Hoạt động hội thành viên

Câu lạc bộ Kế toán trưởng Toàn quốc 25 năm đổi mới và phát triển

Tiêu đề Câu lạc bộ Kế toán trưởng Toàn quốc 25 năm đổi mới và phát triển Ngày đăng 2014-02-24
Tác giả Admin Lượt xem 1026


 Câu lạc bộ Kế toán trưởng toàn quốc (CLB KTTTQ), tổ chức tiền thân của Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA). Được thành lập năm 1989, qua 25 năm hoạt động, CLB đã luôn củng cố, tăng cường lực lượng,đổi mới phương thức hoạt động và không ngừng phát triển, trở thành Bộ phận nòng cốt của VAA, cầu nối quan trọng giữa cơ quan quản lý Nhà nước và hoạt động nghề nghiệp của những người làm nghề và hành nghề kế toán – kiểm toán của cả nước.

 1- Chứcnăng, nhiệm vụ của Câu lạc bộ

CLB có nhiệm vụ: Tập hợp đội ngũ kế toán trưởng, kế toán viên, kiểm toán viên hành nghề, các nhà khoa học kế toán có năng lực nghiệp vụ, khả năng nghiên cứu và có nhiệt tình, nhằm giúp nhau bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, giữ gìn phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp của người kế toán viên và kiểm toán viên; Tham gia nghiên cứu, phổ biến,trao đổi thông tin khoa học về kế toán, kiểm toán và các vấn đề kinh tế, tài chính; Tổng kết, trao đổi, phổ biến kinh nghiệm nghề nghiệp kế toán, kiểm toán;Đóng góp ý kiến vào việc xây dựng các chế độ, chính sách và chuẩn mực kế toán,kiểm toán. Tham gia tích cực các hoạt động về lĩnh vực kế toán, kiểm toán của Việt nam, góp phần củng cố, tăng cường công tác quản lý nền kinh tế của đấtnước.

 2- Về xây dựng tổ chức CLB

 Nhớ lại những ngày mới thành lập, tháng 6-1989với 155 hội viên, được sự quan tâm cổ vũ của đồng chí Hồ tế, nguyên Bộ trưởngBộ Tài chính, lúc đó là thứ truỏng kiêm chủ nhiệm CLB, qua nhiều năm hoạt động,nhiều thế hệ kế toán trưởng, hội viên CLB đã trưởng thành và được bổ nhiệm giữnhững cương vị lãnh đạo quan trọng trong các cơ quan của Đảng, Nhà Nước, cácTập đoàn, Tổng công ty, Doanh nghiệp và đơn vị HCSN, thế hệ sau nối tiếp thế hệtrước, đến nay CLB đã có trên 1000 hội viên gồm cán bộ lãnh đạo, quản lý, kếtoán trưởng, trưởng phó phòng TCKT, trưởng ban kiểm soát, kiểm toán nội bộ, kếtoán viên, kiểm toán viên hành nghề trong các Doanh nghiệp và đơn vị HCSN trongcả nước.

Trải qua 25 năm hoạt động, CLBđã 5 lần đại hội, tổ chức 42 kỳ sinh hoạt trải rộng trên nhiều địa phương trongcả nước, các đồng chí đã đảm nhận nhiệm vụ chủ nhiệm CLB: Ông Hồ Tế (nguyên Bộtrưởng Bộ Tài chính), Ông Đặng Văn Thanh (nguyên  Phó Chủ nhiệm UBKT&NS của Quốc Hội), ÔngBùi Văn Mai (nguyên Vụ truỏng Vụ CĐKT&KT-BTC), và hiện nay là Ông Đặng TháiHùng- Vụ truỏng vụ CĐKT&KT-BTC

       Ban chủ nhiệm đã thường xuyên dàsoát bổ sung hàng trăm hội viên mới làkế toán trưởng và cán bộ quản lýđương chức ở  các doanh nghiệp và đơn vịHành chính sự nghiệp trong các ngành và các địa phương

      3-Về đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng sinh hoạt:

      Đổi mới phương thức hoạt động, nâng caochất lượng sinh hoạt là vấn đề Ban chủ nhiệm thường xuyên quan tâm, đặc biệt nhiệmkỳ V (2010-2014) đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức điều hành từng kỳsinh hoạt và tổ chức các hoạt động giao lưu cho hội viên.

      Thường trực BCN đã chuẩn bị tốt nội dungvà phương thức điều hành từng kỳ họp Ban chủ nhiệm và từng kỳ sinh hoạt CLB. Tổ chức duy trì sinh hoạt Ban chủ nhiệm vàsinh hoạt CLB trong phạm vi toàn quốc mỗi năm hai lần, ngoài ra còn tổ chức mộtsố lớp tập huấn, hội thảo chuyên đề để cập nhật các chế độ, chính sách mới chohội viên.

       Đãtổ chức các kỳ sinh hoạt 35, 36, 37, 38, 39, 40, 41, 42 tại Hà Nội, Bến Tre,Hải Phòng, Đà Nẵng, Đà Lạt (Lâm Đồng), TP Hồ Chí Minh, Quy Nhơn (Bình Định)…với các chủ đề đa dạng:“ Chức danh kếtoán và kế toán trưởng trong kinh tế thị trường hội nhập”, “Kế toán trưởng vớicông tác kiểm toán”, “Kế toán trưởng với các chính sách, chế độ mới”. “Vị thếkế toán trưởng trong các loại hình doanh nghiệp và đơn vị HCSN”. “Các chínhsách mới vè Tài chính, Kế toán, Thuế và những vướng mắc trong thực tiễn cầntháo gỡ”. “Kinh nghiệm thực tiễn của Kế toán trưởng và những vấn đề vướng mắccần tháo gỡ trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kiểm toán”. “Đối thoại về nhữngcơ chế chính sách mới về tài chính, thuế , kế toán và kiểm toán”. “Thông tin vàđối thoại về những nội dung mới trong chính sách tài chính, thuế và kế toán đốivới Doanh nghiệp và đơn vị HCSN”…

      Phươngthức điều hành các kỳ sinh hoạt được cải tiến theo hướng chuyển mạnh sang cấpnhật thông tin chế độ chính sách mới và đối thoại giữa hội viên với Lãnh đạo vàchuyên gia các Cục, Vụ, Tổng cục của Bộ Tài chính về những vấn đề bất cập,vướng mắc trong thực tiễn và kiến nghị những vấn đề các cơ quan Nhà nước cầnnghiên cứu sửa đổi bố sung,

   Nhiều vướng mắc và kiến nghị của hội viên đãđược các cơ quan của Bộ Tài chính giải đáp và ghi nhận để báo Bộ sửa đổi, bổsung hoàn thiện chế độ, chính sách. Đồng thời sau mỗi kỳ sinh hoạt, Thường trựcBan Chủ nhiệm CLB cũng đã tập hợp báo cáo kết quả kỳ sinh hoạt và các kiến nghịcủa Hội viên cho Bộ Tài chính và VAA.

   Các kỳ sinh hoat đã thu hút được đông đảohội viên tham gia, phổ biến có từ trên 200 đến trên 300 hội viên, kỳ ít nhất làtrên 150 hội viên. Chủ đề các kỳ sinh hoạt đã thu hút được sự quan tâm của cácdoanh nghiệp, đơn vị HCSN và đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Tài chínhvà Lãnh đạo tỉnh thành phố sở tại và các cơ quan ban ngành của địa phương nơiCâu lạc bộ sinh hoạt. Nhiều kỳ sinh hoạt đã được Lãnh đạo Bộ Tài chính và Lãnhđạo Tinh đến dự và phát biểu dánh giá cao về vai trò và kết quả hoạt động củaCâu lạc bộ.

  Thực hiên chủ trương Vinh danhdanh hiệu “Sổ Vàng” cho kế toán trưởng mẫu mực (Quyết định số 28/HKT-VP ngày24-02-2010 và Quyết định số 30/HKT-VP ngµy 05 th¸ng 03 n¨m 2012 của Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam), Câu lạc bộ đãđề nghị Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam tổ chức xét  và vinh danh danh hiệu “Sổ Vàng” cho kế toántrưởng mẫu mực 4 lần, với tổng số 59 kế toán trưởng thuộc các ngành trong cảnước được vinh danh trong các năm 2010 đến 2013. Việc tổ chức xét vinh danh kếtoán trưởng đã được thực hiện chặt chẽ, đúng đối tượng tiêu chuẩn, có tác dụngthúc đẩy đội ngũ kế toán và kế toán trưởng thi đua phấn đấu rèn luyện phẩm chấtđạo đức nghề nghiệp kế toán, chấp hành tốt chính sách, pháp luật kinh tế, tàichính, kế toán và kiểm toán.

   4- Tăng cường phát triển thêmcác Chi Hội:

   Đã quyết định thành lập Chi Hội CLB KTT Liêndoanh Viet-Nga Vietsovpetro gồm 17 hội viên là Chánh kế toán và phó Chánh kếtoán của XN Liên doanh và các đon vị thành viên của XNLD Việt- Nga Vietsovpetro

   5- Tăng cường quản lý Hộiviên:

  Đã thực hiện chủ trương đổi thẻHội viên, cho các hội viên CLB và cấp thẻ hội viên cho các hội viên mới gia nhập CLB. Việc đổi thẻ hội viên sẽđược tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

  Thông qua việc tổ chức các ky sinh hoạt, CLB đã tạo điều kiện để cáchội viên trao đổi thẳng thắn về các vướng mắc trong quá trình thực hiện các chếđộ, chính sách, pháp luật, những mâu thuẫn trong các văn bản quy định, hướngdẫn của các cơ quan Nhà nước, những bất cập về cơ chế, chính sách cần tháogỡ,… đã thu hút được rất nhiều ý kiến đối thoại trong hội nghị. Từ những kếtquả trên, nhiều đại biểu đã đánh giá CLB là nơi truyền tải và tiếp thu có hiệuquả những chế độ chính sách mới và những vấn đề thực tiễn đặt ra cho các cơquan soạn thảo chế độ, chính sách nghiên cứu sửa đổi, bổ sung và hòan thiện.

   Phát huy những kết quả đạt được, Câu lạc sẽtiếp tục đổi mới và tăng cường hoạt động, là nơi giao lưu nghềnghiệp, giúp nhau bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn và kinh nghiệm côngtác, giữ gìn phẩm chất đạo đức của người làm nghề kế toán, góp phần vào côngcuộc chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, thực hành tiết kiệm, công khai, minhbạch hệ thống tài chính cũng như các hoạt động kinh tế – xã hội của nước nhà,góp phần xây dựng nền tài chính quốc gia lành mạnh, thực hiện thắng lợi các mụctiêu của chiến lược kế toán kiểm toán và chiến lược phát triển kinh tế – xã hộicủa Đảng và Nhà nước ./.

                                                                  Phạm Công Tham

                                               Phó chủ nhiệm thường trực CLBKTTTQ

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *