhượng HĐMB nhà ở.
– Có giấy tờ chứng minh đã đóng tiền mua nhà ở cho CĐT theo tiến độ thỏa thuận trong HĐMB nhà ở.
– Không thuộc diện đang có khiếu nại, khiếu kiện, tranh chấp về HĐMB nhà ở hoặc về việc chuyển nhượng HĐMB nhà ở này.
– Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
– Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Xem thêm tại Thông tư 26/2015/TT-NHNN .

5. Mức cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội
Ngày 09/12/2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 25/2015/TT-NHNN hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Theo đó, mức cho vay được quy định như sau:
– Đối với trường hợp xây dựng nhà ở xã hội:
+ Chỉ để cho thuê: Tối đa bằng 80% tổng mức đầu tư dự án, phương án vay và không vượt quá 80% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.
+ Để cho thuê mua, bán: Tối đa bằng 70% tổng mức đầu tư dự án, phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.
– Đối với trường hợp mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội: Tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà.
– Đối với trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở của mình: Tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.
Bên cạnh đó, Thông tư còn quy định lãi suất cho vay ưu đãi không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong cùng thời kỳ.
Thông tư 25/2015/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 10/12/2015.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *