Hoạt động hội thành viên

Nhìn lại 5 năm hoạt động của Phân hội Kế toán Công thương ( 2009 – 2014)

Tiêu đề Nhìn lại 5 năm hoạt động của Phân hội Kế toán Công thương ( 2009 – 2014) Ngày đăng 2014-02-27
Tác giả Admin Lượt xem 485

 

          Phân hội kế toán Công thương được thành lập trên cơ sở Quyết định hợp nhất Phân hội Kế toán Công nghiệp và Phân hội Kế toán Thương mại năm 2009 của Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam. Nhiệm vụ của Phân hội là: Tập hợp, đòan kết, động viên giúp đỡ nhau nâng cao năng lực công tác, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tài chính, kế toán và kiểm toán; giữ gìn phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp phục vụ ngày càng tốt hơn yêu cầu quản lý kinh tế, tài chính của ngành; Tham gia với các cơ quan nhà nước trong việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật về tài chính, kế toán, kiểm toán và hướng dẫn các chính sách, chế độ kế toán, kiểm toán; Tư vấn,chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn giữa các đơn vị và hội viên về những vấn đề có liên quan đến lĩnh vực tài chính, kế toán kiểm toán; Tổ chức thông tin, cập nhật kiến thức mới về tài chính, kế toán, kiểm toán và thuế cho hôi viên; Thực hiện vai trò là thành viên của Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên.

        Kết quả hoạt động và thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ 2009-2014

         Nhữngnăm qua nền kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp bị thua lỗ,mất khả năng thanh toán, phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động. Trước tìnhhình đó Chính phủ đã có nhiều giải pháp nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, cơ cấu lạinền kinh tế, đặc biệt là cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước và tháo gỡ khó khăncho sản xuất kinh doanh. Lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng cũng bộc lộ nhiều vấn đềnổi cộm (nợ xấu, đầu tư dàn trải, đầu tư ngoài ngành SXKD chính…); lĩnh vực kếtoán, kiểm toán cũng đang trong quá trình hoàn thiện, bổ sung các quy định củapháp luật ; lĩnh vực chính sách Thuế thì sửa đổi bổ sung thường xuyên. Trongđiều kiện đó Phân Hội đã cố gắng duy trì các hoạt động, giữ mối liên hệ với hộiviên, nhằm động viên, chia sẻ và hỗ trợ trong điều kiện có thể.

         Về công tác xây dựng và phát triển phân hội

          Thựchiện điều lệ của VAA, BCH Phân Hội được Đại hội nhiệm kỳ 1 (2009-2014) bầu 31đồng chí, đến nay có 8 đ/c đã trở thành cán bộ lãnh đạo, 3 đ/c nghỉ Hưu, để đảmbảo hoạt động của Phân hội, BCH đã thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Tại kỳhọp thứ 5,thứ 7 của BCH, theo đề nghị của các thành viên BCH và thường trựcPhân hội, BCH đã quyết định bổ sung 6 đ/c vào BCH và cho một số đ/c cán bộ lãnhđạo không có điều kiện tiếp tục tham gia nghỉ công tác BCH. Do vậy đến cuốinhiệm kỳ BCH có 35 đông chí. Nhìn chung các đ/c tham gia BCH dù bân rộn côngviệc nhưng vẫn nhiệt tình tham gia công tác của phân hội và hoàn thành nhiệm vụđược BCH phân công.

          Ban chấp hành và Ban thường vụ Phân hộiduy trì thường xuyên nền nếp sinh hoạt, kiểm điểm thực hiện chương trình côngtác và đưa ra kế hoạch hoạt động định kỳ 6 tháng và năm. Bộ phận thường trựcgồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký và 2 nhân viên duy trì hoạt động cónền nếp tốt. Đến nay Phân hội đã có trên 500 hội viên, tăng 200 hội viên so vớilúc mới thành lập.

         Về tổ chức các các hoạt động của Phân hội

     – Hàng năm Phân hội đã tổ chức các lớp tậphuấn chế độ chính sách mới về dự toán và quyết toán Ngân sách, chế độ tàichính, kế toán, kiểm toán, và các chính sách thuế mới cho Kế toán trưởng và cánbộ kế toán các Doanh nghiệp và đơn vị HCSN ngành Công Thương. Các lớp đã thuhút hàng ngàn lượt người tham dự. Ngoài hội viên, nhiều cán bộ lãnh đạo quản lýdoanh nghiệp và đơn vị Hành chính sự nghiệp đã tham dự và đánh giá cao các lớptập huấn và cập nhật kiến thức của Phân hội tổ chức. Tại mỗi lớp các giảng viênđã giới thiệu và trả lời hàng trăm câu hỏi của các đơn vị, qua đó giúp cho hộiviên có thêm kinh nghiệm giải quyết các vấn đề vướng mắc về chế độ, chính sáchtrong thực tiễn tại đơn vị.

     – Việc tổ chức mỗi lớp tập huấn cập nhậtđược thường trực chuẩn bị chu đáo về nội dung, chương trình, mời giảng viên cótrình độ, kiến thức, và kinh nghiệm thực tiễn sâu rộng giảng dạy. Tạo điều kiệncho hội viên thảo luận, trao đổi và giải đáp nhiều vướng măc trong thực tiễn.

     – Ngoài việc tổ chức các lớp tập huấntrong nước, Phân hội đã tổ chức một số đoàn nghiên cứu, học tập và khảo sátkinh nghiệm tổ chức và hoạt động của Hội kế toán các nước (Hồng Kông, Thái Lan,Malaixia, Singapore, Inđônêxia…). Qua đó đã có điều kiện học hỏi thêm kinhnghiệm quản lý ngân sách, thực hiện các luật thuế, kiểm soát chất lượng dịch vụkế toán kiểm toán, đạo đức nghề nghiệp, hội nhập các chuẩn mực kế toán và kiểm toán quốc tế của các quốc giatrên.

     – Đã vận động hội viên của Phân hội thamgia sinh hoạt Câu lạc bộ Kế toán trưởng toàn quốc (CLBKTTTQ). Tại các kỳ sinhhoạt CLB nhiều hội viên của Phân hội đã có tham luận, hội thảo, đối thoại vớicác cơ quan nhà nước và hội viên tại hội nghị. Nhiều ý kiến tham luận, đề xuấtcủa hội viên đã được hội nghị đánh giá cao và được đại diện cơ quan nhà nướctiếp thu để nghiên cứu bổ sung hoàn thiện chế độ chính sách.

    – Thực hiên chủ trương vinh danh danh hiệu“sổ vàng” cho Kế toán truỏng mẫu mực của Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, Tạicác kỳ sinh hoạt CLBKTTTQ, 37 Kế toán trưởng thuộc ngành Công Thương đã đượcvinh danh, chiếm 62% tổng số Kế toán trưởng được vinh danh trong cả nước, đó làniềm vinh dự và tự hào của lực lượng làm công tác tài chính kế toán ngành CôngThương của Phân hội .

   – Thu thập ý kiến, nguyện vọng của hội viênđể tổng hợp trao đổi với cơ quan liên quan và giải đáp về chuyên môn nghiệp vụcho hội viên. Đặc biệt là Phân hội đã phối hợp với Câu lạc bộ kế toán trưởngtoàn quốc trình VAA kiến nghị bằng văn bản với Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế,Cục Thuế TP HCM xem xét lại quyết định xử phạt về kê khai giảm thuế thu nhập DNcủa Công ty CP Nước Giải khát Chương Dương do niêm yết chứng khoán trong thòigian 2004-2006 để bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên. Kiến nghị trên đãđược Bộ Tài chính xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải quyết. Ngoài ra Phânhội còn tham gia vào các văn bản dự thảo về chế độ, chính sách, pháp luật khác(luật kế toán, luật kiểm toán độc lập, luật Ngân sách NN…)

         Về hoạt động của Thường trực Phân hội

          Thường trực Phân Hội đã duy trì tốt mốiquan hệ  và hợp tác chặt chẽ với Vụ TàiChính – Bộ Công thương và tranh thủ sự lãnh đạo và ủng hộ của Lãnh đạo Bộ Côngthương, tranh thủ sự ủng hộ của Lãnh đạo các đơn vị có hội viên, thông qua cáchoạt động nhằm phục vụ tốt cho đơn vị; Thực hiện Nghị quyết của BCH, Thườngtrực Phân Hội đã thực hiện thu hội phí hàng năm và nộp niên niễm cho VAA đày đủ;Phân hội duy trì chế độ báo cáo tài chính 6 tháng và năm. Ban kiểm tra Phân hộiđã tiến hành kiểm tra báo cáo tài chính hàng năm

          Với các thành tích đạt được, Phân hộiđã được các cấp đánh giá cao và khenthưởng như: Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam khen về thành tích hoạt độngcủa Phân hội năm 2011, 2013; Liênhiệp Hội tặng bằng khen về thành tích xuất sắc của Phân hội năm 2012 …

          Phát huy những thành tích đã đạtđược, Phân hội sẽ tích cực phấn đấu tổ chức tốt các hoạt động chuẩn bị cho đạihội nhiệm kỳ 2 của Phhn hội, chào mừng Đại hội lần thứ 5 của Hội Kế toán vàKiểm toán Việt Nam./.

Phạm Công Tham – Chủtịch Phân hội Kế toán Công Thương

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *