Tin trong nước

Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập trường Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh

Tiêu đề Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập trường Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh Ngày đăng 2012-11-18
Tác giả Admin Lượt xem 141

Trải qua 47 năm xây dựng và trưởngthành, Trường Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh (tiền thân là các cơ sởđào tạo cán bộ của Bộ Tài chính và Uỷ ban vật giá Nhà nước) đã không ngững pháttriển và khẳng định được vị trí của mình trong hệ thống đào tạo của cả nước.Với hơn 70.000 lượt học sinh, sinh viên được đào tạo từ mái trường này đã gópphần bổ sung nguồn nhân lực có trình độ kinh tế tài chính cho cả nước nói chungvà khu vực Đồng bằng sông Hồng nói riêng.

Với tinhthần quyết tâm và sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, giảng viên Nhà trường,trong những năm qua, bên cạnh việc mở rộng quy mô đào tạo Nhà trường đã chútrọng và không ngững nâng cao chất lượng công tác đào tạo, các thế hệ sinh viênNhà trường đào tạo có kiến thức vững vàng về lĩnh vực kinh tế tài chính, pháthuy được trình độ trong thực tiễn cuộc sống, điều đó đã góp phần quan trọngkhẳng định vị thế của Nhà trường.

 

Cùng với việc chú trọng công tác nghiên cứu khoa học, công tác đổi mới vànâng cao chất lượng công tác đào tạo được Nhà trường xác định là nhiệm vụ quantrọng và điều kiện sống còn của Nhà trường. Nhiều năm qua, Nhà trường đã xâydựng được đội nghũ cán bộ, giảng viên tăng về số lượng, mạnh về chất lượng, tâmhuyết với sự nghiệp đào tạo học sinh sinh viên.

Non nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, Nhà trường đã vinh dự được Thủtướng Chính phủ Quyết định thành lập Trường Đại học Tài chính – Quản trị kinhdoanh là cơ sở giáo dục đại học công lập, trực thuộc Bộ Tài chính.

Tới dự và chia sẻ niềm vui lớn lao với thầy trò Nhà trường đúng vào dịpngày 20 – 11 đang cận kề, GS, TS Vương Đình Huệ bày tỏ sự xúc động và vui mừngtrước sự kiện lịch sử trọng đại của Nhà trường. Bộ trưởng tin tưởng với một vịthế mới, một tầm cao mới, bằng truyền thống tốt đẹp trong suốt 47 năm qua, thầytrò Nhà trường sẽ không ngừng phấn đấu để đưa Trường Đại học Tài chính – Quảntrị kinh doanh lên một tầm cao mới.

 

Để có được sự phát triển của Nhà trường như ngày hôm nay, đó là sự nỗ lựccủa rất nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên của Nhà trường. Những thànhtích mà Nhà trường đã đạt được trong suốt 47 năm qua đó là nền tảng, là thành quả đểchúng ta bước tiếp chặng đường với một sứ mạng lớn lao hơn, nhiệm vụ tráchnhiệm cao hơn… Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ trưởng Vương Đình Huệ nhiệtliệt chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc của các thế hệ cán bộ,giáo viên, sinh viên nhà trường.

Bộtrưởng Vương Đình Huệ cũng cho rằng: Trường Đại học Tài chính – Quản trị kinhdoanh rađời trong một bối cảnh khá đặc biệt, khi chúng ta thực hiện Nghị quyết Đại hộiĐảng lần thứ 11 và kết luận của Hội nghị TW lần thứ 6 về “Đổi mới một cách căn bản và toàn diện giáo dụcđại học để phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước và hộinhập quốc tế”. Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Chiếnlược phát triển ngành Tài chính đến năm 2020 và Bộ Tài chính cũng đã ban hànhQuy hoạch nguồn nhân lực ngành Tài chính đến năm 2020. Trường Đại học Tài chính – Quản trị kinhdoanh rađời trong bối cảnh đất nước cũng đang chuyển mình khi chúng ta đang thực hiệnmột cuộc chuyển đổi mô hình kinh tế gắn với năng suất chất lượng và hiệu quả,gắn với tái cấu trúc toàn diện nền kinh tế. Có thể nói, trong bối cảnh như vậycũng đang đặt ra cho Trường Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh những cơhội lớn nhưng cũng không ít những thách thức và khó khăn.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ đề nghị tập thểĐảng bộ, Ban giám hiệu Nhà trường tập trung nghiên cứu quán triệt tinh thầnNghị quyết 11, kết luận của Hội nghị TW 6, Chiến lược phát triển ngành Tàichính và quy hoạch nguồn nhân lực ngành Tài chính đến năm 2020 để từ đó xâydựng một kế hoạch phát triển dài hạn của mình. Trước hết Nhà trường cần đánhgiá thực tế tình hình của nhà trường, đâu là mặt mạnh, mặt yếu, đâu là nhữngthách thức, đâu là cơ hội và đặc biệt đâu là lợi thế, đâu là bản sắc của nhàtrường. Trên cơ sở đó xác định chính xác ngành nghề đào tạo, các sứ mệnh và tầmnhìn, định hướng và giải pháp để từ đó có Chiến lược phát triển Nhà trườngkhông chỉ có uy tín trong hệ thống đào tạo của ngành Tài chính mà trong hệthống đào tạo của cả nước, đóng góp tích cực trong việc đào tạo nguồn nhân lựccao về kinh tế, tài chính cho cả nước, mà trước hết là cho Hưng Yên và các tỉnhĐồng bằng sông Hồng.

Bộtrưởng cũng yêu cầu Trường Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh cần tập  trung nguồn lực đểxây dựng quy hoạch, kế hoạch đào tạo cán bộ quản lý, đội ngũ cán bộ giảng dạyđủ về số lượng, phù hợp về cơ cấu có trình độ chuyên môn vững vàng để đảm nhậnsứ mạng nghiên cứu giảng dạy trong trường đại học – đây là vấn đề cốt lõi vàcăn bản nhất của Nhà trường; Cần đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua trongnhà trường như “hai tốt”, “bốn tốt”...;Xác định hướng đào tạo tập trung chú trọng đào tạo theo hướng nghiên cứu hayhướng thực hành; Chú trọng công tác nghiên cứu khoa học trong nhà trường; Gấprút xây dựng cơ sở vật chất tương xứng với quy mô và sự phát triển của nhàtrường; Tiếp tục phát huy, tăng cường mối quan hệ phối hợp công tác, trao đổikinh nghiệm giảng dạy; Chăm lo xây dựng hệ thống chính trị của nhà trường, xâydựng khối đoàn kết vững mạnh để đưa Nhà trường sang một trang mới, phát triểntrên tầm cao hơn với những thành tích và đóng góp lớn hơn cho sự nghiệp xâydựng và bảo về Tổ quốc.

Là người đứng đầu ngành Tài chính, đã cóhàng chục năm gắn bó với công tác giảng dạy và góp phần đào tạo nhiều thế hệcán bộ tài chính, Bộ trưởng Vương Đình Huệ chia sẻ Công tác giáo dục đàotạo, giảng dạy nghiên cứu khoa học phải gắn liền với thực tế cuộc sống và củangành chúng ta, rất nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn đang còn ngổn ngang đòihỏi phải có sự giải đáp mà các cán bộ giảng dạy và nghiên cứu của Nhà trườngcũng cần phải góp phần để thực hiện cho được chiến lược phát triển ngành Tàichính trên tất cả các phương diện”. Bộ trưởng tin tưởng trong thời gian tới, TrườngĐại học Tài chính – Quản trị kinh doanh sẽ trở thành một trung tâm đào tạonguồn nhân lực trong lĩnh vực kinh tế tài chính có chất lượng, góp phần cho sựnghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

MT

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *