Tin trong nước

Game online có thể chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 10%

Tiêu đề Game online có thể chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 10% Ngày đăng 2014-10-07
Tác giả Admin Lượt xem 173

Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội có ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế Tiêu thụđặc biệt (TTĐB), Bộ Tài chính đã nhanh chóng có văn bản tiếp thu, giải trình gửi lên Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế trò chơi điện tử trực tuyến (game online) 10%.

 

BộTài chính cho biết, theo số liệu kê khai sơ bộ của cơ quan Thuế, năm 2013 cókhoảng 58 doanh nghiệp tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cung cấpgame online trên thị trường Việt Nam với tổng vốn điều lệ của tất cả doanhnghiệp ước khoảng 1.156 tỉ đồng. Tổng doanh thu của các doanh nghiệp này đã lêntới khoảng 7.983 tỉ đồng, trong đó doanh thu trong nước khoảng 6.487 tỉ đồng.

Hiện nay, hầu hết các công ty kinh doanhgame online tại Việt Nam đều là những nhà phát hành game online, chỉ có rất ítlà nhà sản xuất game online. Hiện có 73 game online đang được Bộ Thông tin -Truyền thông cấp phép phát hành trên thị trường. Số game online này có nguồngốc từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Mỹ, Nhật Bản…

Tuy nhiên, bên cạnh những trò chơi đãđược cấp phép, trên thị trường còn tồn tại hàng trăm trò chơi lậu khôngphép, đặc biệt là các trò chơi có nguồn gốc từ nước ngoài đã thu lợi nhiều tỉđồng từ cộng đồng người chơi Việt Nam.

Bộ Tài chính cho rằng, rất khó để xácđịnh một game online có nội dung mang tính bạo lực, tệ nạn xã hội hay không.Việc phân biệt theo tính chất xã hội để thu thuế không thể làm được. Bên cạnhđó, cũng có không ít game online có tính chất học tập như học chữ, học số, họctiếng Anh dành cho trẻ em. Nhưng game này không nên bị điều tiết về thuế TTĐB.

Vì vậy, để góp phần định hướng sản xuất,kinh doanh, tiêu dùng và góp phần tăng cường quản lý hoạt động này, Bộ Tàichính trình Thủ tướng Chính phủ cho bổ sung game online vào diện chịuthuế TTĐB trừ game online có tính chất học tập đã được Bộ Giáo dục – Đàotạo có ý kiến (phê duyệt).

Do đây là đối tượng chịu thuế mới nên đểđảm bảo phù hợp với thực tế, Bộ Tài chính đề nghị mức thuế suất áp dụng là 10%để bước đầu doanh nghiệp có sự sắp xếp, chủ động trong kế hoạch đầu tư, sảnxuất, kinh doanh.

Dự kiến số thuế TTĐB từ dịch vụ nàylà trên 650 tỉ đồng/năm.

Theo baohaiquan.vn

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *