HỎI - ĐÁP

Khấu trừ thuế GTGT

Tiêu đề Khấu trừ thuế GTGT Ngày đăng 2014-09-26
Tác giả Admin Lượt xem 609

Hỏi:Trước đây tôi là hộ kinh doanh cá thể. Đến năm 2010 tôi mở Cty TNHH MTV. Khi mua hàng hóa về kinh doanh tôi vay ngân hàng chuyển trực tiếp cho người cung cấp (Vay cá nhân, hóa đơn mua vào lấy tên của Cty. Cty đã kê khai khấu trừ Thuế GTGT). Khi cơ quan thuế kiểm tra (năm 2014) không chấp nhận cho DN khấu trừ thuế VAT đầu vào. Xin quý hội cho biết vấn đề trên Đúng hay Sai? Nếu sai xin quý hội tư vấn cho DN hướng khắc phục giảm thiệt hại cho DN.

Lưu ý: – DN nộp thuế GTGT theophương pháp khấu trừ

– DN không hoàn thuế, Số thuếGTGT còn được khấu trừ

– Số thuế GTGT cơ quan thuế khôngchấp nhận cho khấu trừ ( Điều chỉnh giảm ). DN hạch toán: Nợ TK 632/Có TK 133có Đúng hay Sai?. Chi phí này có được trừ khi tính thu nhập chịu thuế TNDN trongnăm điều chỉnh giảm số thuế GTGT (năm 2014) không?

Trả lời:Tại điều 15 khoản 3 Thông tư 219/2013/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 1/1/2014, quyđịnh: “Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minhviệc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán (tài khoảncủa bên mua và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thôngbáo với cơ quan thuế) mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo cáchình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, uỷnhiệm chi hoặc lệnh chi, uỷ nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng,sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (baogồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bênbán mang tên chủ DN tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên muamang tên chủ DN tư nhân sang tài khoản bên bán nếu tài khoản này đã được đăngký giao dịch với cơ quan thuế)”.

Từ quy định trên, thì ngoại trừDN tư nhân (tài khoản của DN mang tên cá nhân chủ DN và đã đăng ký với cơ quanthuế), đối với các loại hình DN khác kể cả Cty TNHH một thành viên thì việc cánhân chủ DN thanh toán chi phí của DN qua tài khoản cá nhân cho số tiền lớn hơn20 triệu đồng thì sẽ không được khấu trừ thuế GTGT cũng như không được trừ khitính thuế TNDN.

Về việc hạch toán số thuế GTGTkhông được khấu trừ nói trên, như sau:

Nợ TK 632 – Giá vốn hàng bán/CóTK 133 – Thuế GTGT đước khấu trừ.

Lưu ý: Cuối năm 2014 khi tính chiphí để xác định thu nhập chịu thuế thì phải loại trừ số thuế GTGT này.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *