Nghiên cứu trao đổi

DN thành lập trước 1-9 có tài sản dưới 1 tỉ được khấu trừ thuế GTGT

Tiêu đề DN thành lập trước 1-9 có tài sản dưới 1 tỉ được khấu trừ thuế GTGT Ngày đăng 2014-09-11
Tác giả Admin Lượt xem 223

Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng,Tổng cục thuế, Bộ Tài chính cho biết doanh nghiệp thành lập từ đầu năm vẫn được khấu trừ thuế theo thông tư 119, cho dù thông tư này có hiệu lực từ 1-9.

Đây là câu trả lời của ông Tuấn với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, sau khi nhiều doanh nghiệp nhỏ thắc mắc về việc liệu thông tư 119 ra đời, có hiệu lực từ 1-9 thì các doanh nghiệp có tài sản dưới 1 tỉ đồng nhưng đã thành lập từ đầu năm có được khấu trừ thuế Giá trị gia tăng (GTGT) hay không?

Ông Tuấn cho biết Thông tư 219 có hiệu lực từ 1-1-2014 nên các doanh nghiệp thành lập sau cột mốc đó đã không được khấu trừ thuế GTGT. Quy định trên gây khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh, vì vậy Bộ mới quyết định sửa đổi thông tư 219/2013/TT-BTC. Như vậy, doanh nghiệp thành lập từ đầu năm đến nay vẫn được khấu trừ thuế như các doanh nghiệp đã thành lập sau 1-9.

Trước đó, ngày 25-8, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư119/2014/TT-BCT về sửa đổi, bổ sung một số điều của 7 thông tư để cải cách, đơngiản hoá các thủ tục hành chính về thuế, trong đó có Thông tư219/2013/TT-BTC.Trong đó có việc bỏ “ngưỡng 1 tỉ đồng” vốn được xem là rào cản,thậm chí là quy định khai tử các doanh nghiệp nhỏ được thành lập mới trong năm2014.

Bởi lẽ, theo Thông tư 219, nếu không đạt yêu cầu có tài sản,máy móc, thiết bị đầu tư, mua sắm có giá trị từ 1 tỉ đồng trở lên, doanh nghiệpkhông được khấu trừ thuế GTGT và phải kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp.

Theo đó, doanh nghiệp không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào,mà hạch toán vào chi phí để tính thuế thu nhập doanh nghiệp, nên làm tăng giáthành hàng hoá. Không những thế, doanh nghiệp này cũng phải nộp thuế GTGT tínhtrên doanh thu khi bán hàng hoá, dịch vụ.

Một bất lợi lớn khác nữa là doanh nghiệp này phải sử dụnghóa đơn bán hàng, không được sử dụng hóa đơn GTGT. Theo đó, những doanh nghiệpkhác khi mua hàng hoá, dịch vụ của doanh nghiệp này cũng không được khấu trừthuế GTGT.

Nguồn: Thời báo kinh tế SàiGòn

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *