Tin quốc tế

Nhật Bản và ADB hỗ trợ phát triển khu vực tài chính vi mô Việt Nam

Tiêu đề Nhật Bản và ADB hỗ trợ phát triển khu vực tài chính vi mô Việt Nam Ngày đăng 2012-10-19
Tác giả Admin Lượt xem 199

Ngày 28/9, Ngânhàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phối hợp tổ chứchội thảo kết thúc Dự án Viện trợ không hoàn lại về Chính thức hóa các tổ chứcTài chính vi mô và giới thiệu dự án hỗ trợ kỹ thuật mới để hỗ trợ Phát triểnKhu vực Tài chính vi mô do Chính phủ Nhật Bản tài trợ.

Ông Eiichi Sasaki, Chuyên gia tài chínhcao cấp của ADB cho biết:“Một loạt các dự án tài chính vi mô là một phầntrong gói hỗ trợ của ADB nhằm hỗ trợ các tổ chức tài chính vi mô (MFIs) pháttriển hội nhập vào khu vực tài chính chính thức, đồng thời khuyến khích cảicách và tái cơ cấu các tổ chức tài chính nhà nước có liên quan đến tài chính vimô.”

Từ tháng 10/2010, Dự án Viện trợ khônghoàn lại trị giá 1,5 triệu USD đã giúp các tổ chức tài chính vi mô bán chính thứcchuyển đổi và nâng cấp trở thành các tổ chức tài chính vi mô chính thức do Ngânhàng Nhà nước Việt Namcấp giấy phép. Cho đến nay, 2 tổ chức tài chính vi mô đã được chính thức hóa vàđặt dưới sự điều chỉnh của các quy định quản lý cẩn trọng của Ngân hàng Nhànước Việt Nam.Những tổ chức này hiện đang hoạt động tốt và tiếp tục mở rộng việc tiếp cận vớikhách hàng nghèo cùng với việc tăng cường năng lực thể chế và hoạt động. Một số tổ chức khác cũng đang xin cấp giấy phép. Dự án này cũng giúp tăng cường nănglực giám sát về tài chính vi mô của  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Trước đó, một dự án hỗ trợ tư vấn kỹthuật và chính sách mới (PATA) trị giá 500.000 USD đã được ký vào ngày12/9/2012 nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện các quy định vềtài chính vi mô và trong việc thiết lập các ưu đãi về tài chính và pháp lý dành cho các tổ chức tín dụng có các hoạt động tài chính vi mô, một hệ thống trao đổi thông tin tín dụng tài chính vi mô và quy định về bảo hiểm vi mô. PATA làmột phần của Chương trình Phát triển Tài chính vi mô trị giá 40 triệu USD củaADB được ký kết vào đầu tháng này.

Cam kết tiếp tục hỗ trợ, ông HirofumiMiyake, Tham tán, Trưởng Ban Kinh tế, đại diện cho Đại sứ quán NhậtBản khẳng định: “Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng cùng với ADB hỗtrợ Chính phủ Việt Nam phát triển khu vực tài chính vi mô chính thức và bềnvững ở Việt Nam, góp phần vào sự phát triển khu vực tài chính của đất nước và sự tăng trưởng kinh tế cân bằng.”

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *